Lừa đảo tiền điện tử ở Anh ‘hết đất sống’?

Lừa đảo tiền điện tử ở Anh ‘hết đất sống’?

TIN TÀI CHÍNH
04/05/2023 by Kiều Thuận
122
Thống kê của Anh về lừa đảo qua mạng Vấn đề lừa đảo đang diễn ra thường ngày và phát triển một cách có quy mô và chuyên nghiệp. Khi thị trường tiền điện tử phát triển ở khắp nơi, lừa đảo cũng theo đó được cơ hội ‘béo bở’. Các tổ chức, cá nhân
cryptoday-lua-dao-tien-dien-tu-o-anh_p6uTsyNXr2_2023050403

Thống kê của Anh về lừa đảo qua mạng

Vấn đề lừa đảo đang diễn ra thường ngày và phát triển một cách có quy mô và chuyên nghiệp. Khi thị trường tiền điện tử phát triển ở khắp nơi, lừa đảo cũng theo đó được cơ hội ‘béo bở’. Các tổ chức, cá nhân hoạt động dưới nhiều hình thức nhằm “săn” người nhẹ dạ cả tin phải sập bẫy. Nạn nhân đã chuyển tiền theo lời đường mật thông qua những tiền điện tử ở các sàn. Kết quả, tiền một đi không trở về.

Ở Anh, lừa đảo tiền điện tử đang là mối quan ngại lớn với chính phủ và các nhà hoạch định chính sách. Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) cho biết hàng năm những kẻ phạm tội đã lừa đảo khoảng 7 tỷ bảng (tương đương 8,7 tỷ USD). Hiện nay, có nhiều nguyên nhân dẫn đến con số kể trên, trong đó có vấn đề pháp lý lỏng lẻo.

Thống kê lừa đảo tại Anh của NCA
Thống kê lừa đảo tại Anh của NCA.

Theo thông tin được đăng tải vào ngày 29/1/2023, ở xứ sở sương mù, một cá nhân có thể bỏ ra khoảng 12 bảng (tương đương 14,85 USD) để thành lập một công ty. Đây có thể xem là mức phí thấp nhất đối với các quốc gia phát triển vì chính phủ Anh mong muốn tạo ra một cộng đồng khởi nghiệp trên khắp đất nước. Tuy nhiên, tội phạm không gian mạng đã lợi dụng kẽ hở để lừa đảo và khiến nhiều người mất tài sản và thậm chí là mất mạng vì họ phải vay tiền ngân hàng để thực hiện theo yêu cầu của kẻ thủ ác.

Xem thêmNgồi tù 4 năm vì ‘chôm’ 21 triệu USD Bitcoin của anh trai

Những chiêu thức phổ biến nhất là gọi điện chào mời, “rót mật vào tai” để dụ dỗ đầu tư vào những công ty tiền điện tử giả mạo. Theo Bloomberg, lừa đảo qua điện thoại hiện là tội phạm phổ biến nhất ở Anh, cứ 15 người thì có 1 người trở thành nạn nhân của những cuộc gọi “rót mật vào tai”.

Phương án giải quyết

Chính phủ Vương quốc Anh đã công bố chiến lược ngăn chặn các hành vi lừa đảo tiền điện tử. Đầu tiên, Chính phủ sẽ làm việc cùng với cơ quan quản lý viễn thông, dưới sự quản lý của Văn phòng Truyền thông, thường được gọi là Ofcom, để sử dụng công nghệ mới để chống lại hành vi “giả mạo” số điện thoại, điều này sẽ ngăn chặn những kẻ lừa đảo mạo danh số điện thoại hợp pháp của Vương quốc Anh.

Các công ty tiền điện tử hoạt động tại Anh phải đăng ký giấy phép với FCA
Các công ty tiền điện tử hoạt động tại Anh phải đăng ký giấy phép với FCA.

Thứ hai, chính phủ sẽ kiểm soát các công ty tiền điện tử hoạt động trong khu vực. Cơ quan quản lý tài chính Vương quốc Anh (FCA) đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp tiền số phải đăng ký với họ theo các quy tắc của Đạo luật thị trường và dịch vụ tài chính hiện hành cho thị trường tài sản kỹ thuật số. Việc làm này được kỳ vọng sẽ tìm ra danh tính của kẻ lừa đảo nhằm trả lại tiền cho người bị mất. Tuy nhiên, FCA đang bị chỉ trích vì làm việc quá cứng nhắc, dẫn đến nhiều công ty minh bạch chờ đợi rất lâu nhưng vẫn chưa được cấp phép.

Xem thêm: Công ty đào Bitcoin sắp bị Mỹ đánh thuế 30% lượng điện tiêu thụ?

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã chỉ trích những kẻ lừa đảo đã hủy hoại cuộc sống của nhiều người] trong vài giây, lừa dối mọi người theo những cách đê hèn nhất để móc hầu bao của họ. Ông cam kết sẽ chống lại những kẻ lừa đảo này ở bất cứ nơi nào, dưới bất kỳ hình thức nào. Bên cạnh đó, Chính phủ hứa sẽ chấm dứt các phương pháp thường được những kẻ lừa đảo sử dụng để tiếp cận hàng ngàn người cùng một lúc, chẳng hạn như “trang trại SIM”. Việc sử dụng các dịch vụ nhắn tin hàng loạt cũng sẽ được xem xét để ngăn chặn những công nghệ này rơi vào tay của tội phạm.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment