Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Phân tích các mảnh ghép trong một hệ sinh thái

Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Phân tích các mảnh ghép trong một hệ sinh thái

CRYPTO CƠ BẢN
17/11/2021 by Yên Vũ
981
Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Phân tích các mảnh ghép trong một hệ sinh thái Hơn một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Bitcoin ra đời, một ngành công nghiệp kỹ thuật số khổng lồ bao gồm các sàn giao dịch mã hóa, giao thức blockchain, dịch vụ tài chính, trình
crypto

Hệ sinh thái trong Crypto là gì? Phân tích các mảnh ghép trong một hệ sinh thái

Hơn một thập kỷ đã trôi qua kể từ khi Bitcoin ra đời, một ngành công nghiệp kỹ thuật số khổng lồ bao gồm các sàn giao dịch mã hóa, giao thức blockchain, dịch vụ tài chính, trình tổng hợp dữ liệu, các nhà cung cấp công nghệ, phương tiện truyền thông, ứng dụng di dộng, công cụ phần cứng,… đã và đang ngày một lớn mạnh. Kết quả là, chúng ta đã được chứng kiến hệ sinh thái tiền mã hóa phát triển theo cấp số nhân trong những năm gần đây. Đỉnh điểm là, đầu tháng 5 năm 2021, vốn hóa thị trường tiền mã hóa gần như tăng gấp 03 lần lên mức cao nhất mọi thời đại là 2,5 nghìn tỷ đô la Mỹ. Vậy hệ sinh thái tiền mã hóa là gì? Các thành phần cấu tạo nên nó và cách nó định hình ngành công nghiệp tương lai như thế nào, chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu sau đây.

Hệ sinh thái là gì?

Hệ sinh thái tiền mã hóa là một nhóm các yếu tố có khả năng tương tác với nhau và với thế giới xung quanh để tạo ra một môi trường với các tính năng đặc biệt mong muốn. Hệ sinh thái tiền mã hóa bao gồm các sàn giao dịch tiền mã hóa, các giao thức blockchain, các dịch vụ tài chính DeFi, các trình tổng hợp dữ liệu và phân tích chuỗi khối, các ví cứng tiền mã hóa, cơ sở hạ tầng, các ứng dụng dữ liệu và phân tích,…

Cryptocurrencty ecosystem
Hệ sinh thái tiền mã hóa (Ảnh minh họa)

Các thành phần cơ bản tạo nên hệ sinh thái.

Các sàn giao dịch tiền điện tử

Các sàn giao dịch tiền mã hóa được cho là thành phần quan trọng nhất của hệ sinh thái tiền mã hóa. Các sàn này cung cấp các đường lên và xuống của tiền tệ fiat cho các nhà đầu tư và các nhà giao dịch di chuyển vào và chuyển ra khỏi tiền mã hóa và các hoạt động giao dịch diễn ra trên các sàn giao dịch này xác định giá của nhiều tài sản tiền mã hóa hiện có. Có hàng trăm sàn giao dịch tiền mã hóa trên toàn thế giới, một số hoạt động trên toàn cầu nhắm mục tiêu vào dòng chính và một số tập trung vào các thị trường ngách.

Ví dụ: Binance là một sàn giao dịch tiền mã hóa toàn cầu, cung cấp một nền tảng để giao dịch hơn 100 loại tiền mã hóa. Kể từ đầu năm 2018 đến nay, Binance được coi là sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới về khối lượng giao dịch. Trong khi đó, AAX lại là sàn giao dịch nhắm mục tiêu đến các nhà giao dịch tiền điện tử và các nhà đầu tư tổ chức, kết nối hệ sinh thái tiền điện tử với nền kinh tế toàn cầu, sử dụng công cụ đối sánh của Công nghệ LSEG để cung cấp năng lực công nghệ tốt nhất chưa từng có ở bất kỳ sàn giao dịch tiền mã hóa nào khác.

Điểm chung của chúng là cùng nhau tạo thành nền tảng cho nhiều altcoin đã giành được thị phần thành công sau khi được giới thiệu ra thị trường. Tiền điện tử không còn chỉ có Bitcoin nữa. Các đồng tiền khác như ETH , XRP , BCH , USDT, LTC , EOS , XTZ, v.v. đều là những tài sản có vị trí trong danh mục đầu tư và chiến lược đa dạng hóa của nhiều nhà giao dịch tiền mã hóa. Với tất cả các thị trường này, giao dịch tiền mã hóa giờ đây có rất nhiều điểm tương đồng với giao dịch ngoại hối vì các nguyên tắc, công cụ, chỉ số và chiến lược cơ bản được sử dụng trong ngoại hối cũng áp dụng cho giao dịch tiền mã hóa.

Sàn giao dịch tiền mã hóa
Sàn giao dịch tiền mã hóa (Ảnh minh họa)

Các dịch vụ tài chính (DeFi)

Ứng dụng DeFi cho phép người dùng tạo stablecoin, cho vay tiền và kiếm lãi, gửi và nhận thanh toán, vay tiền, giao dịch, giữ vị trí trên thị trường dự đoán, tham gia vào bất động sản và hơn thế nữa. Hợp đồng thông minh là chìa khóa làm cho các dịch vụ phi tập trung trở nên khả thi, vì chúng thực hiện các hoạt động được thỏa thuận trước một cách tự động khi các điều kiện nhất định được đáp ứng.

Một số nhà quản lý quỹ hiện cung cấp cho các nhà đầu tư cách để đưa tiền mã hóa vào danh mục đầu tư của họ, trong khi người giám sát cung cấp dịch vụ bảo mật cho những người có nhiều vốn đầu tư vào tiền mã hóa, còn nhiều nhà phân tích trên các phương tiện truyền thông chính thống như Bloomberg thì cũng đang dành sự quan tâm nghiêm túc đến tiền mã hóa.

Các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi)
Các dịch vụ tài chính phi tập trung (DeFi) – Ảnh minh họa

Cơ sở hạ tầng

Mọi hệ thống phức tạp đều yêu cầu cơ sở hạ tầng, hoặc tài nguyên thích hợp và một khuôn khổ cơ bản, để hoạt động. Các nhà cung cấp nền tảng của cơ sở hạ tầng chuỗi khối điều phối và duy trì quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng cung cấp sức mạnh cho các chuỗi khối, chẳng hạn như các công cụ và nút dành cho nhà phát triển, đi kèm với cơ sở hạ tầng cơ bản cần thiết để vận hành hệ thống của họ, chẳng hạn như lưu trữ và bảo mật đám mây.

 Các yếu tố cơ bản của cơ sở hạ tầng blockchain

Các nút là thành phần cốt lõi của cơ sở hạ tầng bằng chứng cổ phần. Nút là một máy tính thực hiện các chức năng chính của mạng, chẳng hạn như xác thực các giao dịch, lưu trữ các bản ghi của blockchain hoặc gửi phiếu bầu về quản trị mạng. Phần mềm ra lệnh cho các chức năng chính này được thực hiện như thế nào là một máy khách.

Một mạng phi tập trung có thể hỗ trợ nhiều triển khai phần mềm hoặc máy khách , phụ thuộc vào thiết kế của mạng. Ứng dụng khách có thể được xây dựng để tận dụng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và có thể tồn tại trong nhiều cách triển khai khác nhau. Ví dụ: mạng Ethereum bao gồm chủ yếu là các nút Geth và Parity, trong khi ETH2 sẽ hỗ trợ nhiều loại khách hàng hơn bao gồm Prysm, Lighthouse, Teku, Nimbus và Lodestar.

Có một số loại nút cơ bản tạo nên bằng chứng về mạng cổ phần; mỗi loại nút được tối ưu hóa để thực hiện các tác vụ cụ thể. Các loại nút này bao gồm:

  • Các nút tham gia là khối xây dựng cơ bản của mạng lưới bằng chứng cổ phần. Họ xác thực các giao dịch và tạo khối, và đổi lại khi thực hiện công việc này, họ sẽ kiếm được phần thưởng khối. Một số lượng giá trị đã đặt phải được khóa hoặc “đặt cọc” đối với nút để nó trở thành người tham gia tích cực hoặc trình xác thực, trên mạng. Chỉ khi nó hoạt động, một nút mới có thể tạo ra công việc hữu ích trên chuỗi để đổi lấy phần thưởng.
  • Các nút đọc/ghi có thể được sử dụng để xác minh các giao dịch, lấy thông tin về chúng (truy vấn) và ghi dữ liệu như chuyển giao hoặc tương tác hợp đồng thông minh (giao dịch) vào chuỗi.
  • Các nút Sentry, đôi khi được gọi là các nút proxy, là các nút đứng giữa một nút tham gia và chuỗi khối, cho phép nút tham gia hoàn thành chức năng của nó trong khi vẫn ở chế độ riêng tư và ẩn khỏi Internet công cộng. Nút tham gia chỉ giao tiếp với blockchain thông qua các nút giám sát của nó – khi chúng đang được sử dụng. Các nút giám sát có chức năng bảo vệ nút tham gia khỏi các cuộc tấn công bằng cách tạo thêm một rào cản giữa Internet công cộng và nút tham gia. Ví dụ: thay vì thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên một nút tham gia, kẻ tấn công trước tiên sẽ phải thực hiện một cuộc tấn công từ chối dịch vụ trên các nút giám sát liền kề, trong thời gian đó trình xác thực có thể tạo ra một mới, các sentry node chưa bị tấn công và tiếp tục hoạt động mà không hề hấn gì.
  • Các nút chuyển tiếp đóng vai trò là trung tâm cho lớp giao tiếp ngang hàng (hoặc nút với nút) của mạng. Chúng kết nối với một nút tham gia và duy trì kết nối đến nhiều nút khác để giảm thời gian truyền bằng cách duy trì các đường truyền thông mở, hiệu quả.
Blockchain infrastructure
Cơ sở hạ tầng (Ảnh minh họa)

 Mã thông báo không thể thay thế NFTs

NFT là các mã thông báo có thể được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu các mặt hàng duy nhất. Chúng cho phép chia sẻ những thứ như nghệ thuật, đồ sưu tầm, thậm chí là bất động sản. Chúng chỉ có thể có một chủ sở hữu chính thức tại một thời điểm và chúng được bảo mật bởi chuỗi khối – không ai có thể sửa đổi hồ sơ quyền sở hữu hoặc sao chép/dán một NFT mới tồn tại.

So sánh giữa NFT và internet ngày nay

NFT và Internet
NFT và Internet

NFT hoạt động như thế nào?

NFT khác với mã thông báo ERC-20, chẳng hạn như DAI hoặc LINK, ở chỗ mỗi mã thông báo riêng lẻ là hoàn toàn duy nhất và không thể phân chia. NFT cung cấp khả năng chỉ định hoặc yêu cầu quyền sở hữu bất kỳ phần dữ liệu kỹ thuật số duy nhất nào, có thể theo dõi bằng cách sử dụng chuỗi khối của Ethereum hay Polkadot, Near,… làm sổ cái công khai. NFT được đúc từ các đối tượng kỹ thuật số như một đại diện của tài sản kỹ thuật số hoặc phi kỹ thuật số. Ví dụ, một NFT có thể đại diện cho:

  • Nghệ thuật số: như ảnh GIF, bộ Sưu tầm, Âm nhạc, Video
  • Các mặt hàng trong thế giới thực: Chứng thư xe hơi, Vé tham dự một sự kiện trong thế giới thực, Hóa đơn mã hóa, Tài liệu hợp pháp, Chữ ký
  • Rất nhiều và rất nhiều tùy chọn khác để thỏa sức sáng tạo.

 NFT có thể coi là internet của tài sản

NFT giải quyết một số vấn đề tồn tại trên Internet ngày nay. Khi mọi thứ trở nên kỹ thuật số hơn, cần phải tái tạo các thuộc tính của các mặt hàng vật lý như sự khan hiếm, tính duy nhất và bằng chứng về quyền sở hữu. Chưa kể rằng các mặt hàng kỹ thuật số thường chỉ hoạt động trong bối cảnh của sản phẩm của họ. Ví dụ: bạn không thể bán lại iTunes mp3 mà bạn đã mua hoặc bạn không thể đổi điểm khách hàng thân thiết của một công ty để lấy tín dụng của nền tảng khác ngay cả khi có thị trường cho nó.

NFT
Các mã không thể thay thế NFTs (Ảnh minh họa)

Mở rộng quy mô (Scaling)

Khi hệ sinh thái blockchain tiếp tục mở rộng thì các giải pháp mở rộng quy mô (Scaling) là cần thiết để xử lý các nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực này. Chúng ta có thể thấy các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) đã đạt mốc nhiều tỷ đô la về tổng giá trị bị khóa, và chúng ta cũng thấy sự hợp tác lớn hơn trong ngành đã mở ra rất nhiều dự án NFT, dự án phát triển sàn giao dịch phi tập trung (DEX), …

Tất cả những thứ này và hơn thế nữa cần bảo mật, tốc độ giao dịch và hiệu quả để đáp ứng những kỳ vọng ngày càng tăng trong không gian tiền mã hóa và blockchain cũng như đáp ứng nhiều đổi mới nhất có thể.

Vậy mở rộng quy mô (Scaling) là gì?

Mở rộng quy mô trong blockchain đề cập đến các giao thức giúp tăng hiệu quả và hoạt động của hệ thống blockchain mà không làm thay đổi hoạt động của hệ thống. Các giải pháp mở rộng quy mô hỗ trợ các chức năng trong công nghệ blockchain và hỗ trợ các giao thức của nó để nâng cao năng suất và mức độ thành thạo của hệ sinh thái.

Các giải pháp mở rộng quy mô về cơ bản có hai dạng: Mở rộng quy mô Lớp 1 (trên chuỗi) và Lớp 2 (ngoài chuỗi). Các hình thức khác bao gồm sidechains và mở rộng chuỗi song song. Trong khi các giải pháp mở rộng lớp 1 ảnh hưởng trực tiếp đến các giao thức của hệ thống, các giải pháp mở rộng lớp 2 hoạt động song song với giao thức, nhưng vẫn tăng hiệu quả của hệ thống.

Ứng dụng và tầm quan trọng của việc mở rộng quy mô trong hệ sinh thái chuỗi khối

Ứng dụng và tài chính phi tập trung

Các hợp đồng thông minh cũng đã làm cho việc triển khai các dự án này trên các mạng blockchain khác nhau như Ethereum và Polkadot trở nên dễ dàng. Nhưng nó không kết thúc ở đó vì các ứng dụng phi tập trung này và DEX cần khả năng mở rộng để có thể chịu đựng được các thử nghiệm của thời gian. Khả năng mở rộng rất quan trọng trong tài chính phi tập trung và các ứng dụng để giải quyết các tắc nghẽn mạng làm tăng phí gas và tốc độ giao dịch chậm.

Bảo mật là một lĩnh vực khác mà DeFi và lĩnh vực phi tập trung đã đi sau trong nhiều năm. Với việc mở rộng quy mô lớp 2 kết hợp các biện pháp bảo mật trong quy mô lớp 1, sẽ có mức độ bảo mật tăng lên trong miền phi tập trung.

Xác thực các giao dịch

Sự ra đời của đồng thuận PoS đã mang lại một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường, năng lượng thấp và hiệu quả về chi phí cho thuật toán PoW với Bitcoin. Bằng cách giữ tài sản tiền điện tử trong ví, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào quá trình xác thực các giao dịch trên blockchain.

Để làm cho nó thú vị hơn, sự ra đời của ETH 2.0 và các mô hình PoS dựa trên phần thưởng trong các sàn giao dịch phi tập trung đã thay đổi trò chơi, mang lại nhiều sức mạnh máy tính hơn và tăng tỷ lệ thông lượng (TPS) của các giao dịch và hiệu quả của mạng.

NFTs

Cũng giống như với một số phân ngành khác của ngành công nghiệp blockchain, không gian NFT đã trải qua những thất bại với việc mở rộng quy mô trong các lĩnh vực phí gas cao, tắc nghẽn mạng trên các blockchain, tốc độ giao dịch chậm hơn và bảo mật. Tuy nhiên, để phục hồi ngành công nghiệp, cần phải có các giải pháp khả năng mở rộng được đưa ra.

Immutable X đưa loại giải pháp khả năng mở rộng cần thiết trong hệ sinh thái NFT ra ánh sáng. Immutable X là sản phẩm của Immutable, một công ty có trụ sở tại Úc nổi tiếng với việc tạo ra trò chơi thẻ bài NFT Gods Unchained . Sản phẩm là giải pháp mở rộng quy mô lớp 2 đầu tiên cho NFT trên chuỗi khối Ethereum.

Nó cho phép khách hàng đúc NFT, xây dựng thị trường, trò chơi và ứng dụng có thể mở rộng hoạt động với thông lượng nhanh hơn với hơn 9.000 giao dịch mỗi giây (TPS). Nền tảng này có nhiều tính năng và cũng sử dụng giao thức lớp 1 để cung cấp dịch vụ an toàn và phi tập trung trên chuỗi khối Ethereum.

Scaling
Mở rộng quy mô Scaling (Ảnh minh họa)

Ví cứng tiền mã hóa

Đối với những người thích tự mình thực hiện các biện pháp bảo mật, có một thị trường ví cứng tiền mã hóa khổng lồ cung cấp cho các nhà giao dịch chuyên nghiệp và các holder lâu năm các công cụ họ cần. Những cái tên lớn nhất trong danh mục ví cứng là Trezor và Ledger. Về cơ bản, cả hai đều cung cấp giá trị như nhau cho các nhà giao dịch tiền mã hóa: một nơi để lưu trữ tiền mã hóa theo cách an toàn hơn nhiều.

Tất nhiên, tiền mã hóa được lưu trữ trong ví cứng không có sẵn để giao dịch trên thị trường, do đó, các nhà giao dịch tiền mã hóa thường chia khoản dự trữ của họ giữa ví cứng và sàn giao dịch bằng cách sử dụng tỷ lệ phù hợp với phong cách giao dịch của họ.

Ví cứng tiền mã hóa
Ví cứng tiền mã hóa (Ảnh minh họa)

Trình tổng hợp dữ liệu và phân tích chuỗi khối.

Với rất nhiều hoạt động diễn ra trên các chuỗi khối, lượng dữ liệu khổng lồ được tạo ra và một ngành phụ gồm các trình tổng hợp dữ liệu và phân tích chuỗi khối đã hình thành trong hệ sinh thái tiền mã hóa. Các công ty như CoinMarketCap là nguồn truy cập để kiểm tra nhanh số liệu thống kê về tiền điện tử và sàn giao dịch. Họ thu thập dữ liệu về khối lượng giao dịch, tính thanh khoản, vốn hóa thị trường, hành động giá, nguồn cung lưu hành và số liệu thống kê trong toàn ngành như số lượng tổng số tiền xu, thị trường, vốn hóa thị trường và sự thống trị của Bitcoin (BTC) .

 Đối với những người quan tâm nhiều hơn đến phân tích blockchain, các trang web như Blocktivity cung cấp chính xác điều đó. Tại đây, bạn có thể xem dữ liệu cho từng giao thức blockchain riêng biệt liên quan đến số lượng hoạt động trong 24 giờ qua, hoạt động trung bình trong 7 ngày qua, vốn hóa thị trường và Chỉ số sử dụng năng lực (CUI) thể hiện dung lượng khả dụng còn lại của giao thức blockchain sau khi sử dụng thực tế hiện tại của nó. Nhìn chung, các trang web này có thể cung cấp những hiểu biết có giá trị về không gian blockchain.

Coinmarketcap
Coinmarketcap (Ảnh minh họa)

Truyền thông & hội nghị về tiền mã hóa

Những cái tên lớn nhất trong các phương tiện truyền thông tin tức tiền mã hóa bao gồm Coindesk, Cointelegraph, Bitcoin Magazine, Decrypt, CCN, Bitcoinist, NewsBTC và nhiều hơn nữa. Một số KOLs đã tạo dựng được tên tuổi lớn và có lượng khán giả đôi khi có thể vượt qua các phương tiện thông tin đại chúng.

Những người nổi tiếng trên YouTube như DataDash, Dollar Vigilante, Altcoin Buzz, Ivan on Tech và Boxosystem, mỗi người có từ 200.000 đến 300.000 người đăng ký. Trong hệ sinh thái tiền điện tử, một số tên tuổi lớn nhất trong Crypto Twitter là VentureCoinist, CryptoCred và CryptoDonAlt với lần lượt là 211 nghìn, 140 nghìn và 120 nghìn người theo dõi.

Hàng năm, trên thế giới có rất nhiều hội nghị phục vụ cho các nhà đầu tư, những người kỳ cựu trong lĩnh vực blockchain, các công ty khởi nghiệp, tổ chức tài chính, các cộng đồng liên quan đến tiền mã hóa hoặc giao thức blockchain.

Truyền thông và hội nghị về tiền mã hóa
Truyền thông và hội nghị về tiền mã hóa (Ảnh minh họa)

Công nghệ được sử dụng trong hệ sinh thái tiền mã hóa

Công nghệ cơ bản làm cho tiền mã hóa trở nên khả thi là blockchain. Có nhiều giao thức blockchain khác nhau, mỗi giao thức có các tính năng công nghệ, điểm mạnh và điểm yếu khác nhau.

Ví dụ, chuỗi khối Bitcoin dựa vào khai thác và bằng chứng công việc được ủy quyền (Proof of Work) để xử lý các giao dịch, trong khi một chuỗi khối khác có thể không có hoạt động khai thác và thay vào đó sử dụng bằng chứng cổ phần được ủy quyền (Proof of Stake). Bên cạnh chuỗi khối Bitcoin, các giao thức đáng chú ý khác là ETH , Hyperledger, EOS, XLM, IOST, KIN, TRX và STEEM.

Từ tất cả các giao thức blockchain này, Ethereum xứng đáng được khen ngợi đặc biệt vì đã thúc đẩy sự đổi mới nhanh chóng trong toàn bộ hệ sinh thái tiền mã hóa. Ethereum ra đời và đánh dấu sự phát triển của một thị trường dễ tiếp cận hơn cho các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity của riêng nó. Nó đã thành công trong công nghệ blockchain và tạo ra một thế giới mới của các ứng dụng phi tập trung sáng tạo được hỗ trợ bởi các hợp đồng thông minh và mã thông báo tùy chỉnh – hầu hết các altcoin ngày nay đều dựa trên tiêu chuẩn ERC20 của Ethereum.

Giao thức blockchain
Giao thức blockchain (Ảnh minh họa)

Dự báo quy mô thị trường tiền mã hóa trong 5 năm tới

Như chúng ta đều biết, đại dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Với việc virus lây lan trên 188 quốc gia, hàng vạn doanh nghiệp đã phải đóng cửa và hàng triệu người mất việc làm. Đại dịch này không chỉ ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nhỏ, mà ngay cả các tập đoàn lớn trên toàn cầu cũng bị tác động đáng kể. Ví dụ như: Apple tạm thời đóng cửa tất cả các cửa hàng bên ngoài Trung Quốc và Bloomingdale’s cũng làm như vậy với tất cả 56 cửa hàng của mình. Trong bối cảnh ấy, Bitcoin, Ethereum và các loại tiền mã hóa khác đã thu hút được sự chú ý đáng kể. Các ngân hàng ở Hoa Kỳ đang tạo ra các hệ thống dựa trên blockchain của riêng họ, bao gồm cả tiền mã hóa, cho phép thanh toán bằng tiền mã hóa B2B giữa các khách hàng của họ. Ngoài ra, vào tháng 10 năm 2020, PayPal đã thông báo rằng khách hàng của họ sẽ có thể mua, bán và giữ Bitcoin và tiền mã hóa bằng cách sử dụng tài khoản PayPal của họ, cho phép khách hàng mua những thứ từ 26 triệu người bán chấp nhận PayPal. Vào năm 2021, PayPal đang có kế hoạch cho phép tiền mã hóa được sử dụng như một nguồn tài trợ.

Sự chấp thuận tiền mã hóa để đưa vào sử dụng trong hệ thống thanh toán của một loạt các tên tuổi lớn cho thấy một tương lai sáng lạn của thị trường tiền mã hóa nói chung trong vòng 5 năm tới.

Kết luận

Như vậy, qua bài phân tích trên, chúng ta có thể thấy rằng tất cả các mảnh ghép này tạo nên hệ sinh thái tiền mã hóa đang phát triển và phát triển theo tốc độ của riêng chúng, góp phần tạo nên một ngành công nghiệp ngày càng trở nên tinh vi hơn. Tiền mã hóa đã đi một chặng đường dài hơn 10 năm kể từ năm 2009 với sự khởi nguồn từ Bitcoin cho đến một nền kinh tế tài sản kỹ thuật số sống động.

Nhưng để ngành công nghiệp mở rộng và phát triển hơn nữa, chúng ta cần nhiều hơn một hệ sinh thái mạnh. Chúng ta cần một kết nối tốt hơn giữa tiền mã hóa và tài chính toàn cầu. Khi chúng ta xây dựng sự quen thuộc giữa tiền mã hóa và tài chính truyền thống, thì những người mới mới có thể bắt đầu hành trình tìm hiểu hệ sinh thái tiền mã hóa một cách dễ dàng hơn được.

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc góc nhìn tổng quan nhất về hệ sinh thái tiền mã hóa và các mảnh ghép tạo nên hệ sinh thái ấy. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn về từng mảnh ghép, từng dự án trong các mảnh ghép để chúng ta cùng thảo luận, phân tích nhé.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment