Ichimoku cloud là gì? Tuyệt chiêu kiếm tiền với Ichimoku

Ichimoku cloud là gì? Tuyệt chiêu kiếm tiền với Ichimoku

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
12/05/2021 by Yên Vũ
824
Giới thiệu Thông thường với hầu hết các chỉ báo đều không hoạt động độc lập để tạo ra hệ thống giao dịch hoàn chỉnh. Tuy nhiên có một chỉ báo có thể hoạt động như vậy đó chính là Ichimoku Cloud. Toàn tập về ichimoku cloud sẽ được mình giới thiệu thông qua bài
Ichimoku

Giới thiệu

Thông thường với hầu hết các chỉ báo đều không hoạt động độc lập để tạo ra hệ thống giao dịch hoàn chỉnh. Tuy nhiên có một chỉ báo có thể hoạt động như vậy đó chính là Ichimoku Cloud. Toàn tập về ichimoku cloud sẽ được mình giới thiệu thông qua bài viết sau nhé.

Khái niệm

Ichimoku cloud là gì?

Ichimoku là một phương pháp phân tích kỹ thuật được xây dựng trên biểu đồ nến để cải thiện độ chính xác của dự báo về biến động giá.

Ichimoku Kinko Hyo được phát triển vào cuối những năm 1930 bởi Satoru Hosoda – một nhà báo, phóng viên của tờ Metropolitan. Sau gần 40 năm nghiên cứu và xây dựng, ông đã xuất bản nó vào năm 1968.

Ý nghĩa của Ichimoku

Ichimoku cloud có cái tên chính xác là Ichimoku Kinko Hyo mà trong tiếng Nhật có nghĩa là “Sự cân bằng của biểu đồ trong nháy mắt hoặc Một cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng của biểu đồ”. Như vậy bạn có thể thể hình dung ý nghĩa của Ichimoku Cloud.

Ichimoku Cloud là một hệ thống nhận dạng xu hướng dựa trên đường trung bình động (Moving Average). Biểu đồ sử dụng Ichimoku chứa nhiều dữ liệu hơn so với một biểu đồ thông thường, chính vì thế nó giúp chúng ta nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh hơn về hành động giá.

Trong phân tích kỹ thuật, Ichimoku hoạt động tốt nhất với vai trò là chỉ báo xác định xu hướng vì đa số các thành phần được tính toán bởi các công thức trung bình cộng. Và như bạn biết, chỉ báo đơn giản Moving Average (MA) hoạt động rất tốt trong việc xác định xu hướng của thị trường.

Bên cạnh xác định xu hướng tốt, Ichimoku còn có thể phát huy tác dụng trong việc thể hiện các mức hỗ trợ, kháng cự, động lượng của xu hướng và cung cấp tín hiệu vào/ra lệnh chính xác hơn nhiều các chỉ báo riêng lẻ.

Chính vì lý do đó mà Ichimoku được xem là một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh, các bạn không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một công cụ nào khác.

Các thành phần cấu tạo của Ichimoku Cloud

Hệ thống ichimoku Cloud cấu tạo từ 5 thành phần, các thành phần này kết hợp với nhau tạo thành hệ thống Ichimoku Cloud. Nó cung cấp cho người dùng nó một bức tranh tổng thể về thị trường.

5 thành phần này bao gồm: Đường Tenkan Sen, đường Kijun Sen, đường Chikou Span, đường Senkou Span A và Senkou Span B.

Đường Kijun Sen

Đường Kijun Sen mô phỏng sự chuyển động trong trung hạn của giá. Công thức của nó cũng tương tự với Kijun Sen nhưng với chu kỳ lớn hơn của Tenkan Sen (ở Tradingview mặc định là 26).

Công thức: Kijun-Sen = (High + Low) / 2, Chu kỳ 26

Kijun-Sen nhận biết xu hướng:

 • Giá nằm trên Kijun-sen: thị trường đang nằm trong xu hướng tăng.
 • Giá nằm dưới: Thị trường đang trong xu hướng giảm.

Vì mang tính chất của đường MA nên tín hiệu thường chậm hơn so với đường giá.

Đường Tenkan-Sen (Conversion Line) – Đường Chuyển đổi

Cơ bản là công thức tính của Tenkan và Kijun tương tự nhau chỉ khác nhau ở số chu kỳ. Nếu Kijun Sen nằm trên Tenkan Sen thì giá đang trong một Trend Giảm và ngược lại.

Công thức:

Tenkan-Sen = (High + Low)/2, Chu kỳ 9

Được sử dụng chu kỳ ngắn hơn, vì vậy Đường Tenkan-Sen phản ứng nhanh hơn và bám sát đường giá hơn so với Kijun-Sen. Do đó, trong hệ thống giao dịch Ichimoku, Tenkan-Sen đóng vai trò như môt đường MA ngắn hạn. Sự giao cắt giữa đường MA nhanh (Tenkan-Sen) và MA chậm (Kijun-Sen) tạo ra tín hiệu giao dịch chuẩn xác hơn, bạn có thể xác định thời điểm vào lệnh hợp lý

Chikou-Span (Lagging Span) – Đường trễ

Chikou-Span = Close (phiên hiện tại), lùi về trước 26 nến

Đường Chikou Span đơn giản là giá đóng cửa của kỳ hiện tại được đẩy về 26 chu kỳ phía trước. Đường Chikou Span thể hiện động lượng của giá:

 • Nếu Chikou Span nằm trên đường giá thì giá có xu hướng tăng.
 • Nếu Chikou Span nằm dưới đường giá thì giá có xu hướng giảm giá.
 • Còn nếu chikou Span nằm rất gần với giá hay cắt vào nhau thì giá đang Sideway trong một vùng giá.

Senkou Span A và Senkou Span B

Ichimoku

Công thức tính Senkou Span A:

Senkou Span A = (Kijun-Sen + Tenkan-Sen) / 2, tiến về trước 26 chu kỳ

Công thức tính Senkou Span B:

Senkou Span B = (highest + Lowest)/2 với chu kỳ 52 và đẩy về sau 52 chu kỳ

Phần không gian được tạo bởi Senkou Span A và Senkou Span B được gọi là mây Kumo.

Độ dày của mây Kumo thể hiện mức độ dao động của giá, Kumo càng dày thì giá dao động càng mạnh. Khi thị trường có xu hướng rõ ràng, mây Kumo đóng vai trò là các vùng giá hỗ trợ hoặc kháng cự quan trọng, mây Kumo càng dày thì lực cản càng mạnh.

Cài đặt Ichimoku Cloud trên Chart

Để cài đặt Ichimoku trên chart sàn FTX, ta làm như sau:

 1. Ấn vào mục Các chỉ báo hoặc Indicators.
 2. Gõ Ichimoku.
 3. Ấn chọn.
Ichimoku

Xác định xu hướng với Ichimoku Cloud

Trong một hệ thống giao dịch tiềm năng nào thì việc xác định xu hướng của giá luôn là một trong những việc quan trọng nhất.

Ví dụ trong một xu hướng tăng thì những con sóng đẩy thuận xu hướng luôn chạy dài hơn những con sóng điều chỉnh.

3 chiến lược Trade cổ điển từ hệ thống Ichimoku Cloud

Chiến lược 1: Tín hiệu giao dịch từ Tenkan và Kijun cắt nhau

Như mình có nói ở trên, đường Tenkan Sen mô phỏng sự chuyển động ngắn hạn của giá. Còn đường Kijun Sen mô phỏng sự chuyển động trong trung hạn của giá.

Nếu Tenkan cắt xuống Kijun thì giá trong ngắn hạn có xu hướng chuyển động tiêu cực hơn khi so với sự chuyển động của giá trong trung hạn >> Tín hiệu Sell xuống

Nếu Tenkan cắt lên Kijun thì giá trong ngắn hạn có xu hướng chuyển động tích cực hơn khi so với sự chuyển động của giá trong trung hạn >> Tín hiệu Buy lên.

Trên thực tế, sự giao cắt giữa 2 thành phần này của chỉ báo Ichimoku xảy ra rất thường xuyên và số lượng các tín hiệu sai cũng nhiều không kém. Chính vì thế, một trong những nguyên tắc mà các bạn, những trader mới nên tuân thủ theo nếu muốn hạn chế rủi ro trong cách giao dịch này chính là “chỉ nên giao dịch thuận xu hướng”.

Nghĩa là, trong một xu hướng tăng, chỉ nên chờ Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ dưới lên để vào lệnh Buy và ngược lại, trong xu hướng giảm, chỉ nên chờ đợi Tenkan-Sen cắt Kijun-Sen từ trên xuống để vào lệnh Sell.

Chiến lược 2: Tín hiệu giao dịch từ việc giá cắt Kijun

Đường Kijun Sen mô phỏng sự chuyển động trung hạn của giá.

Nếu giá cắt xuống Kijun thì chuyển động của giá hiện tại tiêu cực hơn sự chuyển động trung bình của giá trong quá khứ >> Tín hiệu Sell.

Nếu giá cắt lên Kijun thì chuyển động của giá hiện tại tích cực hơn khi so với sự chuyển động trung bình của giá trong quá khứ >> Tín hiệu Buy.

Bạn nên chú ý tới bối cảnh chung của giá đang là gì, tăng giảm hay đang dao động không rõ xu hướng.

Một tín hiệu Buy trong một xu hướng thì đó là một tín hiệu giao dịch yếu bạn nên đợi Confirm nhiều hơn.

Thêm một lưu ý nữa là, tín hiệu giao dịch từ việc giá cắt Kijun thì bạn nên thấy dữ kiện là giá cắt và đóng cửa trên Kijun đối với lệnh mua và giá cắt và đóng cửa dưới Kijun đối với lệnh bán.

Chiến lược 3: Breakout mây Kumo

Mây Kumo ngoài được dùng để xác định Trend của giá thì nó còn đóng vai trò là vùng giá kháng cự hoặc vùng giá hỗ trợ cho giá. Mây càng dày thì vùng giá đó càng mạnh.

Chiến lược Breakout mây Kumo giống như chiến lực Break kháng cự – hỗ trợ vậy.

Tín hiệu này còn được gọi là tín hiệu đổi màu mây Kumo.

Ichimoku
Tín hiệu đổi màu
 • Khi Senkou-Span A cắt Senkou-Span B từ dưới lên, mây Kumo đổi màu từ xám sang cam ? vào lệnh Buy.
 • Khi Senkou-Span A cắt Senkou-Span B từ trên xuống, mây Kumo đổi màu từ cam sang xám ? vào lệnh Sell.

Các Lưu ý khi Trade với Ichimoku Cloud

Ichimoku Cloud là một hệ thống giao dịch theo Trend. Mặc dù nó giúp bạn nhận định xu hướng của giá rất nhanh về dễ dàng nhưng một số điều nó không thể hiện cho bạn là:

 • Xu hướng này có mạnh hay không?
 • Giá đang trong một xu hướng nhưng có xuất hiện tín hiệu đảo chiều tiềm năng nào không?

Dù bạn có đi thuận xu hướng nhưng bạn kéo dài vào cuối sóng 5 thì lợi nhuận tiềm năng của bạn sẽ hạn chế rất nhiều thậm chí giá có thể đảo chiều làm bạn cắn Stop Loss và thua lỗ.

Thêm một điểm nữa là Ichimoku vẫn là Indicator nó có một nhược điểm cố hữu của đại đa số Indicator khác là nó chạy theo sau giá.

Và hệ thống giao dịch Ichimoku Cloud là một hệ thống giao dịch theo Trend nên thường có một độ trễ nhất định nên sẽ không có vụ bạn bắt những con sóng ngay đáy và chốt ngay đỉnh được.

Mặc dù có thể hoạt động một mình độc lập nhưng việc kết hợp với một indicator khác để giảm thiểu rủi ro cũng là cách tốt cho hệ thống giao dịch của bạn.

Kết luận

Với tất cả các tín hiệu giao dịch từ những thành phần độc lập của chỉ báo Ichimoku và sự kết hợp giữa các thành phần với nhau. Trong phân tích kỹ thuật,chỉ báo Ichimoku có thể tự bản thân nó tạo nên một hệ thống giao dịch hoàn chỉnh tuy nhiên việc kết hợp với Indicator khác như mình nói ở trên, chúng sẽ đem lại hiệu quả cho quá trình giao dịch cao hơn.

Một số Indicator mình đề nghị tham khảo là RSI hoặc MACD để tìm kiếm các tín hiệu đảo chiều tiềm năng.

Xem nhiều bài viết tại: https://ktcrypto.vn/category/phan-tich-ky-thuat/

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

 

Add a comment