Lý giải sức hút của Meme coin: Token hay văn hóa giới trẻ?

Lý giải sức hút của Meme coin: Token hay văn hóa giới trẻ?

TIN TÀI CHÍNH
13/05/2023 by Kiều Thuận
67
Trong giai đoạn thế giới bị phong tỏa vì COVID, các Meme coin như Dogecoin thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. 3 năm sau, meme coin còn trở nên “hot” hơn. Meme coin được sinh ra như thế nào? Vào đầu năm 2021, họa sĩ Chris Torres đã bị
cryptoday-ly-giai-suc-hut-cua-meme-coin_cFj5Xx3yRv_2023051215

Trong giai đoạn thế giới bị phong tỏa vì COVID, các Meme coin như Dogecoin thu hút sự chú ý của nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ. 3 năm sau, meme coin còn trở nên “hot” hơn.

Meme coin được sinh ra như thế nào?

Vào đầu năm 2021, họa sĩ Chris Torres đã bị mắc kẹt ở nhà đúng giai đoạn COVID, điều này khiến ông bắt đầu thử nghiệm NFT. Vào tháng 2/2021, anh đã bán 1 NFT Nyan Cat với giá 300 ETH, trị giá khoảng 590.000 USD tại thời điểm đó. Việc bán những NFT là sự công nhận quá lớn về quyền sở hữu, đối với Torres. Mãi khi đến với Web3, ông mới duy trì được động lực của bản thân. Vị họa sĩ hiện đang làm việc toàn thời gian với tư cách là một nghệ sĩ, giúp những người tạo meme khác kiếm tiền từ tác phẩm của họ.

Một số người coi việc bán NFT Nyan Cat là sự ra đời của “nền kinh tế meme” trong thị trường tiền điện tử. Web3 đã tạo ra môi trường để meme “sống” và được rót tiền phát triển. Giá của các đồng Meme coin ban đầu như Dogecoin, đã tăng vọt từ dưới 0,1 USD lên hơn 0,75 USD, nhanh chóng đạt mức vốn hóa thị trường hơn 90 tỷ USD.

Một nhóm nhà đầu tư có sức ảnh hưởng trên TikTok đã hướng dẫn cách đầu tư vào Meme coin như Shiba. Các meme cũ hơn Grumpy Cat, Disaster Girl và Harambe được bán với giá cao ngất ngưởng. Meme trở thành cổ phiếu mới trong thị trường này.

Đọc thêm: FLOKI meme coin trở thành đối tác của Giải vô địch bóng bàn thế giới.

Kiếm tiền từ Meme coin trong thị trường sụt giảm dễ dàng hơn

Nhà đầu tư Dogecoin trung thành Gary Lachance chia sẻ cảm xúc về Meme coin: “Mỗi ngày tôi cười nhiều hơn”. Nền kinh tế Meme lan tỏa tình yêu đến với cộng đồng của họ, các Meme coin đã thổi giá của những coin gắn liền với chúng.

Amanda Cassatt, nhà sáng lập Serotonin cho biết: “Đôi mắt laze của Michael Saylor trở thành 1 meme và meme đó ảnh hưởng. Một trong những yếu tố đưa chúng tôi ra khỏi thị trường sụt giảm vừa qua là sự kiện MicroStrategy đưa Bitcoin vào bảng cân đối kế toán. Đôi mắt laze là một biểu tượng của chiến lược này, và biểu tượng đó đã được lan truyền như một meme “hot” nhất thị trường tại thời điểm đó”. 

“Có khả năng những điều này sẽ không xảy ra nếu không có COVID. Mọi người đều ở nhà trên màn hình của họ. Điều này đã giúp nâng cao nhận thức về NFT”, Torres nói thêm.

Trong khi đó, một nhóm nhà đầu tư mới đã chia sẻ lợi nhuận họ kiếm từ “cổ phiếu Meme” như AMC và GameStop từ diễn đàn Reddit của Wall Street Bets. Đối với họ, đầu tư là sự pha trộn thú vị giữa cộng đồng, mạng xã hội và cờ bạc.

Cổ phiếu meme AMC và GameStop
Cổ phiếu meme AMC và GameStop.

Magdalena Kala, nhà sáng lập văn phòng đầu tư mạo hiểm Double Down, cho biết Wall Street Bets là giống với các Meme tiền điện tử ở động cơ. Cả hai đều muốn chung tay tạo ra thứ gì đó nổi bật.

Tận dụng môi trường vĩ mô với lãi suất cực thấp, cơ hội kiếm tiền dễ dàng từ thị trường chứng khoán đang bùng nổ. Cassatt lưu ý rằng trong tài chính truyền thống với loại môi trường lãi suất thấp này, việc các nhà đầu tư chọn các tài sản rủi ro như cổ phiếu công nghệ là điều rất điển hình, thậm chí hợp lý.

Tâm lý tương tự cũng có trong tiền điện tử. Những người kiếm tiền bằng cách nắm giữ Bitcoin hoặc Ethereum đã nhìn thấy rủi ro tiềm năng khi staking, và mức độ rủi ro đó còn lớn hơn đầu tư vào Meme coin. Vì vậy, họ chẳng có lý do nào không đầu tư vào chúng.

Meme không chỉ là coin, mà còn là nghệ thuật đại chúng mới?

Meme xuất hiện từ những ngày đầu tiên của tiền điện tử. Những người chơi Bitcoin ban đầu đã đăng “chú ếch Pepe” trên các diễn đàn. Memes và tiền điện tử là một sự phù hợp tự nhiên. Linda Xie, đồng sáng lập của Scalar Capital, cho biết: “Cộng đồng tiền điện tử không có cái tôi quá cao, điều này tạo nên một sự liên kết văn hóa”.

Nhưng meme có trước tiền điện tử, thậm chí trước cả Internet. Torres nói: “Meme đã là một phần của văn hóa từ thời Ai Cập. Các chữ tượng hình có meme trên đó”. Từ “meme” được đặt ra vào năm 1976 bởi Richard Dawkins, một nhà sinh vật học tiến hóa, để mô tả một ý tưởng (hay “thực thể”) có thể dễ dàng bị người khác sao chép.

Nếu meme là một hình thức nghệ thuật hợp lệ, thì tại sao việc các nghệ sĩ tạo ra meme được trả tiền cho công sức của họ lại là điều buồn cười? Đúng là 590.000 USD cho 1 bức hình con mèo pixel là quá lớn. Tuy nhiên, mèo Nyan đã mang lại niềm vui, hoặc ít nhất là những khoảnh khắc nhẹ nhàng cho hàng trăm triệu người. Ông Ben Lashes, Giám đốc Marketing của “đại lý bán meme” A weird movie nói: “Nghệ thuật không chỉ nằm ở những loại hình chính thống, nghiêm túc mà có thể là những điều thú vị, hài hước”.

Công ty của ông hoạt động để giúp các nghệ sĩ kiếm tiền từ các NFT của họ. Từng là nhạc sĩ và thủ lĩnh của ban nhạc The Lashes, trong hơn một thập kỷ, anh đã giúp những người tạo meme được trả thù lao. Meme “cô gái thảm họa” Zoë Roth, người mới 4 tuổi khi được chụp ảnh và hiện đang ở độ tuổi đôi mươi, được Lashes mô tả là “một trong những bức ảnh hoành tráng nhất mọi thời đại”. Zoë Roth đã bán nó dưới dạng NFT vào năm 2021 và nó đã giúp cô ấy trang trải học phí đại học, tốt nghiệp với tấm bằng khoa học chính trị. Điều mà cô không thể làm nếu không bán meme của chính mình dưới dạng NFT.

Meme "Cô gái thảm họa"
Meme “Cô gái thảm họa”.

Cộng đồng là điều cần thiết trong giai đoạn COVID và meme là công cụ giúp mọi người giao tiếp với nhau trong giai đoạn này. Julia Love, người đã nuôi dạy một cô con gái 6 tuổi khi làm việc tại nhà, cho biết: “Tôi nghĩ mọi người đang tìm kiếm thứ gì đó để kết nối và cảm thấy như họ có mục đích”. Bà đã tìm thấy bộ lạc của mình với các bữa tiệc Zoom hàng tuần cho DDP (“Doge Disco Party”), nơi sẽ tạo ra những bộ trang phục cầu kỳ để hóa trang thành người máy trong vòng 1 giờ.

Tìm hiểu thêm: Binance ra mắt nền tảng dành riêng cho khách hàng vip

Meme coin khiến những người trẻ tuổi cảm thấy thú vị khi nghĩ về tài chính

Nền kinh tế meme đã mở rộng phạm vi những gì bạn có thể đầu tư vào. Trước meme và NFT, cách chính để đầu tư vào tiền điện tử là mua Bitcoin, Ethereum hoặc các loại tiền điện tử khác. Linda Xie, đồng sáng lập của Scalar Capital nói: “Tôi thích việc Meme coin giúp mọi người dễ tiếp cận đầu tư hơn. Lần đầu tiên, đây là thứ liên quan đến văn hóa trong không gian tài chính”.

“Tôi biết rất nhiều người đã đầu tư vào nghệ thuật và đồ sưu tập NFT và thu về lợi nhuận tương đối. Họ không thể không quan tâm đến DeFi, Bitcoin và Ethereum”, Xie nói thêm rằng nền kinh tế meme đã mở ra một nhóm người đầu tư đa dạng, toàn diện hơn.

Bà Magdalena Kala, nhà sáng lập của Double Down, chia sẻ: “Tôi cho rằng với meme thúc đẩy quá trình nhà đầu tư tiếp tục hướng tới tài chính như một sở thích. Bây giờ, người ta không chỉ giải trí bằng cách xem phim trên Netflix hay đi xem hòa nhạc, mà còn bao gồm ‘cờ bạc’ hoặc đầu tư để có trải nghiệm đem đi chia sẻ”.

Kala nói rằng giống như các Redditor của WallStreetBets, những người mua meme chủ yếu là các nhà giao dịch nhỏ lẻ, những người có tài khoản nhỏ, trái ngược với các tổ chức lớn như quỹ phòng hộ. Ngược lại với meme coin, Bitcoin thường có các nhà đầu tư tổ chức như MicroStrategy và quỹ đầu tư Cathie Wood’s Ark Investments phòng hộ.

Giá trị của các Meme coin chỉ được hỗ trợ bởi niềm tin, sự hưởng ứng của cá nhà đầu tư. “Có rất nhiều vụ lừa đảo và gian lận”, bà Kala nói. Thị trường Meme coin lên giá nhanh và lúc xuống cũng vậy. Nếu nhà đầu tư đặt 100 USD vào Dogecoin vào tháng 5/2021, thời điểm đồng được quảng cáo rầm rộ nhất bởi tỷ phú Elon Musk, thì bây giờ đồng chỉ có giá 10 USD. Doanh số NFT đã giảm 83% vào năm 2022.

Có thể bạn quan tâm:

vn 728_90 (1)

Add a comment