Mỹ chuẩn bị bước vào mùa nộp thuế, crypto sẽ bị tính thuế ra sao?

Mỹ chuẩn bị bước vào mùa nộp thuế, crypto sẽ bị tính thuế ra sao?

TIN TÀI CHÍNH
23/02/2022 by Yên Vũ
761
Mỹ chuẩn bị bước vào mùa nộp thuế, crypto sẽ bị tính thuế ra sao? Sau một năm 2021 “bùng nổ”, nhà đầu tư crypto tại Mỹ lại sắp sửa phải kê khai thu nhập của mình trước hạn chót tháng 4. Theo quy định của Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), tất cả công
Mỹ

Mỹ chuẩn bị bước vào mùa nộp thuế, crypto sẽ bị tính thuế ra sao?

Sau một năm 2021 “bùng nổ”, nhà đầu tư crypto tại Mỹ lại sắp sửa phải kê khai thu nhập của mình trước hạn chót tháng 4.

Theo quy định của Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS), tất cả công dân Mỹ đã kiếm được lợi nhuận từ tiền mã hóa trong năm 2021 đều được yêu cầu phải kê khai thu nhập và đóng thuế dựa trên đó. Thời gian khai và nộp thuế là từ ngày 24/01 đến 18/04, những ai nộp trễ sẽ bị phạt dựa trên thời gian trễ thuế.

Kể từ năm 2014, tiền mã hóa, bao gồm các đồng tiền lớn như BTC/ETH và kể cả những tài sản mới nổi như NFT, đều bị IRS xếp vào nhóm “tài sản” nhằm phục vụ mục đích đóng thuế. Theo đó, lợi nhuận từ việc đầu tư tiền mã hóa sẽ bị đánh thuế trên thặng dư vốn, tương tự như lợi nhuận đầu tư chứng khoán, quy định này áp dụng cho các nhà đầu tư crypto. Tuy nhiên, việc nhận được tiền mã hóa từ hoạt động cung cấp dịch vụ thì sẽ được xem là thu nhập và chịu thuế thu nhập, phù hợp với mô hình kinh doanh của các công ty trong ngành tiền mã hóa.

Ở chiều ngược lại, luật thuế còn cho phép nhà đầu tư được miễn giảm thuế trong trường hợp thua lỗ, với số tiền tối đa lên đến 3.000 USD.

Chi tiết hơn, nhà đầu tư sẽ phải nộp thuế trên thặng dư vốn (capital gains tax) khi kiếm được lợi nhuận (giá bán lớn hơn giá mua) khi:

 • Bán tiền mã hóa để đối lấy tiền pháp định (đô la Mỹ, euro, nhân dân tệ,…)
 • Gửi tiền mã hóa làm quà tặng (với giá trị từ 15.000 USD trở lên)
 • Mua hàng hóa và dịch vụ bằng tiền mã hóa, kể cả các giao dịch nhỏ như mua cà phê
 • Giao dịch hoặc hoán đổi một đồng crypto này lấy đồng crypto khác, áp dụng cho cả NFT

Trong khi đó, nhà đầu tư sẽ phải nộp thuế thu nhập (income tax) từ tiền mã hóa trong những trường hợp:

 • Nhận tiền mã hóa từ các sự kiện airdrop
 • Nhận lãi suất khi tham gia các sản phẩm lending DeFi
 • Nhận phần thưởng đào block và phí giao dịch
 • Nhận tiền mã hóa từ các pool thanh khoản
 • Nhận tiền mã hóa với tư cách là thù lao cho công việc, bao gồm cả thưởng bug bounty

Thuế suất đánh lên nhà đầu tư, dao động từ 10% đến 37%, sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Giá trị thặng dư vốn/thu nhập tính theo USD
 • Tình trạng của người khai thuế: độc thân, vợ chồng khai chung, khai thuế với tư cách là chủ hộ gia đình
 • Thời gian mà họ đã nắm giữ khoảng đầu tư đó: dưới 1 năm (ngắn hạn), hoặc trên 1 năm (dài hạn)
Biểu thuế thu nhập trên thặng dư vốn trong ngắn hạn của năm 2021, theo IRS
Biểu thuế thu nhập trên thặng dư vốn trong dài hạn của năm 2021, theo IRS

Có thể thấy thuế suất dài hạn thấp hơn nhiều ngắn hạn, nhưng sẽ không được miễn giảm thuế từ thua lỗ.

Mặc dù vậy, vì quy định đã được ban hành từ năm 2014, nó không thể bao trọn những khía cạnh mới nổi trong lĩnh vực tiền mã hóa, điển hình như là mảng DeFi với bản chất giao dịch phi tập trung và rất phức tạp để thống kê phục vụ tính thuế. Ví dụ, IRS vẫn chưa làm rõ các hoạt động DeFi như phát hành token, phát hành NFT, tạo các tài sản sinh lãi suất, nạp/rút thanh khoản,… có rơi vào phạm trù bị đánh thuế không. Do đó, nhà đầu tư nên xin tư vấn từ những chuyên gia luật thuế nếu có rơi vào những trường hợp như trên.

Mùa khai và nộp thuế tại Mỹ năm nay được đánh giá là rất quan trọng bởi năm 2021 vừa rồi đã là một quãng thời gian vô cùng thành công với cả các nhà đầu tư tiền mã hóa, công ty crypto và đặc biệt là những nhà đầu tư NFT – lĩnh vực mà đã trở thành “cơn sốt” suốt năm rồi tại xứ cờ hoa.

Nhìn lại lịch sử, giai đoạn trước hạn chót nộp thuế giữa tháng 4, đặc biệt là các tháng 3, đều ghi nhận giá Bitcoin và các đồng altcoin lớn giảm, với nguyên nhân được cho là nhà đầu tư “chốt lời” để đóng thuế.

 

Ngoài thuế từ IRS, dư luận Mỹ hiện vẫn đang tranh cãi về đề xuất đánh thuế “nhà môi giới crypto” và quy định KYC ví tiền mã hóa phục vụ đánh thuế của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.

Song, đã có nhiều tín hiệu tích cực về mặt pháp lý, khi đã có đề xuất miễn thuế cho các giao dịch crypto có giá trị nhỏ để khuyến khích các ứng dụng thanh toán, cũng như chính quyền bang Colorado đề xuất cho người dân nộp thuế bằng chính Bitcoin.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment