Kháng cự – Hỗ trợ là gì? Hiểu đúng và áp dụng Kháng cự – Hỗ trợ trong giao dịch

Kháng cự – Hỗ trợ là gì? Hiểu đúng và áp dụng Kháng cự – Hỗ trợ trong giao dịch

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
09/05/2021 by Yên Vũ
690
Giới thiệu Chắc chắn bạn đã học và áp dụng giá hỗ trợ – kháng cự trong giao dịch từ những ngày đầu tiên học phân tích kỹ thuật. Có nhiều cách xác định, giao dịch khác nhau với chúng. Trong bài viết sau mình sẽ giới thiệu với các bạn toàn tập về cách xác
Kháng cự - Hỗ trợ

Giới thiệu

Chắc chắn bạn đã học và áp dụng giá hỗ trợ – kháng cự trong giao dịch từ những ngày đầu tiên học phân tích kỹ thuật. Có nhiều cách xác định, giao dịch khác nhau với chúng. Trong bài viết sau mình sẽ giới thiệu với các bạn toàn tập về cách xác định & giao dịch.

Khái niệm

Vùng giá hỗ trợ

Vùng giá hỗ trợ là mức giá mà áp lực mua chiếm ưu thế so với áp lực bán, có thể coi là vùng giá phù hợp để mở vị trí mua. Phần lớn các trader ưa thích vai trò là người mua hơn là người bán, khi giá tiệm cận vùng giá hỗ trợ.

Hỗ trợ kháng cự trên chart Litecoin – LTC

Vùng giá kháng cự

Vùng giá kháng cự là mức giá mà áp lực bán ở đó chiếm ưu thế so với áp lực mua, có thể coi là vùng giá phù hợp để mở vị trí bán. Phần lớn các trader sẽ mở vị trí bán khi giá tiệm cận vùng giá kháng cự.

Vùng giá kháng cự LTC-PERP

Tính chất

Vùng giá hỗ trợ-kháng cự là vùng giá có ý nghĩa quan trọng trong giao dịch. nếu bạn nắm bắt rõ chúng thì tăng khả năng giao dịch thành công lên rất nhiều.

“Vùng giá hỗ trợ thành vùng giá kháng cự khi bị vượt qua dứt khoát và ngược lại”

Tính chất: Vùng giá hỗ trợ sẽ trở thành vùng giá kháng cự khi giá vượt dứt khoát và ngược lại.

Biểu đồ dưới đây là một ví dụ cho việc vùng giá kháng cự chuyển thành vùng giá hỗ trợ khi bị vượt qua một cách dứt khoát.

Gián kháng cự trở thành hỗ trợ khi break lên

Bạn có thể quan sát, cây nến phá vỡ rất dứt khoát và sau đó giá tăng mạnh. Sau đó giá có backtest 2 lần và lực mua đều khiến giá tăng trở lại rất nhanh sau đó.

Vùng giá hỗ trợ trở thành kháng cự khi giá break xuống

Ở ví dụ khác, sau cây nến phá vỡ ô cùng mạnh mẽ với lực bán mạnh, vùng giá trước đó là hỗ trợ đã bị phá vỡ và trở thành kháng cự sau đó. Giá đã không thể vượt qua và tiếp tục giảm.

Cách vẽ Kháng cự – Hỗ trợ

Trước khi tiến hành vẽ, bạn cần hiểu rõ rằng: Chúng không phải là một giá cụ thể mà là vùng giá mà tại đó xảy ra tranh chấp giữa bên mua và bên bán.

Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ đơn giản (Lưu ý là có nhiều cách thức khác nhau để xác định, đây chỉ là cách mình thấy khá đơn giản và áp dụng).

Bước 1: Xác định xu hướng chính của giá

Để xác định một cách chính xác, bạn cần xác định được xu hướng chính của giá, việc này giúp bạn không bị rối và dễ dàng xác định được đỉnh, đáy quan trọng cần chú ý.

Xác định xu hướng chính ETH

Với xu hướng chính, bạn nên xác định trên khung lớn như khung Daily, weekly để tránh bị nhiễu và note ra xu hướng chính.

Bước 2: Xác định các đỉnh đáy trên Chart

Trong bước này, bạn hãy list ra các đỉnh đáy trên vùng giá mà bạn muốn xác định hỗ trợ hoặc kháng cự.

Bước 3: Lọc lại bớt các đỉnh đáy không có giá trị nhiều trên biểu đồ

Trong bước này, bạn cần xác định các đỉnh đáy cực đại trên biểu đồ . Nếu bạn đã xác định được xu hướng chính ở bước 1 thì sẽ dễ dàng tìm ra những đỉnh đáy quan trọng.

Bước 4: Vẽ vùng kháng cự – hỗ trợ

Bạn sẽ vẽ các vùng giá dựa vào râu nến và giá đóng cửa của một số cây nến tại vùng đỉnh đáy ở bước 3.

Sau đó bạn xoá bớt các vùng giá không cần thiết chỉ chừa lại các vùng giá quan trọng.

Lưu ý khi vẽ

  • Chúng ta sử dụng dữ liệu giá quá khứ để vẽ các vùng giá cho hiện tại, khi giá đã chạy thì chúng ta hạn chế thay đổi. Mỗi vị trí có sự phản ứng giá khác nhau thì chúng ta có chiến lược giao dịch khác nhau.
  • Nếu vùng giá quá rộng thì việc tìm điểm vào sẽ càng khó, điểm cắt lỗ cũng quá xa và không tối ưu lợi nhuận. Một vùng giá k quá lớn và cũng k quá nhỏ là phù hợp để chúng ta quan sát phản ứng giá và xác định entry-stop loss
  • Khi giá chạy, chúng ta cần quan sát phản ứng giá tại đó. Nếu giá đã bị phá vỡ thì chúng ta nên cắt lỗ ngay dưới râu nến trước đó.
  • Không nên vẽ quá nhiều vùng giá trên biểu đồ. chỉ nên vẽ từ 2-4 vùng giá. Quá nhiều vùng giá sẽ gây nhiễu và không xác định được đâu là vùng giá quan trọng.

Chiến lược giao dịch với Hỗ Trợ – Kháng Cự

Tuỳ vào phản ứng giá khi chạm vùng hỗ trợ – kháng cự mà chúng ta có chiến lược giao dịch phù hợp, dưới đây là 3 phương pháp cực đơn giản mà vô cùng hiệu quả áp dụng trong giao dịch với chúng.

Giá bật lại khi chạm hỗ trợ kháng cự

Phương pháp này áp dụng bởi lý thuyết khi khi giá chạm hỗ trợ – kháng cự sẽ bật ngược trở lại. Thông thường tại các vùng kháng cự lực bán thường áp đảo lực mua vì vậy giá có xu hướng quay đầu.

Nhưng nếu vào lệnh ngay tại đây chắc chắn bạn sẽ gặp trường hợp lực mua quá mạnh, phá vỡ kháng cự ngay lập tức và chắc chắn sẽ thua lỗ hoặc ngược lại với hỗ trợ

Hỗ trợ - kháng cự

Giao dịch như vậy sẽ có rủi ro khá cao. Nếu bạn muốn giao dịch chắc chắn bằng cách này, tốt nhất là đợi 1 sự bật lại từ các vùng này trước khi vào lệnh. Như vậy sẽ tránh được rủi ro là giá sẽ phá vỡ các vùng hỗ trợ kháng cự.

Giao dịch khi giá breakout

Cách giao dịch này dựa trên việc giá phá kháng cự hỗ trợ và tiếp tục xu hướng trước đó một cách mạnh mẽ mà không có một cú hồi rõ ràng nào.

Cách giao dịch Breakout phổ biến là đặt limit dưới đáy hoặc đỉnh của cây nến vừa đục kháng cự với kỳ vọng là khi giá phá hỗ trợ hoặc kháng cự thì giá sẽ chạy mạnh mẽ mà không có một cú hồi đáng kể nào.

Như ví dụ dưới đây:

Hỗ trợ - kháng cự

Giá tiếp cận kháng cự và điều chỉnh nhẹ rồi lại bật lên test lại kháng cự lần nữa, lực bán ở kháng cự lúc này đã yếu dần, rất có thể có một cú Break mạnh mẽ lên phía trên.

Nếu là một người giao dịch theo trường phái Breakout thì bạn có thể đặt một lệnh Buy limit ở đỉnh của cụm nến hiện tại và Stop Loss cách đáy của cụm nến này một chút.

Giao dịch khi giá quay lại backtest

Đây cũng là một cách giao dịch phá ngưỡng nhưng khác với cách 2 là phá vỡ mạnh bạo thì cách này dè dặt hơn. Giá sau khi phá vỡ hỗ trợ kháng cự cũ thì có xu hướng Test lại vùng giá này trước khi đi tiếp tục xu hướng trước đó.

Muốn giao dịch được theo phương pháp này bạn cần sự kiên nhẫn. Thay vì vào lệnh ngay sau khi giá phá vỡ, bạn cần đợi cho giá “hồi lại” đến vùng hỗ trợ hoặc kháng cự đã vỡ và vào lệnh khi giá bật trở ra.

Hỗ trợ - kháng cự
Giá backtest lại vùng hỗ trợ – kháng cự

Trong ví dụ trên, giá sau khi phá vỡ kháng cự đã có 1 lần quay lại backtest. Việc cần làm là đặt lệnh Buy Limit tại kháng cự đã bị phá vỡ.

Lưu ý khi áp dụng chiến lược giao dịch với Hỗ Trợ – Kháng Cự

Khi giao dịch các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Hiệu quả sẽ phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm xử lý tính huống của bạn bởi khi giao dịch thị trường hành động giá diễn biến vô cùng khôn lường.
  • Bạn cần phải bắt buộc phải có kiến thức tốt về việc đọc hành động giá thông qua các cây nến và các kiến thức khác liên quan đến xác định vùng giá kháng cự, vùng giá hỗ trợ.

Kết luận

Bài viết vừa rồi mình đã giới thiệu cơ bản về KC – HT; Cách xác định và giao dịch cơ bản với vùng giá này. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất không có cách nào khác chính là bạn cần liên tục quan sát thị trường, giao dịch nhiều lần để kiểm nghiệm chiến lược giao dịch với chúng.

Ngoài ra, trong phân tích kỹ thuật, bạn có thể kết hợp với các chỉ báo khác: RSIBollinger Bands.. để tạo ra hiệu quả cao nhất cho chiến lược giao dịch của mình.

Đọc thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/phan-tich-ky-thuat/

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment