Moonbirds và Solana giúp thị trường NFT cán mốc 6,3 tỷ USD khối lượng giao dịch trong tháng 4

Moonbirds và Solana giúp thị trường NFT cán mốc 6,3 tỷ USD khối lượng giao dịch trong tháng 4

TIN TÀI CHÍNH
06/05/2022 by Yên Vũ
511
Bất chấp thị trường đang “đổ bệnh”, Moonbirds và Solana đã “giải cứu” thị trường NFT một pha trông thấy. Moonbirds đóng góp nửa tỷ USD vào khối lượng giao dịch trong tháng 4 và khối lượng giao dịch trên Solana tăng 91% so với tháng trước.   Theo báo cáo tháng 4 của DappRadar, thị trường NFT dường như
Moonbirds

Bất chấp thị trường đang “đổ bệnh”, Moonbirds và Solana đã “giải cứu” thị trường NFT một pha trông thấy. Moonbirds đóng góp nửa tỷ USD vào khối lượng giao dịch trong tháng 4 và khối lượng giao dịch trên Solana tăng 91% so với tháng trước.

 

Theo báo cáo tháng 4 của DappRadar, thị trường NFT dường như đang trên đà tăng trở lại sau khi đã chững lại trong gần hai tháng. Khối lượng giao dịch nhiều tháng đạt mức cao nhất là 6,3 tỷ USD trong tháng 4, tăng 23% so với tháng trước và chính thức cán mốc 6 tỷ USD lần thứ ba trong lịch sử.

solana
Khối lượng giao dịch NFT hàng tháng Nguồn: DappRadar

Trong đó thì Moonbirds, một dự án NFT nổi đình nổi đám trong tháng qua đã đóng góp 500 triệu USD. Tuy rằng Ethereum vẫn đang thống trị thị trường, thì đây vẫn không phải là blockchain duy nhất giúp thị trường NFT “tránh bão” thành công trong tháng qua. Theo DappRadar, thị trường Solana NFT đã đạt mức 300 triệu USD về khối lượng giao dịch, tăng 91% so với tháng trước.

Nhiều dự án NFT mới cũng góp phần vào thành công này, đặc biệt là Otherdeed, thu về 760 triệu USD trong vòng 24 giờ. Thành công của Otherdeed mang đến cảm xúc “vui buồn lẫn lộn” vì nó đã “pump” phí gas lên tới 2,5 Ether (ETH) tại thời điểm mint. Dù đã dự phóng về độ hot của đợt mở bán, nhưng vẫn không ai có thể ngờ rằng sự kiện này đã làm “sập” cả Etherscan.

Việc mở bán các NFT blue chip đắt tiền như Bored Apes chiếm đa số khối lượng giao dịch NFT. Phần lớn các giao dịch NFT riêng lẻ không phải dành cho các tài sản cực kỳ đắt đỏ, mà là các giao dịch mua quy mô nhỏ. Theo Chainalysis, hơn 90% tổng số tiền chi tiêu cho NFT vào tháng trước đã được chi để mua các mặt hàng có giá ít nhất 10.000 USD bằng tiền mã hóa.

Theo báo cáo của Chainalysis, quý 4/2021 ghi nhận có 627.000 địa chỉ ví duy nhất giao dịch NFT. Con số đó đã tăng lên 950.000 trong quý 1/2022 và tính đến ngày 01/05 là 491.000. Đây có vẻ là một quý kỷ lục khác đối với giao dịch NFT.

Sự nổi lên của NFT trên Solana đã khiến blockchain này bị sập hơn 8 tiếng đồng hồ vào ngày 01/05, buộc đội ngũ phát triển phải chặn bot giao dịch NFT để có thể khởi động lại.

Trong khi thị trường NFT đã phục hồi đáng kể, tổng giá trị bị khóa (TVL) trong tài chính phi tập trung đã giảm 12% do thị trường biến động đáng kể. Tuy nhiên, Terra đã bất chấp xu hướng chung, tiếp tục tăng TVL 15%, với tổng cộng 30 tỷ USD bị khóa trong giao thức.

Thị trường đang “lâm bệnh” vẫn không ngăn được sự mở rộng của DeFi, đặc biệt là các hệ sinh thái ngoài blockchain Ethereum. Thế thượng phong về TVL của Ethereum đã giảm từ 94% một năm trước xuống còn 59% vào tháng qua.

solanaThống kê về TVL của các blockchain phổ biến tháng 04/2022

Game Blockchain tiếp tục “chễm chệ” đi lên vào tháng 4 bất chấp nhiều vụ hack chấn động lịch sử như cầu nối Axie Infinity Ronin bị “rút ruột” 622 triệu USD. Gaming DApp chiếm 52% trong số các ví hoạt động duy nhất của ngành. Các blockchain gaming lớn như Polygon và BNB Chain cũng đứng đầu bảng xếp hạng hoạt động on-chain.

Vì vậy, ít nhất là hiện tại, những con số không biết nói dối, dữ liệu trên đã chứng thực rằng thị trường NFT vẫn tồn tại và thậm chí là phát triển tốt cho đến nay, vẫn liên tục thu hút nguồn vốn mới từ cộng đồng hơn bao giờ hết.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment