Mỹ sẽ mất gì nếu tiếp tục coi thường tiền điện tử?

Mỹ sẽ mất gì nếu tiếp tục coi thường tiền điện tử?

TIN TÀI CHÍNH
29/04/2023 by Kiều Thuận
127
Mỹ vốn được coi là một nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ, vậy nhưng giờ đây cường quốc này đang đối mặt với một thời điểm quan trọng trong sự phát triển và quy định của ngành công nghiệp tiền điện tử. Việc thiếu sự rõ ràng về quy định và các cuộc
crytpday-my-se-mat-gi-neu-coi-thuong-tien-dien-tu_kiXRIlZHC3_2023042816 (2)

Mỹ vốn được coi là một nhà lãnh đạo toàn cầu về công nghệ, vậy nhưng giờ đây cường quốc này đang đối mặt với một thời điểm quan trọng trong sự phát triển và quy định của ngành công nghiệp tiền điện tử. Việc thiếu sự rõ ràng về quy định và các cuộc khủng hoảng nghiêm trọng được coi là lý do để đóng băng ngành dịch vụ ngân hàng. Cách tiếp cận ở thời điểm hiện tại đối với quy định về tiền điện tử có nguy cơ kìm hãm sự tiến bộ và đổi mới, đồng thời đi ngược lại các tiền lệ về việc hỗ trợ các công nghệ mang tính cách mạng.

Giờ đây, câu hỏi được đặt ra phải chăng Mỹ đang e dè trong việc tiếp cận tiền số, thay vì cung cấp một khuôn khổ mở để thúc đẩy lĩnh vực mới mẻ này. Ngành công nghiệp Blockchain còn non trẻ, nếu Mỹ tiếp tục đi theo lối mòn, quốc gia này có nguy cơ mất tài năng và tiềm năng của lĩnh vực trị giá hàng nghìn tỷ  vào tay các khu vực pháp lý thuận lợi hơn trên toàn thế giới.

Không phải tất cả tiền điện tử đều xấu

Những năm qua, Internet trở thành con đường ngắn nhất, nhanh nhất cho các nhóm hacker, truyền bá thông tin độc hại, khai thác đời tư. Bất chấp vô số hoạt động bất hợp pháp lợi dụng Internet, Mỹ vẫn có những hỗ trợ nhất định dành cho sự phát triển trong lĩnh vực này vì họ hiểu được lợi ích của công nghệ mới này lớn hơn tác hại.

Các hành động pháp lý gần đây vô tình gom bừa bãi các doanh nghiệp tiền số hoạt động hợp pháp với những nhóm tội phạm với nhau. Những biện pháp mạnh tay đã phớt lờ 1 sự thật rằng ngành công nghiệp tiền điện tử đã và đang thu hút nguồn nhân tài với những khối óc thông minh nhất, có khả năng thay đổi cuộc chơi công nghệ.

 

Rất nhiều nhân tài giới công nghệ đang quan tâm tới thị trường tiền điện tử.
Rất nhiều nhân tài giới công nghệ đang quan tâm tới thị trường tiền điện tử.

Tháng 3/2023, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã ban hành thông báo dành cho Coinbase. SEC cáo buộc Coinbase vi phạm chứng khoán, nhưng lại không thể cung cấp bất cứ phản hồi hoặc bằng chứng rõ ràng nào. Đáng chú ý, từ trước đến nay, Coinbase được biết đến là đơn vị luôn tuân thủ quy định nghiêm ngặt và là công ty hàng đầu trong không gian tài sản kỹ thuật số của Mỹ. Vậy nhưng dường như Coinbase lại không có những tương tác tốt với phía SEC.

Tìm hiểu thêmPhí giao dịch của Blockchain là gì? Tại sao giao dịch trên Blockchain cần phí giao dịch?

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai bên, Coinbase đã yêu cầu một tòa án liên bang buộc SEC trả lời một bản kiến ​​​​nghị mà họ đã đệ trình vào năm ngoái. Bản kiến nghị này yêu cầu xây dựng quy tắc chính thức trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số – một hành động có tác động mạnh mẽ vào mối quan hệ giữa SEC và nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn nhất của quốc gia. Xung đột ngày càng tăng giữa cơ quan quản lý và nền tảng giao dịch lớn hàng đầu thế giới thực sự tạo ra độ tương phản mạnh, trái ngược với những kỳ vọng của Mỹ trong việc xây dựng môi trường thúc đẩy ngành công nghệ.

Cách tiếp cận của Mỹ với tài sản kỹ thuật số

Bằng cách cung cấp môi trường pháp lý hỗ trợ và thúc đẩy đổi mới, Mỹ đã trở thành quốc gia dẫn đầu toàn cầu trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm ô tô, công nghệ và năng lượng tái tạo.

Nghiên cứu vay vốn

Nhiều cơ quan liên bang đã được thành lập để hỗ trợ các sáng kiến ​​nghiên cứu và phát triển trong các ngành công nghiệp khác nhau. Hai ví dụ đáng chú ý bao gồm:

  • Quỹ khoa học quốc gia (NSF) : Được thành lập vào năm 1950, NSF đã đóng góp vào sự phát triển của Internet, kỹ thuật sản xuất tiên tiến và công nghệ năng lượng tái tạo. Vào năm 2021, ngân sách của quỹ vào khoảng 8,5 tỷ USD.
  • Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến Quốc phòng (DARPA): Được thành lập vào năm 1958, DARPA đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của công nghệ GPS. Ngoài ra, tài trợ của DARPA đã góp phần vào sự tiến bộ của người máy, trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học cùng nhiều lĩnh vực khác. Năm 2021, ngân sách của cơ quan này rơi vào khoảng 3,5 tỷ USD.

Ưu đãi thuế

Đây là một trong những công cụ quan trọng mà Mỹ sử dụng để thúc đẩy sự đổi mới trong các ngành công nghiệp khác nhau. Ví dụ như Tín dụng thuế R&D của liên bang cho phép các doanh nghiệp bù đắp một phần chi phí nghiên cứu và phát triển của họ đối với nghĩa vụ thuế phải chấp hành. Khoản tín dụng này đặc biệt có lợi cho các công ty công nghệ và năng lượng tái tạo, những công ty thường yêu cầu đầu tư đáng kể vào R&D để phát triển các sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp mới.

Ngoài ra, việc cung cấp Tín dụng Thuế Sản xuất và Tín dụng Thuế Đầu tư của chính phủ liên bang đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của ngành năng lượng tái tạo ở Mỹ.

Sở hữu trí tuệ

Xứ sở cờ hoa có một hệ thống phát triển ấn tượng, bảo vệ tài sản trí tuệ bao gồm bằng sáng chế, thương hiệu và bản quyền, cung cấp cho các nhà phát minh và doanh nghiệp độc quyền thu lợi nhuận từ những đổi mới của họ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ, ngành công nghiệp ô tô của Mỹ đã được hưởng lợi rất nhiều từ hệ thống sở hữu trí tuệ của nước này. Bằng sáng chế đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển các công nghệ ô tô mới, chẳng hạn như ô tô điện.

Mỹ đã giúp thúc đẩy các ngành công nghiệp đầy triển vọng, dẫn đến sự thống trị tài chính toàn cầu và những đổi mới đột phá. Không thể bỏ qua rằng Blockchain là công nghệ hỗ trợ tiếp theo, xây dựng niềm tin của nhà đầu tư và mang lại khả năng hiển thị rủi ro. Blockchain vô cùng xứng đáng nhận được sự hỗ trợ từ phía Mỹ.

Mỹ và các khu vực tài phán khác

Liên minh châu Âu, Hồng Kông, UAE, Úc, Nhật Bản và Singapore đều đang chạy đua và thúc đẩy ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, trong khi Mỹ tiếp tục cản trở tiến trình này. Hồng Kông thậm chí đang phát triển chế độ cấp phép tiền điện tử với sự hỗ trợ của Bắc Kinh. Nếu Mỹ không chịu làm theo, cường quốc này có nguy cơ mất đi một “biên giới” quan trọng về đổi mới công nghệ vào tay các nền kinh tế thân thiện hơn.

 

Hồng Kông được coi là mảnh đất hứa với thị trường tiền điện tử.
Hồng Kông được coi là mảnh đất hứa với thị trường tiền điện tử.

Sự sụp đổ của lĩnh vực dịch vụ tài chính của Anh so với Pháp nên là một lời cảnh báo rõ ràng cho Mỹ về những gì sắp xảy ra nếu nước này tiếp tục không chịu đổi mới.

Kể từ Brexit, Vương quốc Anh đã có nhiều cơ hội để tận dụng lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Trong khi đó, Mỹ lại đang phải vật lộn với các quy định không rõ ràng, chậm phát triển và thường bị hạn chế quá mức. Việc thiếu các rào cản pháp lý đã kìm hãm sự đổi mới và gây ra sự không chắc chắn hơn nữa về cách các công ty nên hoạt động trong không gian tiền kỹ thuật số.

Gần đây, Circle – công ty Fintech lớn và là nhà phát hành của USDC stablecoin, đã chọn Pháp làm trụ sở chính thức của mình trên sàn giao dịch chứng khoán của Vương quốc Anh. Thông tin thêm, Pháp mới đây cũng đã vượt qua Vương quốc Anh để trở thành thị trường có giá trị nhất châu Âu.

 

Circle đẩy mạnh hoạt động tại Pháp
Circle đẩy mạnh hoạt động tại Pháp.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã hứa sẽ đạt được những tiến bộ trong không gian tài sản kỹ thuật số. Vào tháng 2/2023, chính phủ nước này đã chia sẻ một cuộc tham vấn cộng đồng và kêu gọi bằng chứng với mục tiêu thiết lập một khung pháp lý rõ ràng cho phép các công ty tiền điện tử đổi mới.

Mỹ cần phải quan sát ngành công nghiệp Blockchain đang phát triển ở Pháp cũng như việc giới thiệu khung pháp lý rõ ràng (MiCA) của châu Âu. Các chuyên gia nhận ra rằng Mỹ cần phải có yêu cầu riêng về cách tiếp cận chiến lược nếu muốn duy trì tính cạnh tranh toàn cầu.

Sự lỏng lẻo trong quy định tiền số

Năm 2022, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chỉ đạo các cơ quan liên bang tìm kiếm cách tiếp cận thống nhất đối với quy định về tiền kỹ thuật số, tập trung vào stablecoin. Tuy nhiên, rất ít tiến bộ đã được thực hiện và không có luật liên bang. Nhiều bang thậm chí còn dựa vào luật chuyển tiền để điều chỉnh các hoạt động tiền kỹ thuật số.

Sự không chắc chắn về quy định này đã dẫn đến những thách thức trong các lĩnh vực, ví dụ như rửa tiền hay công tác bảo vệ người tiêu dùng. Cuộc tranh luận liên quan đến định nghĩa của một số tài sản là chứng khoán hoặc hàng hóa đã làm nảy sinh sự nhầm lẫn về việc liệu Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai hay SEC có thẩm quyền hay không.

 

Chủ tịch SEC đang là tâm điểm chỉ trích thời gian gần đây
Chủ tịch SEC đang là tâm điểm chỉ trích thời gian gần đây.

Ngược lại, Liên minh châu Âu giờ đây dường như cũng đi trước Mỹ một bước sau khi họ phê duyệt MiCA vào tháng 4. MiCA sẽ áp đặt một số yêu cầu đối với nền tảng tiền điện tử, nhà phát hành mã thông báo và nhà giao dịch xung quanh tính minh bạch, ủy quyền và giám sát giao dịch. Sự chấp thuận này của quốc hội mở đường cho MiCA trở thành luật vào năm 2024, một khuôn khổ mà những người tham gia trong ngành đã hoan nghênh như một giải pháp thực tế cho những thách thức phải đối mặt.

Ở những nơi khác trên thế giới, Nhật Bản đã đưa ra các quy định về stablecoin, Singapore đang đưa phản hồi của công chúng vào luật sắp tới, các nhà quản lý Hồng Kông đã báo hiệu một “bệ đỡ vững chắc” hơn cho tiền điện tử và UAE đang tích cực chào đón các dự án mới. Chỉ riêng ngành mã hóa tài sản dự kiến ​​sẽ đạt 30.000 tỷ USD vào năm 2030, có nghĩa là bất kỳ hành vi xử lý sai lầm nào của chính phủ Mỹ sẽ gây ra hậu quả hàng nghìn tỷ USD.

Sự rõ ràng về quy định sẽ cứu ngành công nghiệp Blockchain Mỹ

Xứ sở cờ hoa đang đứng ở một thời điểm quan trọng trong việc phát triển và điều tiết ngành công nghiệp tiền điện tử đang phát triển. Để duy trì vị trí dẫn đầu toàn cầu về công nghệ và đổi mới, Mỹ phải học hỏi từ các tiền lệ lịch sử và áp dụng phương pháp điều tiết hợp tác, minh bạch và cân bằng nhằm thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực blockchain.

Nắm bắt kỷ nguyên mới này của tài sản kỹ thuật số và tận dụng tiềm năng to lớn của công nghệ chuỗi khối sẽ đảm bảo rằng Mỹ luôn đi đầu trong đổi mới toàn cầu đồng thời gặt hái những lợi ích kinh tế xã hội đi kèm với tiến bộ đó.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment