Do Kwon bị Mỹ truy tố tội danh hình sự

Do Kwon bị Mỹ truy tố tội danh hình sự

CHUYÊN MỤC TÀI CHÍNH
24/03/2023 by Yên Vũ
186
Ngay sau khi có tin Do Kwon bị bắt giữ tại Montenegro, chính quyền Mỹ đã nhanh chóng tung cáo buộc hình sự nhắm vào nhân vật này. Bộ trưởng Nội vụ Montenegro vào tối ngày 23/03 khẳng định đã bắt giữ được Do Kwon, CEO của Terraform Labs – đơn vị phát triển hai đồng
Do Kwon

Ngay sau khi có tin Do Kwon bị bắt giữ tại Montenegro, chính quyền Mỹ đã nhanh chóng tung cáo buộc hình sự nhắm vào nhân vật này.

Bộ trưởng Nội vụ Montenegro vào tối ngày 23/03 khẳng định đã bắt giữ được Do Kwon, CEO của Terraform Labs – đơn vị phát triển hai đồng tiền mã hóa là LUNA và UST mà đã sụp đổ vào tháng 05/2022, cuối bay 60 tỷ USD vốn hóa khỏi thị trường tiền mã hóa.

Do Kwon được cho là đã sử dụng hộ chiếu Costa Rica giả tại một sân bay của Montenegro để bay đến Dubai và đã bị hải quan giữ lại, sau đó phát hiện người này có trong danh sách truy nã của Interpol. Hải quan còn thu được hộ chiếu Bỉ giả, 3 laptop và 5 điện thoại. Truyền thông Montenegro khẳng định đi cùng với Do Kwon còn có Giám đốc Tài chính của Terraform Labs.

Đại diện của cảnh sát Hàn Quốc sau đó cho biết giấy tờ tùy thân tịch thu từ Do Kwon đã xác minh danh tính của vị CEO Terraform Labs.

Rạng sáng ngày 24/03 (giờ Việt Nam), các công tố viên của Bộ Tư pháp Mỹ đã tung ra cáo trạng hình sự buộc tội Do Kwon, gồm 2 tội danh âm mưu lừa đảo, 2 tội danh lừa đảo chứng khoán, 2 tội danh gian lận chuyển tiền, lừa đảo tài sản và thao túng thị trường liên quan đến LUNA và UST.

 

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ tiết lộ với CoinDesk rằng chính quyền Hoa Kỳ muốn dẫn độ Do Kwon về Mỹ.

Cáo trạng tuyên bố Do Kwon đã liên tục đưa ra những tuyên bố sai sự thật và gây hiểu nhầm về những đồng tiền mã hóa do mình tạo ra.

“Kwon đã thông đồng với những người khác để lừa nhà đầu tư mua những đồng tiền mã hóa do Terraform Labs phát hành, nói dối về độ hiệu quả của thuật toán mà được cam đoan là sẽ duy trì giá trị ổn định cho UST thông qua những phát ngôn sai lệch và thao túng thị trường.”

Cáo trạng còn khẳng định Do Kwon nhờ sự trợ giúp của một quỹ đầu tư Mỹ để tác động lên giá UST. Quỹ đầu tư này được nhiều nhà quan sát trong ngành tiền mã hóa đoán là Jump Crypto.

Vào tháng 2, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) cũng buộc tội dân sự đối với Do Kwon, cáo buộc tiến hành âm mưu lừa đảo hàng tỷ USD và chào bán những loại chứng khoán chưa đăng ký là LUNA và UST.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment