ETH và DeFi sẵn sàng “cháy hết mình” trong hè này

ETH và DeFi sẵn sàng “cháy hết mình” trong hè này

TIN TÀI CHÍNH
10/05/2021 by Yên Vũ
615
Các loại Altcoin như ETH, DOGE và ETC đang mở màn cho một mùa Altcoin vừa mới bùng nổ. Nước dâng thì thuyền lên, nhiều coin khác cũng tăng theo nhờ nhu cầu tăng vọt. Làn sóng này lấy đà từ ETH. ETH nhảy vọt đến 65% trong tháng và phá mốc $3.500 hôm 6/5.
eth defi

Các loại Altcoin như ETH, DOGE và ETC đang mở màn cho một mùa Altcoin vừa mới bùng nổ. Nước dâng thì thuyền lên, nhiều coin khác cũng tăng theo nhờ nhu cầu tăng vọt. Làn sóng này lấy đà từ ETH.

ETH nhảy vọt đến 65% trong tháng và phá mốc $3.500 hôm 6/5. Vậy là ETH đã bùng nổ 1.500% trong năm từ mức $215 hồi năm ngoái. Cũng nhờ vậy vốn hóa của ETH mới vượt mức 400 tỷ USD.

Joshua Frank, CEO của The TIE, chia sẻ như sau về phản ứng của cộng đồng mạng với ETH và tác động của đà tăng này với Altcoin nói chung:

“Với không ít nhà đầu tư, ETH đại diện cho Altcoin. Số bài đăng vẫn tăng chóng mặt từ tháng 7/2020. Riêng trong 24 giờ đã có 59.000 bài, ETH thì vẫn tiến lên đỉnh giá mới.”

ethGiá ETH và số bài đăng trên Twitter từ 2017. Nguồn: The TIE

Ethereum Classic, tách từ chuỗi ETH sơ khai, còn có đà tăng mạnh hơn ETH. CoinGecko cho biết ETC tăng suýt soát 400% trong tuần lên đỉnh $167 hôm 6/5. ETC ra đời từ khi nhiều nhà phát triển di cư sang mạng ETH hiện giờ sau khi mạng bị hack mất 50 triệu USD hồi 2016.

Độ thống trị của BTC cũng sụt về đáy 45,70% (6/5) từ mốc 70% hồi đầu năm. Chỉ số này phản ánh tương quan vốn hóa BTC so với các coin khác.

Độ thống trị giảm là dấu hiệu các nhà đầu tư đang chú ý hơn tới Altcoin. Hồi 2018, BTC rớt giá tới 60% nên các nhà đầu tư đồ xô đi mua Altcoin. Đó cũng là lần duy nhất độ thống trị giảm xuống dưới mốc hiện giờ.

ethĐộ thống trị BTC. Nguồn Tradingview

Eric Anziani, CEO của sàn Crypto.com, lý giải nguyên nhân chỉ số này suy giảm: “Giá thay đổi theo tâm lý đầu tư, các suy đoán phổ biến và dao động theo chu kỳ”.

“Khi làn sóng đón nhận BTC của tổ chức bắt đầu lắng xuống, cộng đồng dần để mắt tới các mạng lưới và giao thức khác. […] Dù BTC có thể lưu giữ giá trị, nhưng người dùng đã nhận thức được vai trò của Altcoin và dự án liên quan với cả ngành mã hóa.”

Xu hướng này cũng ảnh hưởng tới công cụ phái sinh. Hôm 5/5, tổng hợp đồng tương lai ETH đã nhỉnh hơn BTC. Mức chênh lệch hợp đồng ETH ổn định lại ở mốc 25% từ đỉnh 45% hồi tháng 4.

Tức là tâm lý lạc quan vẫn chưa đạt đỉnh, dù giá vẫn cứ tăng. Như vậy, theo tâm lý thị trường thì tiềm năng vẫn còn rộng mở.

Hard fork London có lợi cho DeFi

Động lực tăng chính của ETH là đợt nâng cấp Berlin hôm 15/4, gồm 4 đề xuất sau cuộc bỏ phiếu của các nhà phát triển. 2 đề xuất cải tiến phí gas. Một số loại giao dịch được giảm phí, còn các giao dịch mã thực thi dễ dính dáng tới tấn công từ chối dịch vụ thì bị tăng phí. 2 đề xuất còn lại thì cải tiến logic giao dịch.

James Beck, giám đốc truyền thông của ConsenSys chia sẻ:

“Hard fork Berlin giảm phí gas cho các đơn vị tổng hợp thanh khoản. Chẳng hạn, phí chuyển đổi token nhờ MetaMask giảm 40.000 GWEI.”

ETH là mạng then chốt của DeFi, nên giá thường tăng khi DeFi tăng trưởng. Giá trị khóa DeFi hiện đạt mốc mới 82 tỷ USD, gần gấp đôi hồi tháng 2. Flora Sun, CEO bộ phận sáng tạo Binance X của Binance nhận xét:

“DeFi đang đổi mới mạnh mẽ. Trước kia, sàn phi tập trung và cho vay là cốt yếu, nhưng nay có công cụ tạo lập thị trường tự động AMM và đủ loại giao thức như kho và bảo hiểm. DeFi sinh lời nhiều hơn tài chính truyền thống nên hiển nhiên là thu được nhiều thanh khoản mã hóa.”

Theo ConsenSys, chỉ 1% địa chỉ ETH dùng DeFi. Nên tiềm năng được ứng dụng còn rất rộng mở với xu hướng ưu tiên tài sản phân quyền. Ngoài ra trong quý I, mạng ETH chiếm 51% tổng phí, gấp đôi mạng BTC. Phí trên sàn Uniswap đã bằng nửa phí mạng BTC.

Đề xuất EIP-1559 dự kiến sẽ có trong hard fork London vào tháng 7. Anziani chia sẻ:

“Từ fork này, phí giao dịch sẽ bị đốt để giảm tỷ lệ lạm phát của ETH. Nếu mức sử dụng cao, ETH còn có thể giảm phát. Bước tiến lớn này nay dần phản ánh trong giá.”

Tỷ lệ đòn bẩy của ETH cũng thấp, tức là người dùng hay giao dịch giao ngay hơn mua ETH với đòn bẩy. Frank nhận xét: “Vậy là người dùng muốn nắm giữ ETH hay dùng ETH để tương tác với DeFi và các giao thức khác chứ không dùng đòn bẩy để đầu cơ.”

ethTỷ lệ đòn bẩy ước tính của ETH. Nguồn: CryptoQuant

Các Altcoin khác cũng tăng theo

Theo đà tăng của DeFi, các mạng cạnh tranh với Ethereum như Binance Smart Chain và Cardano cũng được dùng nhiều hơn vì các giao thức di cư để tránh phí gas cao. Nhờ đó, BSC và Cardano hưởng lợi từ xu thế phát triển này của DeFi. Sun cho biết:

“Từ khi BSC trình làng hồi tháng 9/2020, 8 tháng nay, mạng này đã có 500 dự án và lượng giao dịch trong ngày cao nhất hơn ETH 450%, sở hữu 56 tỷ USD trong DeFi. Các dự án trên BSC góp phần tạo nên thành quả này.”

Token cơ sở của Binance Smart Chain và Binance Chain là Binance Coin (BNB) cũng nhảy vọt từ $50 hồi 1/2 lên đỉnh giá $679,82 hôm 3/5. Vậy là BNB tăng tới 1.200% trong xấp xỉ 100 ngày và đạt top 3 về vốn hóa. Theo CoinMarketCap, token này hiện có vốn hóa suýt soát 100 tỷ USD.

Token cơ sở của Cardano là ADA cũng vọt lên đỉnh giá $1,70 vào ngày 7/5, tiến hơn 3.200% trong năm qua. Cardano cũng mới tuyên bố một số đối tác và dự án mới. Dù thế, Beck tin vào giải pháp lớp 2 hơn Cardano: “Không ít người dùng DeFi sẽ đổ xô tới các mạng lớp 2 hỗ trợ ETH. Các nhà phát triển DeFi muốn di dời ứng dụng và người dùng sang lớp 2 để hưởng phí gas thấp hơn.”

Theo L2 Beat, giá trị khóa lớp 2 đã tăng xấp xỉ 20 lần từ 38,4 triệu USD hồi 1/1 lên tới 718 triệu USD. Hồi tháng 3 và tháng 4, con số này còn thoáng vượt 1 tỷ USD. Beck chia sẻ:

“Synthetix và dYdX tuyên bố đang cố tích hợp với lớp 2. Synthetix đã hợp tác với Optimism suốt nhiều tháng, còn dYdX tuyên bố hợp đồng vĩnh cửu ký quỹ mới đã ra mắt trên giải pháp nén STARK của Starkware. Xu thế này dự kiến sẽ là điểm nhấn của năm.”

Ngoài ETH và các token cơ sở của mạng cạnh tranh kể trên, một đồng coin tăng đột biến khác là Dogecoin (DOGE), token meme dựa theo nguyên mẫu Shiba Inu. Đồng coin này nổi như cồn trong giới truyền thông chính thống. Thậm chí đà tăng của nó còn được coi là tín hiệu cho mùa Altcoin.

DOGE đã vượt ra khỏi vùng giá $0,06 – $0,07 hôm 12/4 và vọt lên đỉnh giá $0,69 hôm 5/5. Giờ DOGE có giá $0,71, tăng 35.000% trong năm. Ngày 8/5 rất ý nghĩa với DOGE, bởi Elon Musk sẽ có mặt trên chương trình Saturday Night Live và có lẽ sẽ quyết định tương lai của DOGE cũng như mùa Altcoin.

Nguồn: Cointelegraph

Xem thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/tin-tuc/

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment