Lừa đảo tiền điện tử: đánh cắp 110 triệu USD, 3.000 nạn nhân

Lừa đảo tiền điện tử: đánh cắp 110 triệu USD, 3.000 nạn nhân

TIN TÀI CHÍNH
26/04/2023 by Kiều Thuận
166
Một cư dân quần đảo Balearic nằm ở phía đông Tây Ban Nha đã bị cảnh sát bắt giữ ngày 24/4 vì lừa đảo các nhà đầu tư tiền điện tử trên nhiều quốc gia. Vụ bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật từ các quốc
cryptoday-lua-dao-tien-dien-tu-o-tay-ban-nha_ag9tv9yxU2_2023042510

Một cư dân quần đảo Balearic nằm ở phía đông Tây Ban Nha đã bị cảnh sát bắt giữ ngày 24/4 vì lừa đảo các nhà đầu tư tiền điện tử trên nhiều quốc gia. Vụ bắt giữ được thực hiện theo yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật từ các quốc gia khác nhau đang điều tra năm người khác có liên quan đến một tổ chức tội phạm. Các bị cáo đến từ Azerbaijan, Georgia, Ukraine, Nga và Israel. Theo cảnh sát Tây Ban Nha, tổ chức này có thể đã lừa đảo hơn 110 triệu USD (100 triệu EUR) từ hơn 3.000 nạn nhân trên toàn thế giới.

Cuộc điều tra bắt đầu khi một nạn nhân nộp đơn khiếu nại và dẫn cảnh sát đến công ty ở Palma de Mallorca, một phần của quần đảo Baleari. Điều tra sâu hơn cho thấy công ty này chuyển chiến lợi phẩm từ vụ lừa đảo đến châu Âu.

Tổ chức này đã thu hút các nạn nhân tiềm năng thông qua các chiến lược tiếp thị rầm rộ trên các trang web nổi tiếng, các cuộc gọi thoại, tin nhắn và quảng cáo trên báo. Tổ chức này hứa hẹn rằng việc đầu tư tiền điện tử thông qua họ có thể đem lại lợi nhuận cao, ít rủi ro. Các nạn nhân thường đầu tư từ 250 euro đến 1.000 euro. Sau đó họ được cung cấp một trang web hiển thị lợi nhuận bằng đồ họa giả.

Trang web này cũng là thứ giúp kẻ lừa đảo thu hút các nạn nhân. Chúng làm giả người môi giới và thông báo cho nạn nhân về khoản lợi nhuận khổng lồ từ các khoản đầu tư của họ, khuyến khích họ đầu tư nhiều tiền hơn, đôi khi thậm chí là toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời của họ.

Khi các nhà đầu tư muốn rút tiền của họ, những kẻ lừa đảo đã sử dụng các lý do khác nhau để yêu cầu nhiều tiền hơn như nộp thuế hoặc đóng số dư hàng năm. Điều này khiến một số nạn nhân bị lừa nhiều lần. Toàn bộ hoạt động lừa đảo tinh vi đến mức một số nạn nhân thậm chí không biết rằng họ đang bị lừa.

Cryptoday - tay-ban-nha-tich-thu-110-trieu-usd-tu-to-chuc-lua-dao-tien-dien-tu1_Jna11w1zH3_2023042510.png
Tây Ban Nha tịch thu 110 triệu USD từ tổ chức lừa đảo tiền điện tử.

Trước đó, một người phụ nữ 60 tuổi đã bị lừa khi đăng ký web hôn nhân nhằm tìm kiếm người trò chuyện vào đầu năm 2022. Cô được một người tự nhận là kỹ sư ở Mỹ tiếp cận. Cả 2 trao đổi số điện thoại và bắt đầu gọi điện, trò chuyện thường xuyên hơn. Tháng 3/2022, người đàn ông này chia sẻ với cô về cơ hội đầu tư tiền điện tử và cách anh ta tạo ra thu nhập khổng lồ. Ông chia sẻ số điện thoại của người khác và nói rằng sẽ hướng dẫn cô thực hiện các khoản đầu tư. Từ tháng 4/2022 đến tháng 12/2022, người phụ nữ này đầu tư 30.000 USD vào tiền điện tử thông qua hướng dẫn. Khi đó, bà bày tỏ mong muốn được rút tiền nhưng anh chàng kia nói với cô rằng phải trả phí chuyển đổi tiền tệ và thuế là 15.000 USD để rút tiền. Trong khi cô vẫn đang suy nghĩ thì tài khoản đã mất liên lạc cùng với đó là toàn bộ số tiền bà đầu tư đã “không cánh mà bay”.

Mumbai cũng xảy ra vụ lừa đảo tiền điện tử tương tự. Một người phụ nữ 49 tuổi tìm kiếm cơ hội việc làm sau đó bị lừa đầu tư vào Bitcoin. Theo đó, bà nhìn thấy quảng cáo về việc làm trên Facebook và nhắn tin bày tỏ mong muốn được biết thêm về công việc. Không lâu sau bà nhận được một cuộc gọi. Theo như cuộc gọi, bà chỉ cần ấn thích một số video trên facebook sau đó chia sẻ vào nhóm Telegram để nhận hoa hồng. Về sau bà được yêu cầu hoàn thành những nhiệm vụ khác trên nhóm Telegram để nhận phần thưởng bao gồm việc bà phải đầu tư Bitcoin.

Một cụ bà 55 tuổi ở Hồng Kông trở thành nạn nhân của 1 vụ lừa đảo tiền điện tử trực tuyến. Điều đáng nói, bà đã mất trắng toàn bộ số khoản tiền tiết kiệm 7 triệu đô la Hồng Kông (khoảng 21 tỷ đồng) tích góp từ lâu.

Mọi chuyện bắt đầu khi người phụ nữ này nhận được tin nhắn kết bạn trên Instagram hồi tháng 1 năm nay. Sau khi lấy lòng, kẻ lừa đảo khuyên nạn nhân nên đầu tư tiền điện tử, hứa hẹn mang về lợi nhuận hấp dẫn. Kẻ lừa đảo đã dụ nạn nhân chuyển gần 7 triệu đô la Hồng Kông chỉ trong vòng 2 tháng, tới 19 tài khoản ngân hàng được chỉ định.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment