Ethereum chuẩn bị có giải pháp Layer 2 giúp giảm phí gas “gấp 100 lần”

Ethereum chuẩn bị có giải pháp Layer 2 giúp giảm phí gas “gấp 100 lần”

TIN TÀI CHÍNH
06/10/2021 by Yên Vũ
462
Ethereum chuẩn bị có giải pháp Layer 2 giúp giảm phí gas “gấp 100 lần” StarkNet, giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, sẽ được triển khai vào tháng 11. StarkNet là một giải pháp mở rộng lớp thứ hai (Layer 2) cho Ethereum, sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Rollups. Những thử nghiệm ban đầu cho
Ethereum

Ethereum chuẩn bị có giải pháp Layer 2 giúp giảm phí gas “gấp 100 lần”

StarkNet, giải pháp mở rộng Layer 2 cho Ethereum, sẽ được triển khai vào tháng 11.

StarkNet là một giải pháp mở rộng lớp thứ hai (Layer 2) cho Ethereum, sử dụng công nghệ Zero-Knowledge Rollups. Những thử nghiệm ban đầu cho thấy StarkNet sẽ giúp giảm phí gas trên Ethereum từ 100-200 lần.

StarkWare, đơn vị phát triển đứng sau StarkNet, cho biết dự kiến sẽ triển khai StarkNet trên mainnet của Ethereum vào tháng 11.

 

Giải pháp StarkNet trên thực tế đã được áp dụng vào nhiều dự án tiền mã hóa khác nhau, gồm sàn giao dịch phái sinh dYdX, sàn giao dịch spot DiversiFi, và các nền tảng NFT ImmutableX và Sorare.

Khác với các giải pháp mở rộng Layer 2 đang phổ biến hiện nay như Optimism và Arbitrum, vốn tích hợp công nghệ Optimistic Rollups, StarkNet lại sử dụng Zero-Knowledge Rollups, giúp xác nhận giao dịch mà không phải lệ thuộc vào các bên khác, đảm bảo tính phi tập trung của mạng lưới Ethereum. Ngoài ra, thời gian rút tiền của StarkNet cũng nhanh hơn đáng kể so với Optimism và Arbitrum, nhờ lợi thế của Zero-Knowledge Rollups.

Nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đánh giá cao vai trò của các giải pháp Layer 2 theo hướng Rollups đối với công cuộc mở rộng quy mô cho mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai thế giới. Anh nhận định rằng trong khi Optimistic Rollups sẽ giúp ích cho Ethereum trong ngắn hạn, thế nhưng chính Zero-Knowledge Rollups mới là thứ có tiềm năng dài hạn, nhất là khi Ethereum dần tiến gần hơn đến việc chuyển sang thuật toán Proof-of-Stake.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment