Kẻ trộm Bitcoin trị giá hơn 3,3 tỷ USD nhận án 1 năm tù

Kẻ trộm Bitcoin trị giá hơn 3,3 tỷ USD nhận án 1 năm tù

TIN TÀI CHÍNH
16/04/2023 by Kiều Thuận
123
Vụ án trên đã kết thúc sau 10 năm và người đàn ông này vừa bị kết án 1 năm tù giam vào hôm thứ Năm. Câu chuyện bắt đầu vào tháng 12/2012, James Zhong khi đó là sinh viên năm cuối của Đại học Georgia, chuyên ngành máy tính. Anh ta thường truy cập
bitcoin_1

Vụ án trên đã kết thúc sau 10 năm và người đàn ông này vừa bị kết án 1 năm tù giam vào hôm thứ Năm. Câu chuyện bắt đầu vào tháng 12/2012, James Zhong khi đó là sinh viên năm cuối của Đại học Georgia, chuyên ngành máy tính.

Anh ta thường truy cập Silk Road, một trang web đen chuyên bán các sản phẩm phi pháp, để mua ma túy và thanh toán bằng Bitcoin. Trong một lần mua hàng cấm, Zhong đã nhận được hơn 50.000 Bitcoin, trị giá 600.000 USD thời điểm đó, do hệ thống của Silk Road gặp lỗi.

Kẻ trộm Bitcoin
Zhong thời điểm thực hiện hành vi trộm cắp vẫn còn đang là sinh viên. Ảnh: Wall Street Journal.

Ngay lập tức, Zhong đã tạo thêm 9 tài khoản trên Silk Road để nhận từ 200 đến 2.000 Bitcoin với 140 giao dịch, nhằm đánh lừa hệ thống rút tiền của trang web. Thành lập vào năm 2011 và 2 năm sau đó, Silk Road đã buộc phải đóng cửa bởi Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Trang web này đã tiếp tay cho hàng nghìn tội phạm ma túy buôn “cái chết trắng” cho hơn 100.000 người. Nhà sáng lập của Silk Road là Ross Ulbricht đã bị kết án tù chung thân vào năm 2015.

Về phía Zhong, anh ta vẫn ung dung với số tài sản trên trời mà không bị sờ gáy, vì Blockchain và Bitcoin khi đó còn là khái niệm mới mẻ. Từ hơn 50.000 Bitcoin, Zhong chuyển sang sang các ví khác nhau nhằm che giấu sự điều tra của cơ quan pháp luật. Vào năm 2017, Zhong bắt đầu chi tiêu mạnh tay từ số tài sản đánh cắp. Anh ta đã bỏ ra 16 triệu USD để phục vụ nhu cầu bản thân và các bữa tiệc với bạn bè. Zhong còn hào phóng tặng điện thoại chứa ví tiền điện tử, mỗi ví có 50 Bitcoin cho những người bạn. Có thời kỳ cao điểm, số token này lên tới 3 triệu USD.

Những tưởng sẽ sung túc với số tiền lớn trên, song chuyện gì đến cũng sẽ đến. Vào ngày 16/12/2020, Zhong đã liên kết ví từng dùng để chuyển hơn 50.000 Bitcoin sang một ví hợp pháp, để chuyển số tài sản đó lên một sàn giao dịch. Điều này đã đánh động cơ quan điều tra. Nhà chức trách đã liên hệ với sàn giao dịch tiền điện tử này để lấy địa chỉ IP máy tính và theo dõi Zhong.

Kẻ trộm Bitcoin
Hộp bỏng ngô này được Zhong làm nơi che giấu vi khóa bảo mật ví Bitcoin. Ảnh: Tòa án New York.

Đến tháng 11/2021, Zhong bị cảnh sát Mỹ bắt và tịch thu số Bitcoin trên. Ngoài ra, cảnh sát còn thu thêm hơn 600.000 USD tiền mặt có tại nhà của Zhong.

Theo Sở Thuế vụ Mỹ (IRS), quá trình điều tra tra đã kéo dài nhiều năm khi họ theo dõi các dòng tiền trên Blockchain. Các giao dịch công khai của Zhong đã được thu thập và được hãng phân tích Chainalysis lập bản đồ với hơn 1 tỷ địa chỉ ví. Những thông tin này được các nhà điều tra phân tích để tìm ra các khoản tiền đáng ngờ và xác định những sàn giao dịch mà Zhong đã chuyển tiền điện tử thành tiền mặt.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, đây là vụ tịch thu Bitcoin lớn thứ 2 mà đơn vị thực hiện. Xét về quy mô dự án, Zhong có thể phải ngồi tù tối đa 20 năm. Tuy nhiên, vì những tình tiết đặc biệt trong vụ án, nên anh ta chỉ bị tòa án kết án 1 năm tù.

Tương tự, vụ án rửa hơn 4 tỷ USD tiền điện tử của Alexander Vinnik, đến từ Nga cũng từng gây chấn động toàn cầu. Alexande điều hành sàn giao dịch tiền điện tử BTC-e, thành lập vào năm 2011 và chuyên thực hiện những hành vi phạm pháp.

Ngày 26/7/2017, Alexander bị cảnh sát Nga bắt giữ tại Hy Lạp với cáo buộc rửa hơn 4 tỷ USD tiền phi pháp. Tại thời điểm đó, cảnh sát New Zealand đã tịch thu tài sản của ông với trị giá 90 triệu USD. Đến tháng 1/2020, Alexander Vinnik bị dẫn độ sang Pháp thụ án 5 năm. Thẩm phán tại Pháp tố cáo anh ta đã lừa đảo 100 người thông qua cuộc tấn công ransomware (mã độc) từ năm 2016 – 2018.

Đến ngày 5/8/2020, Vinnik lại được chuyển về Hy Lạp và dẫn độ sang Mỹ. Ông trùm đối mặt với 21 cáo buộc bao gồm, điều hành doanh nghiệp tiền điện tử không có giấy phép, âm mưu rửa tiền, trực tiếp rửa tiền và giao dịch bất hợp pháp thông qua Bitcoin.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment