EMA, Đường Trung Bình Động MA Là Gì?

EMA, Đường Trung Bình Động MA Là Gì?

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
12/05/2021 by Yên Vũ
797
Đường Trung Bình Động MA, EMA là gì? Giới thiệu Phân tích kỹ thuật (TA) là điều gần như bắt buộc cần biết nếu bạn muốn trade coin hay đầu tư tiền điện tử, việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật giúp chúng ta phân tích biểu đồ dễ hơn và có các quyết định trade
EMA

Đường Trung Bình Động MA, EMA là gì?

Giới thiệu

Phân tích kỹ thuật (TA) là điều gần như bắt buộc cần biết nếu bạn muốn trade coin hay đầu tư tiền điện tử, việc sử dụng các chỉ báo kỹ thuật giúp chúng ta phân tích biểu đồ dễ hơn và có các quyết định trade tốt hơn.

Thị trường ngày càng trở nên phức tạp hơn, qua thời gian đã có thêm hàng trăm nghìn chỉ báo kỹ thuật khác nhau, nhưng đường trung bình động (MA) và đường trung bình động luỹ thừa (EMA) vẫn là một trong những chỉ báo tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Cùng mình tìm hiểu về các đường trung bình động và cách sử dụng nhé.

Đường trung bình động là gì?

Đường trung bình động tiếng anh là Moving Average (viết tắt là MA), nó cũng được gọi là đường trung bình trượt.

Các đường trung bình động làm mượt giá theo thời gian, giúp thể hiện xu hướng của thị trường trên biểu đồ rõ ràng hơn. Trong giới trader có một câu nói bất thủ là “trend is your friend”, đại ý là giao dịch thuận theo xu hướng thị trường sẽ giúp bạn có tỷ lệ thành công cao hơn và hạn chế thua lỗ.

Trên biểu đồ các đường trung bình động được hiển thị như hình dưới đây.

EMA

Đường trung bình động đơn giản (SMA)

Đường trung bình động đơn giản tiếng anh là Simple Moving Average (viết tắt là SMA hoặc MA), SMA phiên bản cơ bản nhất của đường trung bình động.

Cách tính đường trung bình động đơn giản (SMA)

Đường trung bình động đơn giản (SMA) được tính bằng cách cộng tổng giá đóng của của các phiên giao dịch rồi chia cho số phiên giao dịch. Ví dụ đường trung bình động 10 chu kỳ (MA10) là cộng tổng giá đóng cửa của 10 phiên giao dịch (trên biểu đồ nến nhật thì chính là giá đóng cửa của 10 nến) rồi chia cho 10.

Công thức chung sẽ như sau:

EMA

Bạn yên tâm là bạn sẽ không cần phải thực hiện việc tính toán này, hầu hết các phần mềm biểu đồ hay TradingView đều đã thực hiện việc tính toán này rồi.

Một số đường SMA phổ biến

 • Đường SMA ngắn hạn (nhanh): MA10, MA20.
 • Đường SMA trung hạn (chậm): MA50.
 • Đường SMA dài hạn (chậm): MA100, MA200, MA730.

Các đặc điểm của đường trung bình động đơn giản (SMA)

 • Đường MA chu kỳ càng ngắn hạn thì tốc độ càng nhanh càng bám sát giá hiện tại, các đường MA chu kỳ càng càng chậm.
 • Khi thị trường có xu hướng tăng giá (uptrend) giá sẽ nằm trên các đường MA, ngược lại khi thị trường có xu hướng giảm giá (downtrend) giá sẽ nằm dưới các đường MA.
 • Các đường MA cũng đóng vai trò như các mức hỗ trợ và kháng cự động, trong thị trường có xu hướng tăng giá (uptrend) giá thường điều chỉnh lại trạm lại các đường MA ngắn hạn rồi tiếp tục tăng giá, trong thị trường có xu hướng giảm giá (uptrend) giá thường điều chỉnh lại trạm lại các đường MA ngắn hạn rồi tiếp tục tăng giá.
EMA

Hình trên là ví dụ về biểu đồ của Bitcoin trong xu hướng tăng mạnh, giá nhiều lần điều chỉnh trạm về các đường MA rồi tiếp tục xu hướng tăng. Khi tăng giá, đường MA với vai trò là hỗ trợ do đó sau khi điều chỉnh về mốc này thì giá tiếp tục tăng do tại đó, nhu cầu mua lớn hơn đẩy giá tiếp tục tăng.

Ưu nhược điểm của đường trung bình động đơn giản (SMA)

 • Ưu điểm: SMA loại bỏ các biến động nhiễu trong ngắn hạn nên cho độ tin cậy cao, phù hợp cho trade dài hạn, nếu trade trên khung thời gian lớn thì SMA là công cụ hữu ích được nhiều trader lựa chọn.
 • Nhược điểm: Trong ngắn hạn thì SMA lại phản ứng tín hiệu chậm và không nhạy với các biến động nhanh trọng khung thời gian nhỏ. Nhược điểm này sẽ ảnh hưởng không nhỏ nếu bạn là trader muốn giao dịch thì thường phải chờ rất lâu mới về entry và việc lướt sóng(scalping) thường khó áp dụng.

Đường trung bình động lũy thừa (EMA)

Đường trung bình động luỹ thừa hay đường trung bình động hàm mũ tiếng anh là Exponential Moving Average.

EMA có phương trình tính toán phức tạp hơn một chút vì EMA gán nhiều trọng số vào các phiên giao dịch gần nhất, EMA bám sát các biến động giá mới nhất hơn so với SMA, phản ứng nhanh hơn với các biến động bất thường và sự đào chiều.

Các đặc điểm của đường trung bình động lũy thừa (EMA)

 • Đường EMA chu kỳ càng ngắn hạn thì tốc độ càng nhanh càng bám sát giá hiện tại, các đường EMA chu kỳ càng càng chậm.
 • Khi thị trường có xu hướng tăng giá (uptrend) giá sẽ nằm trên các đường EMA, ngược lại khi thị trường có xu hướng giảm giá (downtrend) giá sẽ nằm dưới các đường EMA.
 • Các đường EMA cũng đóng vai trò như các mức hỗ trợ và kháng cự động, trong thị trường có xu hướng tăng giá (uptrend) giá thường điều chỉnh lại trạm lại các đường MA ngắn hạn rồi tiếp tục tăng giá, trong thị trường có xu hướng giảm giá (uptrend) giá thường điều chỉnh lại trạm lại các đường EMA ngắn hạn rồi tiếp tục tăng giá.

Vẫn là biểu đồ Bitcoin trên, giá chạm vào các đường EMA nhiều lần hơn các đường SMA, nếu bạn trade ngắn hạn thì sẽ có nhiều cơ hội vào lệnh hơn trong ngày so với dùng SMA.

Một số đường EMA phổ biến

 • Đường EMA ngắn hạn (nhanh): EMA 10, EMA 21.
 • Đường EMA trung hạn (chậm): EMA 50.
 • Đường EMA dài hạn (chậm): EMA 100, EMA 200.

Ưu nhược điểm của đường EMA

 • Ưu điểm: EMA bám sát biến động của thị trường hơn và dễ dàng phát hiện những tín hiệu bất thường, dự báo đảo chiều giá nhanh hơn SMA, EMA phù hợp cho trade trong ngắn hạn ở các khung thời gian nhỏ. Bạn có thể tận dụng chúng để giao dịch lướt sóng (Scalping) với đòn bẩy lớn.
 • Nhược điểm: vì quá nhạy đối khi đường EMA sẽ có thể đưa ra những tín hiệu nhiễu, đánh lừa trader và việc phòng tránh rủi ro duy nhất cho bạn chính là kỷ luật và có điểm Stoploss cụ thể.

Kinh nghiệm giao dịch với SMA, EMA

Sử dụng EMA thay vì SMA

Đường SMA ra đời từ rất lâu trước EMA và chúng được sử dụng nhiều trong thị trường chứng khoán, tuy nhiên lại ít được áp dụng hơn EMA để giao dịch trong Crypto. Lý do đơn giản hơn hết là độ trễ của SMA là khá lâu và để bắt kịp nhịp độ nhanh chóng của Crypto thường lâu hơn.

Tất nhiên bạn vẫn có thể áp dụng với việc mua spot bởi chúng không hề sai, còn nếu bạn trade margin có đòn bẩy thì mình nghĩ nên ưu tiên sử dụng EMA hơn.

Cách giao dịch với EMA như thế nào?

Giao dịch theo xu hướng

Chúng ta có thể giao dịch theo xu hướng với EMA bằng một số trường hợp như sau:

 • Đường giá nằm trên EMA ở mỗi khung thời gian thì xác nhận cho xu hướng tăng đối với EMA đó trong khung thời gian đó. Chúng ta chỉ nên canh mua, không canh bán.
 • Ngược lại, nếu đường giá nằm dưới EMA ở từng khung thời gian thì xác nhận cho xu hướng giảm đối với EMA đó trong khung thời gian đó. Chúng ta chỉ nên canh bán mà không canh mua.
 • Đường EMA đi ngang cắt qua lại đường giá thì xác nhận đường giá sideway, không có xu hướng rõ ràng đối với EMA đó trong khung thời gian đó. Chúng ta nên chờ tín hiệu xác nhận rõ ràng rồi mới giao dịch.

EMA với chỉ số càng nhỏ, thì càng bám sát đường giá và cũng càng dễ bị nhiễu. Do đó dùng EMA càng nhỏ để xác định xu hướng thì càng không chính xác. Bạn nên sử dụng EMA 200 trên khung thời gian D1 để xác nhận xu hướng dài hạn của market. Và EMA là chỉ báo xác nhận xu hướng bởi độ trễ của nó đã khiến market chạy trước một khoảng thời gian.

EMA đóng vai trò Kháng cự – hỗ trợ động

VÌ giá có xu hướng quay trở lại test các đường EMA và tại đó giá có sự phản ứng nhất định, vì vậy bạn có thể tiến hành giao dịch với chúng bằng cách:

 • Đợi giá quay về EMA rồi tiến hành vào lệnh thuận xu hướng.
 • Nếu giá phá vỡ EMA xác nhận xu hướng đảo chiều thì cũng nên chờ backtest lại rồi vào lệnh theo xu hướng.

Tất nhiên, việc thực hiện giao dịch bạn vẫn nên kết hợp thêm với các chỉ báo khác để có kết quả giao dịch hiệu quả nhất. (Tìm hiểu thêm về Phân tích kỹ thuật trên Coin98 Insight)

Kết Luận

Dự đoán giá cả trong thị trường tài chính không phải là một việc đơn giản mà bạn có thể thành thục nâng cao tỉ lệ trong một vài ngày. Đường trung bình động là một công cụ giao dịch hiệu quả nếu bạn biết tận dụng chúng trong quá trình tạo ra hệ thống giao dịch của riêng mình.

Xem thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/phan-tich-ky-thuat/

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

 

 

vn 728_90 (1)

Add a comment