Tổng quan hệ sinh thái Polkadot (DOT) và các mảnh ghép

Tổng quan hệ sinh thái Polkadot (DOT) và các mảnh ghép

Polkadot (DOT)
22/12/2021 by Yên Vũ
6338
Hệ sinh thái Polkadot (DOT) và các mảnh ghép Tổng quan Mặc dù cho tới thời điểm hiện tại, Ethereum (ETH) vẫn đang là hệ sinh thái dẫn đầu thị trường cả về quy mô lẫn khối lượng, giá trị giao dịch. Tuy nhiên, do những hạn chế như khả năng tương tác, khả năng mở rộng,
Polkadot

Hệ sinh thái Polkadot (DOT) và các mảnh ghép

Tổng quan

Mặc dù cho tới thời điểm hiện tại, Ethereum (ETH) vẫn đang là hệ sinh thái dẫn đầu thị trường cả về quy mô lẫn khối lượng, giá trị giao dịch. Tuy nhiên, do những hạn chế như khả năng tương tác, khả năng mở rộng, phí giao dịch và tốc độ giao dịch, mà Ethereum đang phải đối diện với sự cạnh tranh ngày càng lớn mạnh của các hệ sinh thái khác như Near, Polygon, SolanaAvalanche,… Trong đó, chúng ta không thể không nhắc tới Polkadot (DOT) – một mạng lưới Blockchain đa chuỗi (multi-Chain) đầy tiềm năng, và đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Vậy Polkadot (DOT) là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Polkadot (DOT) là gì?

Polkadot (DOT) là một công nghệ mạng lưới Blockchain đa chuỗi (multi-Chain), không đồng nhất và có khả năng mở rộng. Điều này có thể giúp kết nối các chuỗi Blockchain riêng lẻ với nhau, cho phép các chuỗi này trao đổi với nhau để chia sẻ dữ liệu tạo thành một Network phi tập trung. Hiểu một cách đơn giản, Polkadot như là một blockchain của nhiều blockchain, cho phép người dùng có thể xây dựng blockchain riêng trên hệ thống Polkadot.

Polkadot
Hệ sinh thái Polkadot (nguồn: Polkadot)

Polkadot ra đời giải quyết được vấn đề gì?

 • Khả năng tương tác: các blockchain riêng lẻ không thể tương tác với nhau, giải pháp multi-chain còn mới và ít.
 • Khả năng mở rộng: Do Polkadot là công nghệ đa chuỗi, nó cho phép hệ thống xử lý song song các giao dịch trên nhiều parachain khác nhau, điều này khiến Polkadot có tốc độ xử lý giao dịch rất ấn tượng.

Ví dụ: Hiện Ethereum hỗ trợ xử lý tối đa 15 giao dịch trong 1 giây, trong khi 1 ứng dụng đơn lẻ trên Polkadot có thể xử lý 1000 giao dịch trong 1 giây.

Do vậy cả Hệ sinh thái Polkadot có khả năng xử lý giao dịch với tốc độ gấp hàng trăm lần so với Dapp riêng lẻ, nghĩa là hàng trăm nghìn giao dịch trong 1 giây. Với tốc độ xử lý khủng như vậy, việc mở rộng mạng lưới Polkadot chỉ còn là vấn đề thời gian.

 • Adoption: Do blockchain còn mới mẻ nên cần đơn giản hóa hơn cho mọi người sử dụng nó như sử dụng internet, ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày.

Nhân sự dự án

Robert Habermeier

Anh là một thành viên của Thiel và là đồng sáng lập của Polkadot. Anh ấy có nền tảng nghiên cứu và phát triển về blockchain, hệ thống phân tán và mật mã. Là thành viên lâu năm của cộng đồng Rust, anh ấy đã tập trung vào việc tận dụng các tính năng của ngôn ngữ để xây dựng các giải pháp hiệu quả và song song cao.

 • 7/2016: Co-founder Polkadot Network
 • 5/2016: Core developer Parity Technologies
 • 3/2020: Partner tại Hypersphere Ventures cùng với Parner Jack Platts (Quỹ đầu tư mạo hiểm Web3.0, chuyên đầu tư và xây dựng công nghệ Blockchain. Hợp tác với các doanh chủ dự án và tham gia sâu vào cộng đồng mà nó đầu tư, từ vận hành các nodes, tham gia quản trị, cung cấp tính thanh khoản và xây dựng các công cụ. Quỹ đã đầu tư vào các dự án hệ sinh thái Polkadot như Acala và Moonbeam.

Dr. Gavin Wood

 • 1998- 2005: tốt nghiệp các bằng đại học với chuyên ngành Master of Engineering/ Computer Systems/ Software Engineering/ Doctor of Philosophy, Music Visualisation for Human Computer Interface.
 • Tháng 12/2013 – tháng 12/2015: Anh là Co-founder và CTO của Ethereum. Anh là đồng thiết kế giao thức Ethereum với Vitalik Buterin, và cũng là nhà thiết kế ngôn ngữ hợp đồng thông minh Solidit Anh còn đặt ra các thuật ngữ ngành như Web3 và Proof of Authority.
 • Tháng 10/2015- Hiện tại: Co-founder Grid Singularity – một công ty phát triển phần mềm trao đổi năng lượng mô phỏng và vận hành thị trường liên kết năng lượng với nhau.
 • Tháng 1/2017 – Hiện tại: President và Founder Web3 Foundation – Tổ chức phát triển và quản lý các công nghệ và ứng dụng trong lĩnh vực các giao thức phần mềm WEB phi tập trung (decentralization, benefit, stabality)
 • Tháng 10/2015 – Hiện tại: Founder và Lead Developer Parity Technologies – một giải pháp phần mềm tiên tiến cho các doanh nghiệp để khai thác toàn bộ giá trị của công nghệ phi tập trung.

Peter Czaban

 • 2016: Tốt nghiệp trường ĐH Oxford: Bằng thạc sỹ, chuyên ngành kỹ sư khoa học.
 • Từ tháng 3 – tháng 6/2016: Data Scientist GYANA – công ty cung cấp, tạo báo cáo cấp khoa học dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu của khách hàng/ doanh nghiệp trên một nền tảng dễ sử dụng.
 • Từ tháng 9/2019: Anh là CTO của nền tảng Web3. Anh có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực ngành công nghiệp quốc phòng, tài chính, phân tích dữ liệu, học máy và phát triển kinh doanh.
polkadot-founders
Nhân sự dự án Polkadot (nguồn: Polkadot)

Công nghệ

 • Relay chain : là trái tim của Polkadot ,chịu trách nhiệm về bảo mật được chia sẻ ,sự đồng thuận và khả năng tương tác giữa các chuỗi chéo của mạng. ở trên relay chain này sẽ được cắm hơn 100 slot và những slot này sẽ giới hạn và phải đấu giá mỗi slot đấu giá trong vòng hai tuần.
 • Parachain: là các blockchain độc quyền  có thể có mã thông báo riêng và tối ưu hoá chức năng của chúng. parachain là những kết nối chính thức và trả phí hằng năm vậy nó khác gì với paratheads.
 • Parahtheads: nó tương tự như parachain song các chuỗi này không kết nối liên tục với relaychain và tiết kiệm chi phí hơn parachain.
 • Bridge: nó là cầu nối kết nối và giao tiếp các mạng ở bên ngoài như Ethereum và Bitcoin.

Những đặc điểm nổi bật của Polkadot

Polkadot có thể tương tác với các mạng khác.

 • Ethereum (ETH) hiện là blockchain có thể lập trình lớn nhất trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Theo State of the Dapps, hơn 80% ứng dụng phi tập trung (Dapps) được xây dựng trên mạng của nó. Nhưng hệ thống bị chậm, tắc nghẽn và tốn kém, thêm vào đó, nó không hoạt động tốt với các mạng khác. Hiện nhà cung cấp đang phát triển Ethereum 2.0 (Eth2) để giải quyết vấn đề.
 • Polkadot nhanh hơn và có khả năng mở rộng cao hơn, nó còn được thiết kế để hoạt động với các mạng khác. Điều này sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng sử dụng cả chuỗi khối Ethereum và Bitcoin.

Các parachains của Polkadot làm giảm tắc nghẽn

 • Polkadot sử dụng parachains để giải quyết những vấn đề về tốc độ và tắc nghẽn. Thay vì đẩy tất cả các ứng dụng qua một mạng, mỗi ứng dụng có chuỗi khối nhỏ của riêng nó – hoặc parachain – kết nối trở lại chuỗi chính.Trên thực tế, điều đó có nghĩa là nếu nhu cầu về một ứng dụng cụ thể tăng vọt, nó sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất của các ứng dụng trên blockchain của Polkadot. Hãy nghĩ về nó giống như những con đường phụ giúp lưu thông ra khỏi con đường tắc nghẽn. Nó có một nhóm các nhà phát triển đang phát triển nhanh chóng. Polkadot đã tăng lên trên 400 dự án vào năm 2021.
Polkadot - technology
Công nghệ của Polkadot (nguồn: Polkadot)

Các mảnh ghép hệ sinh thái Polkadot (DOT)

Polkadot Web3 Foundation đã tạo ra một Blockchain tích hợp đầy đủ để cung cấp cho các nhà phát triển cơ sở hạ tầng một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nền tảng web cung cấp một lớp gốc, phần gốc này giúp bạn tạo Blockchain nhanh nhất có thể với sự hỗ trợ của một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất như Rust và C ++. Tất cả các dự án được thực hiện với sự phát triển trên nền tảng được tự động coi là tương thích với Polkadot Blockchain.

Hệ sinh thái Polkadot hiện đang có rất nhiều dự án mới đang trong giai đoạn nghiên cứu. Nhiều nhà đầu tư đang chờ đợi những dự án mô phỏng và cải tiến theo các ứng dụng DeFi của Ethereum được xây dựng trên Polkadot. Mặc dù có nhiều đặc tính giống Ethereum 2.0 nhưng Polkadot đã không đi theo con đường cạnh tranh với hệ sinh thái này mà lựa chọn kết nối với nó qua cầu nối (bridge). Polkadot mong muốn là đối tác bổ trợ cho những blockchain khác, nhằm mở rộng mạng lưới DeFi cross-chain, nâng cao trải nghiệm cho người dùng.Theo báo cáo của Polkadot, hệ sinh thái Polkadot khá hoàn thiện với trên 470 dự án ở tất cả các lĩnh vực như Wallet, Oracle, NFT, DAO, Bridge, Data, DeFi, Privacy, SmartContracts, Exchange, Scaling, Gaming, Identity, IOT, Crowdloan, Hiring, CeFi, Auction đang xây dựng.

Polkadot - ecosystem
Các mảnh ghép trong hệ sinh thái Polkadot

DeFi

Khả năng mở rộng, khả năng tương tác và chức năng chuỗi chéo của Polkadot đã thu hút nhiều dự án bao gồm trung tâm defi chuỗi chéo của Acala và nền tảng stablecoin; Hợp đồng thông minh của Moonbeam Parachain cho phép các nhà phát triển sử dụng các dApp Ethereum hiện có trên Polkadot; Công nghệ oracle của Chainlink và nền tảng trao đổi phi tập trung của Polkastarter, trong một số trường hợp sử dụng ngày càng mở rộng được đưa vào hệ sinh thái Polkadot. Điều này đóng góp vào giá trị và tiện ích của mạng và mã thông báo DOT cần thiết để thiết lập, bảo mật hoặc tương tác với Polkadot Parachains theo thời gian.

Một số dự án nổi bật được xây dựng trên Polkadot Blockchain

Kusama

Được thành lập vào năm 2019 bởi Gavin Wood, Kusama dựa trên cùng một cơ sở mã với blockchain Polkadot, mặc dù là bản phát hành sớm, chưa được kiểm duyệt. Các mạng chia sẻ cùng một kiến trúc cơ bản và quản trị trên cả hai nền tảng là phi tập trung và không được phép, vì vậy tất cả người dùng sở hữu mã thông báo gốc đều có tiếng nói về cách mạng được vận hành (đồng tiền gốc của Kusama được gọi là KSM).

Kusama là mạng lưới chim hoàng yến của Polkadot. Tiêu đề xuất phát từ ý tưởng rằng những con chim hoàng yến đã được sử dụng trong các mỏ than để chúng có thể phát hiện ra Carbon Monoxide và các khí độc hại khác và cảnh báo những người thợ mỏ về sự hiện diện của chúng. Tương tự, Kusama đóng vai một con chim hoàng yến bằng cách phát hiện bất kỳ thiếu sót hoặc lỗ hổng nào trong cơ sở mã Polkadot. Kusama được phát triển để trở thành giường thử nghiệm cho bất kỳ và tất cả các tính năng mới được lên kế hoạch triển khai trên blockchain Polkadot. Khi các tính năng mới xuất hiện trên Kusama và chứng tỏ hoạt động tốt, chúng sẽ được tích hợp với mạng tiền điện tử Polkadot.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch ở Kusama hiện là BinanceHuobi GlobalOKExBitZ và  HBTC .

Polkastarter

Polkastarter là một DEX (trao đổi phi tập trung) được xây dựng cho các nhóm và đấu giá mã thông báo chuỗi chéo. Các tính năng khác của Polkastarter bao gồm hoán đổi mã thông báo thông qua hợp đồng thông minh, danh sách không được phép, nhóm riêng có mật khẩu và cảnh báo giá trượt cao.

Được hỗ trợ bởi hệ sinh thái tiền điện tử Polkadot, Polkastarter có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc hoán đổi chuỗi chéo và duy trì kết nối với Mạng Ethereum và các blockchain khác để có tính thanh khoản. Với Polkastarter, các dự án sẽ có thể huy động vốn nhanh trong một môi trường phi tập trung và có thể tương tác.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch trên Polkastarter hiện là Huobi GlobalOKExBiKiHoo và HitBTC .

Mã thông báo web năng lượng (EWT) 

Energy Web Token (EWT) là một dự án được khởi động với mục tiêu tích hợp công nghệ blockchain vào lĩnh vực năng lượng. Dự án cũng đang tạo ra một sự trao đổi năng lượng phi tập trung.

Cho đến thời điểm hiện tại, thị trường điện trên thế giới hầu hết đang quá tập trung và độc quyền. Người tiêu dùng thường mua sắm độc quyền với những người chơi lớn, điều này hạn chế các tùy chọn có sẵn cho họ. Nền tảng Web Năng lượng phi lợi nhuận dự định thay vào đó mang lại một thị trường năng lượng lấy người tiêu dùng làm trung tâm, với sự trợ giúp của công nghệ blockchain.

Chuỗi năng lượng web sử dụng cơ chế đồng thuận dựa trên bằng chứng quyền hạn (PoA) và sử dụng bản sao của Máy ảo Ethereum (EVM) để tính toán phân tán. Phần thưởng khối và các khoản phí khác nhau trên Chuỗi năng lượng web được thanh toán bằng Mã thông báo web năng lượng (EWT) – là mã thông báo tiền điện tử gốc của nền tảng.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch Mã thông báo web năng lượng hiện là KrakenKuCoinBitMartLiquid và  Hotbit .

Ankr

Ankr là một thị trường cơ sở hạ tầng blockchain cho Web 3.0. Dự án Ankr cho phép người tiêu dùng sử dụng các nút tùy chỉnh và thân thiện với người dùng. Về cơ bản, Ankr cho phép dễ dàng truy cập vào các công nghệ blockchain và DeFi bằng cách loại bỏ nhu cầu thiết lập phức tạp hoặc kiến thức kỹ thuật cao. Đồng tiền gốc của mạng là ANKR.

Ankr cho phép dễ dàng triển khai các trình xác thực tiền Polkadot và cộng tác với các dự án Polkadtor khác đang xây dựng trong hệ sinh thái Polkadot.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch ở Ankr hiện là BinanceHuobi GlobalHBTCCoinTiger và Bidesk .

Polymath 

Polymath là một nền tảng mã thông báo bảo mật gần đây đã chuyển từ Ethereum sang hệ sinh thái Polkadot. Hiện tại, cả mã thông báo bảo mật ST20 của Polymath (ERC-1400) và mã thông báo POLY gốc (ERC-20) đều nằm trong mạng lưới tiền điện tử Polkadot. Sau sự thay đổi từ Ethereum, Polymath đang tìm cách phát triển hơn nữa các chức năng của mã thông báo của mình bằng cách sử dụng các lợi ích độc đáo của Polkadot.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch ở Polymath hiện là BinanceHuobi GlobalVCC ExchangeUpbit và CoinBene.

SORA 

Theo các nhà phát triển đằng sau dự án SORA, SORA đang trên đường trở thành ngân hàng trung ương phi tập trung cho thế giới. Nói một cách đơn giản, SORA là một hệ thống kinh tế phân cấp khái niệm về một ngân hàng tập trung. Mạng SORA cung cấp các công cụ khác nhau cho các ứng dụng phi tập trung sử dụng tài sản kỹ thuật số, như hỗ trợ hoán đổi mã thông báo nguyên tử, kết nối mã thông báo với các blockchain khác và tạo các quy tắc có lập trình.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch trên Sora hiện là HooUniswap (V2) ,  Bilaxy,  Hotbit và  1inch Exchange .

Giao thức Injective 

Giao thức Injective là một trong những nền tảng DeFi phổ quát đầu tiên cho giao dịch phái sinh phi tập trung xuyên chuỗi. Việc tạo thị trường trên nền tảng Injective là hoàn toàn mở và không cần sự cho phép, cho phép bất kỳ người dùng nào cũng có thể tạo thị trường chỉ bằng cách sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá và triển khai nó cho toàn bộ hệ sinh thái Injective. Với cấu trúc lớp 2 độc đáo, giao thức Injective cũng có thể tránh được phí gas cao, cũng như tắc nghẽn mạng.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch trong Injective Protocol hiện là  BinanceHuobi Global,  VCC Exchange,  ZT và  BiONE .

Mantra DAO 

Mantra DAO là một nền tảng DeFi do cộng đồng quản lý, cung cấp các sản phẩm tài chính như đặt cược và cho vay phi tập trung. Mantra DAO sử dụng Chuỗi Rio, một chuỗi khối có khả năng mở rộng, cung cấp bảo mật tối đa và kết nối với chuỗi khối Polkadot.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch trong Mantra DAO hiện là  BinanceOKExBiONE,  Hoo và  BitAsset .

Litentry 

Litentry là một giao thức tập hợp danh tính chuỗi chéo, phi tập trung nhằm phục vụ nhiều mạng. Litentry cho phép người dùng tổng hợp danh tính từ các chuỗi khác và đi kèm với cơ chế khớp danh tính và đánh dấu danh tính.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch trong Litentry hiện là  BinanceCoinBene,  Gate.ioUniswap (V2) và  MXC.COM .

Poolz Finance 

Poolz Finance là một nền tảng phi tập trung để tiến hành các IDO chuỗi chéo (Cung cấp Dex ban đầu). Poolz Finance cho phép người dùng tạo một nhóm cho một mã thông báo mới, nơi các nhà đầu tư có quyền truy cập tức thì vào các mã thông báo nói trên. Giao thức nhằm mục đích kết nối tốt hơn chủ sở hữu dự án và nhà đầu tư giai đoạn đầu.

Các sàn giao dịch hàng đầu để giao dịch trong Poolz Finance hiện là  Hoo ,  Gate.io ,  Uniswap (V2) ,  Bilaxy và  1inch Exchange .

Lộ trình phát triển

 • Tháng 07/2020: Triển khai Mainnet thành công.
 • Tháng 12/2020: Triển khai testnet của Parachain Rococo V2

Polkadot đang tung ra nền tảng mạnh mẽ nhất về bảo mật, khả năng mở rộng và đổi mới. Sau khi ra mắt khối khởi đầu của Chuỗi chuyển tiếp vào tháng 5 năm 2020, Polkadot hiện đang trên đà ra mắt một số parachains vào năm 2021.

 • PoA: Polkadot hoạt động như 1 chuỗi bằng chứng thẩm quyền (PoA) được duy trì bởi những người sáng lập Web3 foundation. Chuỗi chỉ cho phép user yêu cầu mã thông báo Dot hay gửi yêu cầu xác thực. Web3 ra mắt Polkadot ở chế độ Proof of Authority.
 • Npos: Trong Proof of Stake, mạng sẽ chạy với trình xác thực phi tập trung. Trong giai đoạn này, Web 3 sử dụng Sudo để tăng quá trình xác thực.Khi web3 tự tin hoạt động tốt -> Khóa Sudo sẽ đưa ra thời gian chạy nâng cấp để kích hoạt quản trị của Polkadot.
 • Quản trị và bỏ Sudo: Polkadot được kích hoạt,nó có thể bầu ra Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật đầu tiên và bắt đầu chấp nhận các đề xuất công khai.
 • Bật chuyển số dư: Polkadot cho phép chuyển số dư.
 • Giới thiệu Parachain (Q3  – Q4 2021)

Trước khi được kích hoạt bởi quản trị mạng của Polkadot, các parachains sẽ được kiểm tra và tối ưu hóa trên cả parachain testnet và Kusama. Sau khi mã đã được kiểm tra, kiểm toán và đánh giá đầy đủ và các parachains đang hoạt động trơn tru trên Kusama, quản trị Polkadot có thể kích hoạt parachains và bắt đầu đấu giá thuê vị trí parachain. Các khe cắm Parachain sẽ được đấu giá từng cái một, với mỗi cuộc đấu giá kéo dài khoảng hai tuần.

 • Nâng cấp trong tương lai (Q1-Q3 2022)

Các nâng cấp của Polkadot hiện đang được phát triển bao gồm nâng cấp lên XCMP ( Truyền thông điệp chuỗi chéo ) và khởi chạy parathreads .

Thông tin chính về tiền mã hóa DOT

 • Token name: Polkadot
 • Ticker: DOT
 • Blockchain: Polkadot
 • Vốn hoá thị trường: 44.045.908.628 USD
 • Lượng cung lưu thông: 1.043.208.108 DOT
 • Tổng cung tối đa: 1.124.154.245 DOT

Ngoài việc là token có thể chuyển nhượng, có một số cách sử dụng chính cho DOT trên toàn hệ sinh thái từ quản trị đến staking, đấu giá parachain và crowdloan (huy động vốn từ cộng đồng).

Polkadot (DOT) giao dịch ở đâu?

Hiện tại, DOT được niêm yết và thực hiện giao dịch phổ biến trên các sàn tiền điện tử như Binance, Crypto.com Exchange, Bitfinex, WOO Network, …

Cộng đồng và kênh liên lạc

Kết luận

Như vậyPolkadot là hệ sinh thái với tầm nhìn cung cấp một web hoàn toàn phi tập trung, được kiểm soát bởi cơ sở người dùng của các bên liên quan được khuyến khích, sự đồng thuận NPoS và quản trị trên chuỗi.

Với ưu điểm là giải pháp duy nhất trong số các giải pháp blockchain hàng đầu trong việc cung cấp khả năng mở rộng thông qua sharding, bảo mật tổng hợp của chuỗi chuyển tiếp trung tâm và sự đồng thuận có thể thích ứng và khả năng tương tác của mạng đa chuỗi. Polkadot cũng cung cấp khả năng tương thích với các nền tảng hiện có như Ethereum, mà không cần phải chọn một mạng blockchain biệt lập với mạng khác, với quản trị cộng đồng được xác định rõ ràng và nâng cấp tự động.

Không xác định trở thành “Ethereum tiếp theo” hay “kẻ giết Ethereum” hay đối thủ cạnh tranh với các mạng khác, Polkadot bác bỏ ý tưởng rằng chỉ nên có một blockchain. Nó mang đến một kỷ nguyên mới về khả năng tương tác chuỗi chéo, bổ sung cho hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn để tăng tiện ích của web3, thay vì một loạt các giao thức độc lập trước đây. Một hệ sinh thái rộng lớn đã bắt đầu ra mắt và kỳ vọng về tương lai của nó là rất lớn. Có thể nói tiềm năng của Polkadot là rất lớn. Tuy nhiên Polkadot cần đẩy nhanh thời gian phát triển cũng như mở rộng việc thu hút các dự án nhanh hơn nữa trên nền tảng của mình khi mà các chính Ethereum và các hệ sinh thái khác cũng đang trong một cuộc đua về mở rộng mạng lưới blockchain với layer 2.

Hãy cùng theo dõi sự phát triển của Polkadot (DOT) qua các bài viết cập nhật sau này thông qua chuyên đề Hệ sinh thái Polkadot (DOT) -> Tại đây

Hy vọng bài viết đã mang lại cho bạn đọc góc nhìn toàn tập về hệ sinh Polkadot và các mảnh ghép tạo nên hệ sinh thái DOT. Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết hơn nữa về hệ sinh thái này thì hãy tham gia vào cộng đồng của Kienthuctaichinhaz để chúng ta cùng thảo luận, phân tích nhé.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC VỀ POLKADOT: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment