Em trai tỷ phú Elon Musk cảm thấy “hối hận” khi Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin

Em trai tỷ phú Elon Musk cảm thấy “hối hận” khi Tesla đầu tư 1,5 tỷ USD vào Bitcoin

TIN TÀI CHÍNH
28/02/2022 by Yên Vũ
1218
Kimbal Musk, em trai của Giám đốc điều hành Tesla và tỷ phú Elon Musk, cho biết ông cảm thấy rất “hối hận” về quyết định mua Bitcoin (BTC) của công ty vào một năm trước. Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch trên sân khấu tại hội nghị Ethereum Denver 2022 vào
Musk

Kimbal Musk, em trai của Giám đốc điều hành Tesla và tỷ phú Elon Musk, cho biết ông cảm thấy rất “hối hận” về quyết định mua Bitcoin (BTC) của công ty vào một năm trước.

Cụ thể, trong một cuộc phỏng vấn với TechCrunch trên sân khấu tại hội nghị Ethereum Denver 2022 vào tuần trước, thành viên hội đồng quản trị Tesla – Kimbal Musk, em trai của Elon Musk, tuyên bố Tesla đã “rất thiếu hiểu biết” về tác động môi trường của Bitcoin khi công bố vào năm ngoái rằng họ sẽ mua 1,5 tỷ USD BTC thêm vào bảng cân đối kế toán của công ty. Kimbal Musk đã phục vụ trong hội đồng quản trị của Tesla từ năm 2004.

“Khi chúng tôi đầu tư vào Bitcoin, chúng tôi đã không cẩn trọng. Chúng tôi không biết về tác động môi trường của Bitcoin đúng theo nghĩa đen. Tesla chỉ đơn giản khi coi BTC là một kho lưu trữ giá trị hiệu quả và phương pháo tối ưu để đa dạng hóa tài sản.”

Điều thú vị là Kimbal Musk cũng đã gặp nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin ở sự kiện và dành nhiều lời khen ngợi cho không gian Web3.

 

Trở lại với chủ đề chính, vị tỷ phú cho biết mặc dù Tesla không nhất thiết phải hối tiếc khi mua Bitcoin, nhưng ông hy vọng rằng ngành blockchain tổng thể có thể chuyển sang cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường. Trước đây vào tháng 12 năm 2021, ông cũng đã thành lập DAO từ thiện cho riêng mình, mang tên là Big Green DAO với cấu trúc hoạt động trên một blockchain tiêu tốn ít năng lượng hơn.

 

“Tôi thực sự không đồng ý với tác động đến khí hậu và môi trường của tiền mã hóa, nhưng tôi thích những gì chúng mang lại. Vì vậy, chúng tôi chỉ phải tìm ra cách thực hiện mà không ảnh hưởng đến thiên nhiên, và Big Green DAO là một thử nghiệm từ thiện quan trọng để phục vụ mục đích này, nhằm mang lại sức mạnh tài trợ cho các tuyến đầu trong vấn đề công bằng lương thực.”

Quyết định mua đến 1,5 tỷ USD Bitcoin và chấp nhận thanh toán bằng BTC của Tesla vào năm ngoái đã thúc đẩy một đợt tăng giá khủng khiếp đối với BTC nói riêng và thị trường tiền mã hóa nói chung. Mặc dù sự gia tăng đó đã bị đảo ngược chỉ vài tháng sau khi Tesla thông báo họ tạm ngưng tạm ngưng dịch vụ vì lý do hoạt động khai thác Bitcoin trở thành tâm điểm tranh cãi về vấn đề gây ô nhiễm môi trường. Tại sự kiện The ₿ Word, đích thân Elon Musk cũng đã khẳng định Tesla sẽ chỉ chấp nhận sử dụng lại Bitcoin nếu nguồn năng lượng sạch dùng để khai thác BTC đạt mức 50%.

Kể từ đó, đã xuất hiện nhiều phỏng đoán về đồng coin thay thế mà Tesla sẽ áp dụng khi “chia tay” BTC, bằng chứng rò rỉ cho thấy Tesla sắp chấp nhận thanh toán Shiba Inu (SHIB), nhưng kết quả thực tiễn lại xảy ra vô cùng bất ngờ. Vào chiều ngày 14 tháng 12, CEO Tesla đã đăng tải dòng trạng thái trên trang cá nhân của mình, khẳng định công ty sẽ thực hiện những nỗ lực cần thiết để tích hợp thanh toán DOGE và chỉ 1 tháng sau đó Tesla đã chính thức chấp nhận thanh toán bằng Dogecoin (DOGE).

Cho đến nay, Tesla vẫn chưa bán thêm bất kỳ Bitcoin nào. Ngoại trừ vào tháng 4 năm 2021, công ty đã bán 10% số Bitcoin từ khoản đầu tư ban đầu, thu về 272 triệu USD chỉ để chứng minh tính thanh khoản của thị trường tiền mã hóa. Tesla hiện đang nắm giữ 43.200 Bitcoin, trị giá khoảng 1,637 tỷ USD vào thời điểm thực hiện bài viết.

Các khoản đầu tư và nắm giữ Bitcoin của nhiều ông lớn hàng đầu. Nguồn: Bitcoin Treasuries
Các khoản đầu tư và nắm giữ Bitcoin của nhiều ông lớn hàng đầu. Nguồn: Bitcoin Treasuries

Song, dù vẫn còn thiếu nhiều dữ liệu xung quanh việc mạng lưới khai thác Bitcoin phụ thuộc nhiều vào các nguồn năng lượng tái tạo như thế nào, nhưng rõ ràng việc sử dụng năng lượng của mạng BTC đang ngày càng leo thang đáng kể. Hashrate Bitcoin tiếp tục bùng nổ lên mức cao nhất lịch sử bất chấp mọi thách thức từ thị trường.

Ước tính từ công cụ theo dõi năng lượng của Digiconomist cho thấy rằng tổng lượng năng lượng hàng năm của hoạt động khai thác Bitcoin đã tăng gần gấp đôi kể từ hành động trên của Elon Musk. Đáng chú ý, mạng lưới Bitcoin đóng góp nhiều carbon vào bầu khí quyển tương tự đất nước Kuwait hàng năm.

Mức độ tiêu hao năng lượng đến từ mạng lưới khai thác Bitcoin. Nguồn: Digiconomist
Mức độ tiêu hao năng lượng đến từ mạng lưới khai thác Bitcoin. Nguồn: Digiconomist

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment