Elrond Network (EGLD) và tiềm năng phát triển của nó

Elrond Network (EGLD) và tiềm năng phát triển của nó

Elrond (EGLD)
01/12/2021 by Hồng Nhiên
1078
Elrond là một public blockchain có tốc độ giao dịch nhanh chóng, cung cấp tính năng bảo mật tối ưu, có khả năng mở rộng và khả năng tương tác dễ dàng bằng cách sử dụng hai yếu tố chính: Adaptive State Sharding và Secure Proof of Stake (SPoS). Testnet của Elrond đã hoạt động
elrond-1024x683

Elrond là một public blockchain có tốc độ giao dịch nhanh chóng, cung cấp tính năng bảo mật tối ưu, có khả năng mở rộng và khả năng tương tác dễ dàng bằng cách sử dụng hai yếu tố chính: Adaptive State Sharding và Secure Proof of Stake (SPoS).

Testnet của Elrond đã hoạt động và có thể xử lý lên tới 10K TPS, với độ trễ 5 giây và chi phí cực thấp. Ngoài ra, ELROND còn nhắm mục tiêu trở thành xương sống của một nền kinh tế internet mở và có thể truy cập trên toàn cầu.

Elrond Network (EGLD) là gì? Toàn tập về tiền điện tử EGLD

Elrond Network – Có nên đầu tư EGLD coin & review ưu nhược điểm

Giới thiệu

Elrond Network (EGLD) là một nền tảng hợp đồng thông minh layer 1 giải quyết những thách thức về khả năng mở rộng của Ethereum.

Trong chu kỳ tăng giá gần đây, Elrond đã rất tích cực trong việc xây dựng quan hệ đối tác với những người chơi trong hệ sinh thái khác nhau.

Chứng kiến ​​sự phát triển của DeFi và NFT trên Ethereum, dự án cũng đã phát triển một chiến lược để khai thác vào các thị trường này. Nhóm của nó hiện đang xây dựng Elrond DEX, một stablecoin, nền tảng cho vay và tổng hợp, cầu nối, NFT và nhiều sản phẩm khác.

Ý tưởng cơ bản là sao chép các dApp DeFi dựa trên Ethereum phổ biến nhất.

Tất cả những điều này đã giúp Elrond thu hút được một cộng đồng khá lớn và tăng trưởng đáng kể về mặt định giá. Hiện dự án đang được giao dịch ở mức định giá hơn 1,8 tỷ đô la và nằm trong số 60 dự án hàng đầu, theo CoinMarketCap.

Tuy nhiên, về lâu dài, để Elrond tiếp tục phát triển, nó sẽ cần phát triển các sản phẩm không chỉ sao chép các dApp DeFi hiện có trên Ethereum mà còn giới thiệu những đổi mới cần thiết cho thị trường tiền điện tử.

Công bằng mà nói, chiến lược “copy-paste” (từ Ethereum) này đã khá thành công đối với một số dự án. Binance Smart Chain (BSC) và Polygon (Matic) đã phát triển cộng đồng lớn bằng cách sao chép các sản phẩm từ Ethereum. Hơn nữa, các dự án như Solana và Polkadot đang cố gắng mở rộng hệ sinh thái của họ theo cách giống hệt như vậy.

Trong trường hợp không có các nhà phát triển độc lập, nhóm của Elrond sẽ phải tự mình xử lý hầu hết quá trình phát triển, điều này khó có thể dẫn đến tiến độ nhanh chóng và mở rộng hệ sinh thái đáng kể trong tương lai gần.

Hiện tại, việc phát triển dApp trên mạng của Elrond chủ yếu do nhóm thúc đẩy, tuy nhiên, họ vẫn phải đối mặt với thách thức trong việc thu hút các nhà phát triển độc lập, họ cũng chính là động lực tăng trưởng của bất kỳ mạng lưới nào. Nếu một mạng lưới không có nhà phát triển sẽ không có sản phẩm, đồng nghĩa với như án “no meaning”.

Cơ hội thị trường

Elrond là một blockchain có mục đích chung cho phép các ứng dụng phi tập trung (dApps), giống như Ethereum và Solana. Thị trường dApps có tiềm năng phát triển to lớn. Chỉ cần các dApps tài chính phi tập trung (DeFi) có cơ hội cách mạng hóa nền tài chính thế giới. Chỉ riêng trong năm nay, thị trường DeFi đã tăng trưởng gấp 60 lần. Tổng giá trị bị khóa trên các hợp đồng thông minh DeFi vượt quá 60 tỷ đô la.

Tuy nhiên, sự cạnh tranh cũng cao. Bên cạnh Ethereum, có một số blockchain layer 1 lớn đang sử dụng các nguồn tài chính để tăng thị phần của họ. Nói một cách đơn giản, các mạng này đang cạnh tranh cho các nhà phát triển và khách hàng.

Ethereum vẫn là nền tảng hàng đầu trong không gian dApp. Mặc dù về mặt lý thuyết, Elrond có lợi thế hơn Ethereum từ quan điểm công nghệ (chẳng hạn như khả năng mở rộng cao hơn và phí giao dịch thấp hơn), nhưng điều này không đủ để hầu hết thực hiện chuyển đổi.

Điểm yếu của Elrond là hệ sinh thái của nó nhỏ hơn đáng kể so với Ethereum. Một hệ sinh thái nhỏ thường có nghĩa là ít khách hàng tiềm năng hơn cho một sản phẩm – dẫn đến doanh thu thấp hơn và do đó ít động lực hơn cho các nhà phát triển để xây dựng trên một blockchain như vậy.

Một vấn đề khác có thể xảy ra là khi Ethereum cuối cùng cũng giải quyết được nút thắt về khả năng mở rộng của nó, thì sẽ có ít lý do hơn nữa để các nhà phát triển chuyển sang các chuỗi khác như Elrond. Một số dự đoán rằng việc khắc phục sự cố sẽ sớm xảy ra vào cuối năm nay.

Elrond được xếp vào danh sách những kẻ được gọi là ‘kẻ giết Ethereum’ cùng với các dự án như Binance Smart Chain, Polygon, Fantom, Polkadot, Solana và một số dự án khác. Các dự án này hấp dẫn hơn đối với các nhà phát triển muốn chuyển từ Ethereum và khám phá các cơ hội khác.

Trước hết, chúng có khả năng mở rộng như Elrond. Họ cũng có nhiều nguồn tài chính hơn để khuyến khích các nhà phát triển. Một số trong số chúng tương thích với EVM, điều này giúp đơn giản hóa đáng kể việc giới thiệu của nhà phát triển.

Ví dụ: Binance Smart Chain (BSC) đã và đang sử dụng chiến lược sao chép-dán và sao chép trực tiếp các ứng dụng trên Ethereum, điều này có thể dễ dàng thực hiện khi chuỗi tương thích với EVM. Ngoài ra, cần nhớ rằng BSC có sự hỗ trợ từ Binance, một nguồn lực to lớn có thể hỗ trợ tăng trưởng.

Binance cũng đầu tư vào Elrond. Tuy nhiên, nó không được ưu tiên hơn BSC về hỗ trợ hệ sinh thái đây có thể là điểm yếu của dự án. Để giành được thị phần trên thị trường dApp, Elrond cần mang đến sự đổi mới và sáng tạo. Cho đến nay, chúng ta đã thấy được điểm đột phá trong tương lai gần, đây có thể là tiềm năng của dự án.

Phát triển hệ sinh thái

Mặc dù nhóm đằng sau Elrond đã thành công trong việc xây dựng quan hệ đối tác với các dự án tiền điện tử khác trong vài năm qua, hệ sinh thái dApp của nó vẫn còn tương đối nhỏ.

Theo ElrondParners.com , Elrond có nhiều sự tích hợp khác nhau với nhiều dự án từ các lĩnh vực tiền điện tử khác nhau, chẳng hạn như DeFi, NFT, Gaming, Oracles, Stablecoins và các dự án khác.

Tuy nhiên, nhiều quan hệ đối tác này vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu và với các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu. Khi một công ty khởi nghiệp ở giai đoạn đầu hợp tác với một công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu khác, kết quả của những mối quan hệ như vậy thực sự khó dự đoán. Hầu hết các tích hợp này sẽ không thể dẫn đến bất kỳ điều gì có ý nghĩa. Số lượng không phải lúc nào cũng đại diện cho chất lượng.

Tuy nhiên, điều quan trọng vẫn là ghi công cho đội của Elrond. Nó có lẽ là một trong những công ty mạnh nhất trong ngành khi nói đến phát triển kinh doanh.

Nhóm đã có thể thu hút Binance với tư cách là một trong những nhà đầu tư cốt lõi vào dự án. Có một nhà đầu tư chiến lược mạnh mẽ như vậy giúp mở ra nhiều cánh cửa.

Nhóm tiếp tục hợp tác với những tên tuổi lớn khác từ các ngành công nghiệp truyền thống (phi tiền điện tử). Ví dụ, Elrond gần đây đã công bố quan hệ đối tác với Holoride, bộ phận phụ của Audi đang tạo ra trải nghiệm giải trí Extended Reality (XR) trong xe, triển khai công nghệ blockchain và NFT là giai đoạn tiếp theo trong quá trình chuẩn bị ra mắt thị trường năm 2022.

Quan hệ đối tác với các công ty truyền thống lớn mang lại nhiều PR tích cực. Tuy nhiên, hội nhập doanh nghiệp là một quá trình lâu dài. Và mặc dù, kể từ năm 2017, chúng tôi đã thấy nhiều thông báo từ các công ty blockchain khác nhau rằng họ đang hợp tác với các doanh nghiệp, nhưng gần như tất cả các quan hệ đối tác này vẫn chưa được chứng minh là thành công.

Khi nói đến việc sử dụng mạng, Elrond đã đạt được những kết quả có ý nghĩa. Số lượng giao dịch trên mạng ngày càng lớn, cũng như số lượng địa chỉ.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này chủ yếu có thể là do sự phát triển chung của lĩnh vực tiền điện tử và chu kỳ thị trường tăng giá vì Elrond chưa có nhiều sản phẩm mà người dùng có thể sử dụng.

Cho đến nay, sản phẩm cốt lõi mà nhóm đã tung ra là Maiar, một ứng dụng tài chính cho phép người dùng tương tác với chuỗi khối Elrond. Một trong những điểm bán hàng chính của ứng dụng này là nó cho phép tạo ví Elrond chỉ bằng cách sử dụng một số điện thoại. Không cần tên người dùng, không có mật khẩu, không cần cụm từ khôi phục để sao lưu. Theo nhóm, điều này sẽ đơn giản hóa việc giới thiệu những người dùng không có kỹ thuật vào hệ sinh thái của Elrond.

Tuy nhiên, không chắc Mair sẽ là nhân tố quan trọng thu hút người dùng mới vào hệ sinh thái. Nhóm hiểu điều này và đang nghiên cứu xây dựng một số sản phẩm khác.

Một trong những cột mốc quan trọng đối với Elrond là sự ra mắt của Maiar Exchange . Đây sẽ là sàn giao dịch AMM đầu tiên trên blockchain Elrond. Sàn giao dịch sẽ cung cấp các giao dịch nhanh chóng, an toàn, có thể mở rộng và không tốn kém và sẽ có mã thông báo gốc của riêng mình, MEX. Maiar sẽ là bước đầu tiên hướng tới việc xây dựng hệ sinh thái DeFi trên blockchain Elron.

Tuy nhiên, ít nhất là trong ngắn hạn và trung hạn, sàn giao dịch sẽ có một số lượng rất hạn chế các cặp giao dịch, điều này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc sử dụng nó.

Ngoài việc trao đổi, nhóm cũng có kế hoạch ra mắt Maiar Launchpad , sẽ giúp các dự án trong hệ sinh thái huy động tiền. Launchpad đã rất phổ biến trong chu kỳ tăng giá này và đã tự chứng minh là một cách tốt để tiến hành bán token và huy động tiền.

Rất có thể, nhiều nhà đầu tư trên Launchpad sẽ quan tâm đến việc tham gia bán token của Mair, điều này sẽ thu hút nhiều người và tiền hơn vào hệ sinh thái của Elrond.

Theo kế hoạch của nhóm được phác thảo trong một bài đăng trên blog Elrond DeFi 2.0 , mục tiêu của nhóm trong tương lai gần là nhân rộng các dApp Ethereum DeFi phổ biến trên blockchain Elrond. Ngoài ra, nhóm có kế hoạch xây dựng cầu nối với các blockchain khác để giúp người dùng tham gia dễ dàng hơn.

Chiến lược tương tự đã được BSC và một số chuỗi khác sử dụng, như đã đề cập trong phần cơ hội thị trường. Tuy nhiên, điều đó khó có thể thành công với Elrond.

Nhóm có thể có thể tự xây dựng tất cả các thành phần cơ sở hạ tầng, như đã làm với sàn giao dịch Maiar AMM. Tuy nhiên, điều này sẽ kém hiệu quả hơn nhiều so với việc hàng trăm nhóm độc lập xây dựng các sản phẩm mới và sáng tạo.

Tất cả những điều được xem xét, mặc dù Elrond có công nghệ tốt và một hệ sinh thái lớn gồm các đối tác, nó vẫn cần tìm cách thu hút các nhà phát triển độc lập để phát triển hệ sinh thái dApp của mình.

Token Economics

Elrond có token economics vững chắc. Token gốc của dự án, eGLD, đóng vai trò trung tâm trong hệ sinh thái của nó.

Token eGLD được sử dụng trong một số trường hợp:

  • Cơ chế quản trị nền tảng
  • Cơ chế cố định cho các node trình xác thực
  • Đơn vị tiền tệ chính cho các giao dịch và phí hợp đồng thông minh

Mặc dù các trường hợp sử dụng này khá chuẩn cho mạng lớp một, nhưng chúng cho phép token nắm bắt đầy đủ giá trị của mạng. Ví dụ: Ethereum 2.0 đang có kế hoạch có cùng một tập hợp các trường hợp sử dụng.

Có khoảng 17,7 triệu token eGLD đang được lưu hành, trong khi gần 60% số token này đã được đặt cọc. Điều này cho thấy dự án đã xây dựng được một cộng đồng tận tâm tin tưởng vào sự thành công lâu dài của mạng lưới.

Phần thưởng đặt cược của Elrond dành cho người được ủy quyền nằm trong khoảng 15-19% APR, cao hơn phần thưởng được cung cấp bởi các chuỗi PoS lớn khác, như Cardano (7,22%), Polkadot (13,8%) và Solana (10,28%).

Khi nói đến lạm phát token, nó là tối thiểu. Elrond giới hạn nguồn cung tối đa của mình ở mức 31,4 triệu eGLD và theo tính toán của nhóm , dự án sẽ đạt được nó trong khoảng mười năm. Lạm phát nhỏ luôn có lợi cho việc tăng giá mã thông báo.

Đội ngũ

Nhìn chung, Elrond có một đội ngũ khá lớn tại Romania. Mặc dù Romania không phải là trung tâm phát triển blockchain ở châu Âu, như Berlin hay Zug, nhưng điều này đã không ngăn Elrond phát triển sự hiện diện của mình trong không gian tiền điện tử.

Beniamin Mincu (Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành) —Beniamin đã làm việc trong không gian blockchain từ năm 2014. Anh ấy là một trong những thành viên cốt lõi của nhóm Nem.io. Ông cũng thành lập quỹ đầu tư blockchain MetaChain Capital và là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào các công ty khởi nghiệp như Binance, BAT và Tezos.

Lucian Todea (Đồng sáng lập và COO) —Lucian là một doanh nhân công nghệ với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Internet và các doanh nghiệp liên quan đến công nghệ. Ông cũng là người sáng lập Soft32.com, một nền tảng phần mềm trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối và bán các ứng dụng Windows, Mac và Mobile.

Lucian Mincu (Đồng sáng lập & CIO) —Trước đây làm Kỹ sư tại Uhrenwerk 24, Cetto và Liebl Systems. Cùng với anh trai Beniamin Mincu, anh cũng là Đồng sáng lập & CTO MetaChain Capital.

Nhìn chung, Elrond có một đội ngũ khá lớn đóng tại Romania. Mặc dù Romania không phải là trung tâm phát triển blockchain ở châu Âu, như Berlin hay Zug, nhưng điều này đã không ngăn được Elrond tăng cường sự hiện diện của mình trong không gian tiền điện tử.

Mặc dù nhóm không có các thành viên toàn sao, nhưng họ đang làm rất tốt việc quảng bá nền tảng của mình. Nó chắc chắn rất mạnh khi nói đến sự phát triển kinh doanh và khả năng công nghệ.

Roadmap

Một trong những mốc lộ trình cốt lõi của Elrond sẽ là phát triển hệ sinh thái DeFi của mình. Vào tháng 6, dự án có kế hoạch khởi chạy Maiar exchange và tiếp tục làm việc trên các thành phần hệ sinh thái khác.

Token Performance

Bất chấp sự sụt giảm chung gần đây của thị trường trong năm qua, giá eGLD vẫn đang tăng. Trên thực tế, Elrond là một trong những dự án hoạt động hiệu quả nhất trong giai đoạn tăng giá này. Chỉ từ khoảng 8 đô la, giá của nó đã đạt đỉnh gần 250 đô la.Hiện tại, eGLD đang giao dịch ở mức khoảng 100 đô la. Tuy nhiên, giá của nó có thể sẽ tiếp tục tương quan với tâm lý thị trường tiền điện tử tổng thể.

Kết luận

Elrond có tất cả các điều kiện tiên quyết để thành công trong tương lai: một đội ngũ mạnh mẽ, nguồn lực, mạng lưới đối tác mạnh mẽ và mô hình kinh tế token tốt với lạm phát thấp. Tuy nhiên, một yếu tố thiết yếu mà dự án còn thiếu là sự quan tâm từ các nhà phát triển độc lập để xây dựng trên Elrond. Hệ sinh thái dApp của Elrond vẫn còn nhỏ và không thể cạnh tranh với những gã khổng lồ như Ethereum hoặc thậm chí Binance Smart Chain. Tuy nhiên, nếu chúng ta bắt đầu thấy sự tăng trưởng đáng kể của hoạt động phát triển độc lập trên Elrond, thì điểm số sẽ được tăng lên. Bây giờ chúng ta có thể nhìn thấy triển vọng của Elrond trong tương lai.

Biết thêm nhiều thông tin tại: ktcrypto.vn

Add a comment