Gần 400 người Việt bị ép hành nghề scam crypto

Gần 400 người Việt bị ép hành nghề scam crypto

TIN TÀI CHÍNH
08/05/2023 by Kiều Thuận
116
Vừa qua, Cảnh sát Quốc gia Philippines đã giải cứu hơn 1000 người đến từ các quốc gia châu Á bị bán vào nước này và phải làm các công việc lừa đảo trực tuyến, trong đó có scam crypto (lừa đảo tiền điện tử). Trong số những người này gồm có 389 công dân
Scam

Vừa qua, Cảnh sát Quốc gia Philippines đã giải cứu hơn 1000 người đến từ các quốc gia châu Á bị bán vào nước này và phải làm các công việc lừa đảo trực tuyến, trong đó có scam crypto (lừa đảo tiền điện tử).

Trong số những người này gồm có 389 công dân Việt Nam, 307 công dân Trung Quốc, 171 người Philippines, 143 người Indonesia. Ngoài ra còn có 40 công dân Nepal, 25 người Malaysia, 7 người Myanmar, 5 người Thái Lan, 2 người Đài Loan và 1 người Hong Kong.

Cầm đầu đường dây lừa đảo này có 12 thành viên đến từ Trung Quốc, Indonesia và Malaysia chúng điều hành công ty có tên là Colorful and Leap Group Co.

Bà Michelle Sabino, đại diện phát ngôn của nhóm chống tội phạm mạng PNP (ACG) cho biết, đơn vị cảnh sát đã đột nhập vào trụ sở công ty tại một tòa nhà ở thành phố Mabalacat, Pampanga và giải cứu tổng cộng 1.090 nạn nhân.

Để chiêu mộ nhân viên, công ty lừa đảo trên đã hứa sẽ cung cấp các chuyến bay và chỗ ở miễn phí cho người lao động. Tuy nhiên, khi các “công nhân” đã có mặt tại chỗ làm, bọn chúng đã tịch thu hộ chiếu và ép buộc họ phải làm việc 18 tiếng một ngày. Nếu phát hiện giao lưu với đồng nghiệp khác, hoặc nghỉ làm vài ngày họ sẽ bị trừ lương.

Các lao động Việt bị ép scam crypto
Các lao động Việt bị ép scam crypto. Ảnh: AFP.

Colorful and Leap chuyên đào tạo các nạn nhân thực hiện các chiêu trò giả mạo bạn trai/bạn gái để dụ dỗ các con mồi đầu tư vào dự án tiền điện tử, hay gửi tiền vào tài khoản ngân hàng không có sẵn để cuỗm tài sản. Tổng cộng, cảnh sát Philippines đã giải cứu 1.090 người “lao động” tại công ty Colorful and Leap lừa đảo trực tuyến.

“Bạn như một tù nhân không có phòng giam. Thậm chí, bạn không thể nói chuyện với bạn cùng phòng”, Sabino nói với AFP. “Họ không được phép rời khỏi ranh giới của cổng. Sau 18 giờ làm việc, họ được đưa về ký túc xá”.

Những nạn nhân trong tầm ngắm của tổ chức lừa đảo này là Mỹ, châu Âu, Canada và những nhân viên tại đây có nhiệm vụ tiếp cận họ. Colorful and Leap đã hứa hẹn với các con mồi về viễn cảnh nhà lầu, xe hơi và hãy cùng đầu tư tiền hoặc kinh doanh cùng nhau.

Xem thêm: ‘Con cưng’ của cựu CEO Twitter kiếm hơn 2 tỷ USD nhờ Bitcoin

Được biết, vụ điều tra của cảnh sát xuất phát từ lời cầu xin của đại sứ Indonesia tại Manila, mong cơ quan chức năng giúp đỡ trong việc xác định vị trí của những công dân gặp nạn của họ. Chính điều đó đã thúc đẩy PNP thành lập một đội chung từ các đơn vị của mình – ACG, Nhóm tình báo và Lực lượng hành động đặc biệt để đột kích vào văn phòng Colour and Leap ở tỉnh Pampanga.

Đại diện của Ủy ban Chống tội phạm có tổ chức của Philippines, Bộ Tư pháp, Bộ Phúc lợi và Phát triển Xã hội, Cục Nhập cư và Hội đồng Liên ngành về Chống Buôn người cũng có mặt trong quá trình điều tra này.

Các tổ chức buôn người thường nhắm đến những "con mồi" nhẹ dạ, cả tin
Các tổ chức buôn người thường nhắm đến những “con mồi” nhẹ dạ, cả tin.

Tương tự, PNP đã giải cứu 43 người nước ngoài bị giam giữ bên trong một tòa nhà ở Barangay Tambo, thành phố Parañaque vào ngày 8/5. Giám đốc Quận Cảnh sát phía Nam (SPD) Brig, Tướng Kirby John Kraft cho biế,t các nạn nhân có 40 người Indonesia và 3 người Malaysia. Đồng thời, 7 thành viên của tổ chức lừa đảo cũng đã bị bắt giữ, trong đó có công dân Trung Quốc Guo Jinxie, Zhangsiao Feng và Loi Shing-Hung, gười Indonesia Chalvin Abetnego, Micheal Aodi, và một Joppy chưa rõ quốc tịch và Ong Kok Siang người Malaysia.

Đọc thêm: 35,8% dự án crypto ngưng cập nhật thông tin

Kraft cho hay, PNP đang chuẩn bị các cáo buộc giam giữ bất hợp pháp nghiêm trọng và vi phạm Đạo luật Cộng hòa 10364 hoặc Đạo luật Chống buôn người Mở rộng.

Bên cạnh đó, cảnh sát cũng tiến hành điều tra xem các nạn nhân đã bị giam giữ bất hợp pháp tại Philippines bao lâu. Những người này đang được đưa đến trụ sở SPD ở Thành phố Taguig để thẩm vấn.

Nạn buôn người từ lâu là vấn đề nhức nhối ở Việt Nam, nhất là những vùng dân tộc thiểu số. Không chỉ ở Philippines, sòng bạc Bavet ở Svay Rieng, Campuchia cũng là nơi người lao động Việt, nạn nhân của thủ đoạn buôn người làm việc.

Hứa hẹn việc nhẹ, lương cao nhưng thực chất là nơi làm việc tại các sòng bạc nơi đây không khác gì địa ngục. Đa phần, những người Việt bị lừa sang đây đều bị giam lỏng và thực hiện các công việc lừa đảo trực tuyến. Để có thể thoát khỏi công ty, không ít người phải trả hàng nghìn USD cho chúng. Các công nhân làm việc trong phòng kín, được giám sát bởi camera tứ phía và rất khó để bỏ trốn với ma trận hàng rào thép gai.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment