Fed cấm quan chức giao dịch chứng khoán và tiền mã hóa

Fed cấm quan chức giao dịch chứng khoán và tiền mã hóa

TIN TÀI CHÍNH
19/02/2022 by Yên Vũ
652
Fed cấm quan chức giao dịch chứng khoán và tiền mã hóa Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định cấm các quan chức cấp cao tham gia giao dịch chứng khoán, trái phiếu và kể cả tiền mã hóa. Theo thông báo đăng tải ngày 18/02 (giờ Mỹ), Ủy ban
Fed

Fed cấm quan chức giao dịch chứng khoán và tiền mã hóa

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố quyết định cấm các quan chức cấp cao tham gia giao dịch chứng khoán, trái phiếu và kể cả tiền mã hóa.

Theo thông báo đăng tải ngày 18/02 (giờ Mỹ), Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed tuyên bố các quan chức cấp cao đang làm việc cho cơ quan được xem là ngân hàng trung ương của Mỹ sẽ không được phép:

“… Tham gia mua các loại cổ phiếu công ty hoặc cổ phiếu quỹ đầu tư theo lĩnh vực; đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, chứng khoán công ty, tiền mã hóa, hàng hóa hoặc ngoại tệ; tham gia các hợp đồng phái sinh; hoặc tham gia bán khống chứng khoán và giao dịch đòn bẩy các loại cổ phiếu.”

Những ai đang nắm giữ các loại chứng khoán và tài sản thuộc nhóm trên sẽ có 12 tháng kể từ ngày quy định có hiệu lực để thanh lý toàn bộ.

Các quan chức Fed sẽ phải thông báo trước 45 ngày về các giao dịch mua/bán chứng khoán thuộc nhóm không bị ngăn cấm, chịu sự chấp thuận của ủy ban trước khi tiến hành giao dịch và phải nắm giữ khoản đầu tư từ 1 năm trở lên.

Quy định mới trên sẽ có hiệu lực từ ngày 01/05/2022.

 

Những thay đổi trên được Fed đưa ra sau scandal từ chức hồi tháng 1 của Richard Clarida, một thành viên của Hội đồng Thống đốc của Cục Dự trữ Liên bang. Theo đó, ông Clarida bị phát hiện đã sử dụng thông tin nội bộ của Fed để thực hiện một số giao dịch chứng khoán vào tháng 02/2020.

Quốc hội Mỹ cũng đang vướng phải tranh cãi tương tự, khi nhiều quan chức cấp cao, trong đó có cả Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, bị cáo buộc lợi dụng đặc quyền tiếp cận đến các thông tin kinh tế và tài chính của các doanh nghiệp để tư lợi từ thị trường chứng khoán, vốn đã ghi nhận một năm 2021 tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nền kinh tế Hoa Kỳ dần phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Pháp luật Mỹ hiện tại không cấm thành viên trong Quốc hội giao dịch chứng khoán, với điều kiện là họ phải công khai và minh bạch khoản đầu tư.

Nhiều nghị sĩ của đang làm việc tại Điện Capitol cũng đang nắm giữ tiền mã hóa, có thể kể đến như Thượng nghị sĩ Cynthia Lummis của bang Wyoming, một quan chức có lập trường ủng hộ tiền mã hóa tại Thượng viện; Thượng nghị sĩ Ted Cruz của bang Texas; các Hạ nghị sĩ Jeff Van Drew (bang New Jersey), Jake Auchincloss (bang Massachusetts), Barry Moore (bang Alabama), Marie Newman (bang Illinois).

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment