Hàng loạt “ông lớn” đầu ngành đào Bitcoin công khai xả BTC – Thị trường sẽ đi về đâu?

Hàng loạt “ông lớn” đầu ngành đào Bitcoin công khai xả BTC – Thị trường sẽ đi về đâu?

TIN TÀI CHÍNH
07/09/2022 by Yên Vũ
417
Sự lo lắng của nhà đầu tư đang trở nên nặng nề hơn với động thái “xả” Bitcoin vừa được hàng loạt tên tuổi đầu ngành đào BTC công bố trong ngày 06/09. Thợ đào sẽ lặp lại “lịch sử”? Mặc dù doanh thu tổng thể của thợ đào Bitcoin đã ghi nhận dấu hiệu khởi
Bitcoin

Sự lo lắng của nhà đầu tư đang trở nên nặng nề hơn với động thái “xả” Bitcoin vừa được hàng loạt tên tuổi đầu ngành đào BTC công bố trong ngày 06/09.

Thợ đào sẽ lặp lại “lịch sử”?

Mặc dù doanh thu tổng thể của thợ đào Bitcoin đã ghi nhận dấu hiệu khởi sắc sau hai tháng rơi vào “bế tắc”, bật tăng 68,6%, tuy nhiên áp lực xả từ top các công ty khai thác BTC lớn nhất tại Mỹ đã nhanh chóng quay trở lại, khiến nhà đầu tư vô cùng hoang mang vào giai đoạn cực kỳ nhạy cảm này, đặc biệt trong bối cảnh Bitcoin bất ngờ lao dốc về vùng 18.500 USD kéo theo toàn bộ thị trường sập đổ trước thềm The Merge.

Bởi lẽ, thợ đào luôn được xem như một trong “những phòng tuyến” cuối cùng làm bệ đỡ cho giá Bitcoin và nếu “bức tường thành” này vỡ, chắc chắn sẽ hình thành dấu hiệu nguy hiểm cho BTC.

Hãy nhìn lại vào tháng 05/2022, thời điểm mà doanh thu thợ đào ghi nhận mức giảm tồi tệ nhất trong năm nay, họ đã phản ứng bằng cách liên tục gây sức ép lên cá voi Bitcoin, tạo ra làn sóng bán tháo ồ ạt xuyên suốt 1 tháng sau đó với thống kê bán ra thị trường 100% sản lượng BTC.

Bitcoin

 

Cần lưu ý, ở giai đoạn này giá Bitcoin đang dao động trên 30.000 USD và hành động trên từ thợ đào đã nhanh chóng đẩy BTC về mức thấp dưới 18.000 USD.

Vậy câu hỏi đặt ra rằng với diễn biến giá BTC rơi vào khoảng 18.700 USD vào thời điểm thực hiện bài viết, liệu thợ đào sẽ còn đủ “kiên nhẫn” để một lần nữa chống chọi với khó khăn khi họ đã phải trải qua đến tận hai tháng gồng mình cho những khoản lỗ và chỉ mới tận hưởng chút niềm vui nho nhỏ vào tháng 07/2022 khi thị trường tạm gọi là hồi phục sau sau tin tức lạm phát Mỹ.

Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ 1H giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Ai đang bán Bitcoin?

Đầu tiên là “ông lớn” ngành khai thác nắm giữ nhiều Bitcoin nhất hiện nay Core Scientific. Theo báo cái hoạt động vừa được công bố ngày 06/09, Core Scientific đã sản xuất 1.334 BTC vào tháng 08/2022 và đồng thời bán ra 1.125 BTC trong số đó, thu về khoảng 25,9 triệu USD. Điều này có nghĩa Core Scientific chấp nhận bán ra hơn 85% lượng Bitcoin được khai thác.

Từ động thái trên có thể đánh giá rằng dù Core Scientific đã nỗ lực phát hành đến 100 triệu USD cổ phiếu để tăng cường tính thanh khoản cho công ty, hỗ trợ thách thức về mặt tài chính hiện tại đang phải đối mặt, nhưng dường như là chưa đủ giúp Core Scientific vượt qua tình hình hiện tại. Vì thế, việc bán đi phần lớn Bitcoin là giải pháp duy nhất.

Tiếp đến là Riot Blockchain, công ty đã sản xuất 374 BTC trong tháng 08/2022. Dù vậy, Riot lại bán đến 350 BTC khoảng 93% sản lượng này, để thu về 7,7 triệu USD. Tính đến ngày 31/08/2022, Riot đã nắm giữ khoảng 6.720 BTC, tất cả đều do hoạt động tự khai thác của công ty tạo ra.

Về phía đại diện từng bán đến 3.000 BTC trong tháng 06/2022 là Bitfarms thì chưa công bố dữ liệu bán BTC trong tháng này, chỉ mới đưa ra thông tin về số Bitcoin được khai thác là 3.252 BTC.

Tuy nhiên, dựa theo tuyên bố của Giám đốc tài chính Bitfarms – Jeff Lucas trước đây rằng công ty sẽ không còn duy trì chiến lược HODL tất cả Bitcoin tổ chức sản xuất ra hàng ngày mà thay vào đó chọn giải pháp hành động kịp thời (bán) để tăng cường tính thanh khoản, giảm đòn bẩy và củng cố bảng cân đối kế toán của công ty. Do đó, khả năng 3.252 BTC trên cũng đã bị bán phần lớn.

Cuối cùng là “niềm hy vọng” còn sót lại duy nhất của ngành đào Bitcoin – Marathon Digital. Trong tháng 08/2022, Marathon đã đào được 184 BTC, nâng tổng số Bitcoin đang nắm giữ lên 10.311 BTC.

Đối chiếu với báo cáo khoản nắm giữ cộng dồn BTC của Marathon vào tháng 06/2022 (10.055 BTC) và tháng 07/2022 (10.127 BTC) với sản lượng khai thác thì các chỉ số hoàn toàn khớp với nhau, chứng minh Marathon không khiến cộng đồng thất vọng, tiếp tục giữ vững lập trường của mình, không bán bất kỳ một BTC nào mà công ty khai thác ra thị trường.

Song, đây thật sự là quyết tâm rất đáng ghi nhận của Marathon so với mặt bằng chung, vì trong quý 2/2022, sản lượng khai thác Bitcoin công ty đã lao dốc 44%, bị ảnh hưởng không nhỏ bởi cơn bão đổ bộ vào thị trấn Hardin vào ngày 11/06, làm hư hại nhiều cơ sở sản xuất điện cung cấp cho hoạt động khai thác Bitcoin của Marathon.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment