Ethereum Name Service (ENS) “nóng” trở lại vì các tên miền chữ số

Ethereum Name Service (ENS) “nóng” trở lại vì các tên miền chữ số

TIN TÀI CHÍNH
30/04/2022 by Yên Vũ
701
Khối lượng giao dịch các NFT của Ethereum Name Service (ENS) đã tăng mạnh trong tuần qua nhờ việc hỗ trợ tên miền chữ số. Ethereum Name Service (ENS) là một trong những dự án NFT đời đầu trên Ethereum, cho phép người dùng phát hành các tên miền gồm các ký tự đại diện cho
ENS

Khối lượng giao dịch các NFT của Ethereum Name Service (ENS) đã tăng mạnh trong tuần qua nhờ việc hỗ trợ tên miền chữ số.

Ethereum Name Service (ENS) là một trong những dự án NFT đời đầu trên Ethereum, cho phép người dùng phát hành các tên miền gồm các ký tự đại diện cho tên hay thương hiệu của mình, kết thúc bằng đuôi “.eth”.

Những người ủng hộ ENS gọi đây là bước đầu tiên cho việc xây dựng một nhân dạng kỹ thuật số trên thế giới Ethereum, thay thế cho cả địa chỉ ví dài ngoằng và phức tạp mà ta thường thấy và thậm chí có thể được dùng là cách đăng nhập vào các tài khoản.

Đã có nhiều người dùng nổi tiếng sử dụng tên miền “.eth” làm tên định danh của mình trên Twitter như nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin (vitalik.eth), CEO sàn Coinbase Brian Armstrong (barmstrong.eth), người dẫn chương trình Jimmy Fallon (fallon.eth) và ngôi sao truyền hình thực tế Paris Hilton (parishilton.eth).

Độ phổ biến của Ethereum Name Service càng tăng cao vào tháng 10/2021 khi dự án thông báo phát hành token ENS và tiến hành airdrop cho người dùng đã đăng ký tên miền trong quá khứ. Token ENS sẽ có chức năng quản trị trong tổ chức DAO được Ethereum Name Service thành lập, giúp đưa ra các quyết định giúp tiếp tục phát triển dự án.

Kể từ đó đến nay, Ethereum Name Service đã có phần suy sụp khi sự chú ý của cộng đồng đổ sang các dự án NFT khác. Tuy nhiên, trong tuần cuối cùng của tháng 04/2022, khối lượng giao dịch của các NFT ENS đã tăng đến hơn 3400% lên mức 2.953 ETH (hơn 8,3 triệu USD). Số lượng địa chỉ ENS được đăng ký mới cũng đã tăng từ 2.721 vào ngày 21/04 lên 21.188 vào ngày 28/04.

Biến động khối lượng giao dịch Ethereum Name Service trên OpenSea vào sáng ngày 30/04/2022
Sự gia tăng đột biến của số lượng các địa chỉ ENS được đăng ký mới (xanh dương). Nguồn: Dune Analytics

Cụ thể, trong tuần vừa rồi, Ethereum Name Service đã phát hành loạt NFT định danh mới nhất, gồm 10000 NFT 3 chữ số và 4 chữ số, từ 000 đến 9999.

Bên cạnh việc các NFT này có số lượng giới hạn, khác với các tên miền .eth khác mà người dùng có thể tạo tùy ý, chúng còn được giới đầu tư NFT truy lùng gắt gao để kết hợp với các bộ sưu tập NFT khác. Lý do là vì phần lớn các dự án NFT lớn trên Ethereum lúc này đều được đánh số các tác phẩm có trong bộ sưu tập, như là CryptoPunk #3004 hay BAYC #1975, do đó nhiều nhà đầu tư muốn mình phải sở hữu trọn bộ một dãy số nhất định để khiến nó thật sự đại diện cho bản thân mình.

Người nắm giữ những NFT số này thậm chí còn lập hẳn một cộng đồng riêng mang tên “10k Club”, hiện đã có 6.000 người tham gia.

 

Tính đến thời điểm thực hiện bài viết, ENS số có giá cao nhất là 555.eth, được mua với giá 55.5 ETH (hơn 160.000 USD) vào ngày 29/04.

 

Giá sàn của các NFT 3 chữ số hiện đang là 7.5 ETH, trong khi 4 chữ số là 0.4 ETH, và đều đang tăng dần. Việc người dùng đổ xô đi đăng ký NFT đã khiến trang web của Ethereum Name Service gặp sự cố gián đoạn.

vn 728_90 (1)

Add a comment