Hậu đàm phán giữa Nga và Ukraine, Bitcoin (BTC) mạnh mẽ trở lại 44.000 USD

Hậu đàm phán giữa Nga và Ukraine, Bitcoin (BTC) mạnh mẽ trở lại 44.000 USD

TIN TÀI CHÍNH
01/03/2022 by Yên Vũ
1050
Biến động các đồng tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường vào lức 08:50 AM ngày 01/03/2022, theo Coin360 Trước bối cảnh hỗn loạn bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang diễn ra vô cùng căng thẳng, Bitcoin (BTC) đã tận dụng cơ hội rất tốt để chứng minh khả năng là kho
Bitcoin

Biến động các đồng tiền mã hóa hàng đầu trên thị trường vào lức 08:50 AM ngày 01/03/2022, theo Coin360

Trước bối cảnh hỗn loạn bởi cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đang diễn ra vô cùng căng thẳng, Bitcoin (BTC) đã tận dụng cơ hội rất tốt để chứng minh khả năng là kho lưu trữ giá trị tuyệt vời của mình.

Sau khi bị phương Tây chính thức loại khỏi SWIFT vào ngày 27 tháng 2, đã xuất hiện nhiều dẫn chứng cho thấy khả năng cao Nga sẽ chuyển sang crypto nhằm lách các lệnh cấm vận từ Hoa Kỳ và những quốc gia trong Liên minh Châu Âu (EU). Cuối cùng điều đó đã trở thành hiện thực. Vào tối ngày 28 tháng 2, nhiều số liệu xác thực đáng tin cậy đã ghi nhận khối lượng giao dịch Bitcoin tại Nga chạm đỉnh 9 tháng.

Bên cạnh đó, sự trượt giá tồi tệ của đồng rúp Nga cũng là lý do chính khiến người dân trong nước “tháo chạy” tài sản của mình đến Bitcoin và các stablecoin phổ biến như USDT hay USDC. Thậm chí, Ngân hàng trung ương Nga đã quyết định tăng lãi suất từ 9,5% lên 20% để giải quyết tình trạng này.

 

Mặt khác, làn sóng quyên góp cho quân đội Ukraine đang bùng nổ hơn bao giờ hết. Cộng đồng tiền mã hóa là một trong những đại diện hoạt động năng nổ nhất. Để từ đó, tạo động lực không nhỏ đến những cá nhân, tổ chức chưa biết đến crypto tham gia vào chiến dịch, làm bật lên sức mua mạnh mẽ trên thị trường.

Tính đến hiện tại, đã có gần 20 triệu USD được gửi đến Ukraine thông qua nhiều hình thức viện trợ khác nhau, bao gồm đóng góp trực tiếp qua địa chỉ ví thuộc tổ chức “Come Back Alive”, 3 địa chỉ BTC, ETH và TRC-20 của chính phủ Ukraine cũng như quá trình đấu giá NFT lá cờ Ukraine thông qua một DAO vừa được thành lập. Đặc biệt có cả sự hỗ trợ của những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên thị trường như nhà sáng lập TRON Justin Sun, CEO FTX Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập Polkadot Gavin Wood và sàn giao dịch Binance.

 

Về dữ liệu trên chuỗi, 61,7% nguồn cung Bitcoin đã không di chuyển trong ít nhất 1 năm trở lại đây. Chỉ 3 tháng trước, chỉ số đang dừng lại ở mức 54,5%. Điều thú vị là trong giai đoạn tháng 12 năm 2020, khi nguồn cung Bitcoin đạt cột mốc tương tự, giá BTC đã phản ứng rất mạnh mẽ khi tăng trưởng từ khoảng trên 10.000 USD đến 40.000 USD.

Phần trăm nguồn cung Bitcoin đã không hoạt động trong 1 năm. Nguồn: Glassnode
Phần trăm nguồn cung Bitcoin đã không hoạt động trong 1 năm. Nguồn: Glassnode

Hơn nữa, vào tháng 1, nguồn cung Bitcoin kém thanh khoản đã thiết lập tiền đề tăng trưởng có cơ sở khi chiếm hơn 76% tổng nguồn cung lưu hành, với 90% nguồn cung BTC đã được khai thác. Điều này có nghĩa là khi nguồn cung lưu thông BTC lớn không di chuyển trong một thời gian dài sẽ tạo ra tình trạng không có tính thanh khoản. Do đó, chỉ cần một số lượng Bitcoin vừa phải được mua trên thị trường trong một thời điểm chớp nhoáng sẽ gây ra biến động cực mạnh đến giá BTC theo chiều hướng tích cực.

Phần trăm nguồn cung Bitcoin có tinh thanh khoản cao và thanh khoản thấp tính đến ngày 5/1/2022. Nguồn: Glassnode
Phần trăm nguồn cung Bitcoin có tinh thanh khoản cao và thanh khoản thấp tính đến ngày 5/1/2022. Nguồn: Glassnode

Song, kết hợp tất cả yếu tố trên, Bitcoin đã phản ứng rất đột biến trong 24 giờ qua, tăng đến 13,49% để đạt mức giá cao nhất trong ngày tại 44.225,84 USD.

Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Trên thực tế chính quyền Tổng thống Biden đã ra yêu cầu các nền tảng tiền mã hóa giúp đảm bảo rằng các cá nhân và tổ chức của Nga không sử dụng crypto để tránh các lệnh trừng phạt mà Hoa Kỳ áp dụng. Động thái đến chỉ sau 1 ngày Ukraine chính thức gửi thư yêu cầu các sàn giao dịch crypto lớn chặn người dùng Nga.

 

Song, cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine đã kết thúc vào tối ngày 28 tháng 2 mà không đi đến bất kỳ sự tiến triển ngoại giao nào, chỉ đạt được thỏa thuận tiếp tục trao đổi. Thậm chí, sau cuộc đàm phán, các phóng viên đài CNN tại Kiev còn nghe thấy nhiều tiếng nổ lớn, sau đó là tiếng còi báo động vang lên khắp thành phố.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment