Luật thuế mới của EU đưa ra yêu cầu hà khắc với tiền điện tử

Luật thuế mới của EU đưa ra yêu cầu hà khắc với tiền điện tử

TIN TÀI CHÍNH
18/05/2023 by Kiều Thuận
114
Luật thuế mới của EU có gì đáng quan tâm? Hội đồng châu Âu (The European Council) đã phê duyệt các quy tắc cập nhật mở rộng những yêu cầu báo cáo thuế, bao gồm cả việc giao dịch tài sản tiền điện tử. Đây là phiên bản thứ 8 của “Directive on Administrative Cooperation” (DAC), tạm
cryptoday-luat-thue-eu-moi-tien-so_uEC1qB3jpV_2023051703

Luật thuế mới của EU có gì đáng quan tâm?

Hội đồng châu Âu (The European Council) đã phê duyệt các quy tắc cập nhật mở rộng những yêu cầu báo cáo thuế, bao gồm cả việc giao dịch tài sản tiền điện tử. Đây là phiên bản thứ 8 của “Directive on Administrative Cooperation” (DAC), tạm dịch là “Chỉ thị về Hợp tác Hành chính” , bộ quy trình chia sẻ thông tin về thuế giữa các chính phủ châu Âu theo hình thức tự động.

DAC8 được đề xuất vào tháng 12/2022 và phê duyệt vào ngày 16/5. DAC8 mới sửa đổi các tiêu chuẩn báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố vào tháng 10/2022. Ngoài ra, luật này cũng tuân thủ Khung báo cáo tài sản tiền điện tử (CARF).

DAC8 yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số (CASP) thu thập thông tin về những giao dịch tiền điện tử để đảm bảo truy xuất nguồn gốc và xác định hành vi đáng ngờ. Luật thuế DAC8 củng cố các quy tắc chống tài trợ khủng bố (CFT), chống rửa tiền (AML) của Liên minh châu Âu (EU), đồng thời đề xuất thành lập một cơ quan chống rửa tiền mới ở châu lục này.

Xem thêm: River Financial huy động 35 triệu USD phát triển Bitcoin Lightning Network.

Luật thuế mới DAC8 có ảnh hưởng không nhỏ đến lĩnh vực tiền điện tử.

Quy định được đề xuất yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số “đảm bảo hành vi giao dịch tài sản tiền điện tử đi kèm theo thông tin của người thụ hưởng: tên và địa chỉ sổ cái phân tán. Thông tin được gửi cần bảo mật và diễn ra trước hoặc cùng lúc với việc giao dịch tài sản tiền điện tử”.

Bà Elisabeth Svantesson, Bộ trưởng Tài chính của Thụy Điển, tuyên bố: “Quyết định này là tin không vui cho những người sử dụng tiền điện tử cho nhiều hoạt động bất hợp pháp như tài trợ cho khủng bố, chiến tranh hoặc né tránh lệnh trừng phạt của EU. Những hành động xấu này sẽ không còn có cơ hội xảy ra ở châu Âu”.

Ngoài các yêu cầu mới đối với CASP, luật thuế DAC8 bao gồm nhiều quy tắc cập nhật liên quan đến những cá nhân có thu nhập cao. Ngoài ra, mã số thuế sẽ khó được truyền đạt hơn. Những thay đổi đối với DAC được thực hiện thông qua các trao đổi qua lại giữa những quốc gia thành viên của Hội đồng châu Âu.

Bà Elisabeth Svantesson, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển.

EU phê duyệt quy định về tiền điện tử MiCA

Vào ngày 16/5, các bộ trưởng tài chính của Liên minh châu Âu (EU) bỏ phiếu nhất trí thông qua quy định về thị trường tài sản tiền điện tử (MiCA). Hội đồng các vấn đề kinh tế và tài chính của EU, bao gồm các bộ trưởng tài chính của tất cả các quốc gia thành viên, đã bật đèn xanh cho MiCA.

Các bộ trưởng tài chính từ 27 quốc gia thành viên đã tiến hành bỏ phiếu ủng hộ dự luật MiCA. Ngoài ra, một số chỉ thị và quy định liên quan đến luật mới đã được sửa đổi. 2 điều luật khác được Nghị viện châu Âu thông qua, bao gồm: quy định về một số tài sản tiền điện tử nhất định cũng như thông tin chi tiết liên quan đến hoạt động chuyển tiền.

Trước đó, vào ngày 20/4, nghị viện châu Âu đã chính thức thông qua luật MiCA. Sự kiện này đã mở đường cho sự chấp thuận cuối cùng của Hội đồng châu Âu. Luật MiCA đặt ra vô số nguyên tắc cũng như yêu cầu quy định rõ ràng đối với việc sử dụng dịch vụ và hoạt động liên quan đến tiền điện tử trên khắp Liên minh châu Âu. Phạm vi của MiCA trải dài trên nhiều lĩnh vực, bao gồm: stablecoin, tiền điện tử và token tiện ích.

Xem thêm: Hội nghị thượng đỉnh Blockchain Việt Hàn 2023: Tinh hoa hội tụ.

MiCA, các quy định về thị trường tài sản tiền điện tử.

Để MiCA chính thức trở thành luật của EU, dự luật này phải được công bố trên tạp chí chính thức của Liên minh châu Âu. Dự kiến, MiCA sẽ có hiệu lực trong thời gian 1 năm, tức các quy định cuối cùng sẽ trở thành luật vào giữa năm 2024. MiCA lần đầu được đề xuất vào tháng 9/2020 nhưng đã gặp phải nhiều trì hoãn và trở ngại trong quá trình chờ đợi quy trình lập pháp được thông qua.

MiCA đã được các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử cũng như cộng đồng ủng hộ vì thống nhất quy định, yêu cầu, quy trình vận hành trên khắp châu Âu. Các nhà phát hành stablecoin phải đáp ứng nhiều yêu cầu bảo mật và giảm thiểu rủi ro nhất định. Trong khi đó, các dịch vụ lưu ký tiền điện tử phải xây dựng các biện pháp bảo mật và an toàn để giải quyết các lỗi an ninh mạng và vận hành tiềm ẩn. Khuôn khổ pháp lý cũng được tạo ra để ngăn chặn giao dịch nội gián, lạm dụng thị trường và hành vi thao túng giá trong lĩnh vực tiền điện tử.

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ nắm giữ tiền điện tử của PayPal tăng 56% trong quý I/2023

Pepe coin trở thành ‘miếng mồi béo bở’ của những kẻ lừa đảo

USDC, USDT được đề xuất dùng để thanh toán khoản bảo lãnh tại ngoại

Add a comment