El Salvador đẩy nhanh phát hành trái phiếu Bitcoin nhờ 1 giải pháp

El Salvador đẩy nhanh phát hành trái phiếu Bitcoin nhờ 1 giải pháp

TIN TÀI CHÍNH
06/05/2023 by Kiều Thuận
156
Các khoản thuế được xóa trong đạo luật mới của El Salvador Thông tin trên đã được chính Tổng thống Nayib Bukele chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân của mình vào ngày 4/5. Được biết, đạo luật mới có tên “Đạo luật Khuyến khích Sản xuất Công nghệ và Đổi mới” (ITMI). Nó
cryptoday-el-salvador-xoa-thue-doi-moi-cong-nghe_Fdnp3HLLns_2023050506

Các khoản thuế được xóa trong đạo luật mới của El Salvador

Thông tin trên đã được chính Tổng thống Nayib Bukele chia sẻ trên tài khoản Twitter cá nhân của mình vào ngày 4/5. Được biết, đạo luật mới có tên “Đạo luật Khuyến khích Sản xuất Công nghệ và Đổi mới” (ITMI). Nó sẽ ngăn chặn được việc đánh các loại thuế gồm: thu nhập, tài sản, lãi vốn và thuế nhập khẩu lên các công nghệ như: phần mềm và lập trình ứng dụng, AI, sản xuất phần cứng máy tính và truyền thông,…

Tweet của Tổng thống Nayib Bukele
Tweet của Tổng thống Nayib Bukele. Nguồn: Twitter.

Bỏ thuế đối với đổi mới công nghệ có tác động gì đến El Salvador?

Trong khi đó, quốc gia cùng châu lục với El Salvador, Mỹ đang lên kế hoạch đánh thuế “cắt cổ” đối với hoạt động khai thác tiền điện tử. Nếu Quốc hội El Salvador thông qua ITMI, nước này sẽ thu hút được nhiều công ty công nghệ đến đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Không chỉ vậy, đây cũng là một trong nhiều nỗ lực của Tổng thống El Salvador nhằm đẩy mạnh phát triển ngành công nghệ của đất nước. ITMI cũng phù hợp với việc thành lập Văn phòng Bitcoin Quốc gia (ONBTC), còn được gọi là “văn phòng Bitcoin”.

Tháng 1/2023, Forbes đưa tin, El Salvador đã thiết lập một khung pháp lý phục vụ cho việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin lấy cảm hứng từ Thành phố Bitcoin, được gọi là “Trái phiếu núi lửa”.

Trái phiếu núi lửa lấy cảm hứng từ thành phố Bitcoin của El Salvador
Trái phiếu núi lửa lấy cảm hứng từ thành phố Bitcoin của El Salvador.

Cái tên được lấy cảm hứng từ vị trí của Thành phố Bitcoin, nằm gần núi lửa Conchagua và đang được phát triển thành một trung tâm khai thác tiền điện tử bền vững. Năng lượng cần thiết để khai thác sẽ được lấy từ năng lượng thủy nhiệt do núi lửa tạo ra. Đến nay, việc phát hành Trái phiếu núi lửa vẫn được hoãn vô thời hạn.

Được biết, Luật phát hành tài sản kỹ thuật số hồi tháng 1 được  thông qua với 62 phiếu thuận và 16 phiếu chống. Nó tạo ra cơ quan quản lý mới có trách nhiệm thực thi luật chứng khoán và bảo vệ người tiêu dùng.

Xem thêmCEO Binance thú nhận không hiểu gì về Meme Coin, niêm yết chỉ để ‘đu trend’

Tháng 9/2021, El Salvador đã làm nên lịch sử bằng cách trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố hợp pháp hóa Bitcoin. Tổng thống Nayib Bukele coi việc áp dụng Bitcoin là một cách để chống lại siêu lạm phát và giảm bớt sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ.

El Salvador “thân thiện” với doanh nghiệp công nghệ

Tháng 4 vừa qua, El Salvador đã ban hành luật giảm thuế trong vòng 15 năm đối với các công ty phát triển AI. Trong đó xóa bỏ thuế lãi vốn, thuế thu nhập và thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu. Có thể thấy, đất nước Trung Mỹ này đã kịp thời nắm bắt xu hướng công nghệ, từ tài chính đến những đổi mới trong các lĩnh vực khác nhau. Việc miễn thuế đối với các doanh nghiệp phát triển AI đã chứng tỏ động thái tích cực trong việc thích nghi với thay đổi của xã hội hiện đại.

Xem thêm: Coinbase sẽ đóng dịch vụ vay Bitcoin vào ngày 10/5

Khu vực LATAM (các quốc gia thuộc Mỹ La-tinh) đang trở thành “miền đất hứa” với các công ty AI với nhiều quy định pháp lý vô cùng thuận lợi. El Salvador đang tham vọng trở thành quốc gia phát triển công nghệ nhất trong LATAM.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment