DMI là gì? Cách thức giao dịch với DMI

DMI là gì? Cách thức giao dịch với DMI

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
07/05/2021 by Yên Vũ
731
Giới thiệu DMI là gì? Cách thức giao dịch với DMI Trong quá trình áp dụng phân tích kỹ thuật, việc nắm được xu hướng của thị trường là yếu tố quan trọng để đưa ra phán đoán cũng như áp dụng chỉ báo trong từng giai đoạn. Tiếp tục với Seri các bộ chỉ
DMI là gì?

Giới thiệu

DMI là gì? Cách thức giao dịch với DMI

Trong quá trình áp dụng phân tích kỹ thuật, việc nắm được xu hướng của thị trường là yếu tố quan trọng để đưa ra phán đoán cũng như áp dụng chỉ báo trong từng giai đoạn.

Tiếp tục với Seri các bộ chỉ báo nhằm giúp bạn định hướng thị trường, xác định độ mạnh – yếu của sóng từ đó có chiến lược giao dịch hiệu quả. Trong bài viết ngày hôm nay, mình sẽ giới thiệu cho bạn chỉ báo khá hiệu quả chính là DMI

Khái niệm DMI là gì?

Directional Movement Index (DMI) là hệ thống định hướng, giúp trader xác định việc liệu thị trường đang biến động có xu hướng hay không. DMI được phát triển bởi J.Welles Wilder giữa những năm 1970.

Công thức

DMI là tập hợp gồm 3 chỉ báo kết hợp thành một:

 • Đường +DI (Directional Indicator +): đây là chỉ báo đại diện cho xu hướng tăng, +DI sẽ tăng khi bên mua chiếm ưu thế.
DMI là gì?
 • Đường -DI (Directional Indicator -): là chỉ báo đại diện cho xu hướng giảm, khi bên bán chiếm ưu thế thì -DI sẽ tăng lên.
DMI là gì?
 • Đường ADX (Average Directional Movement): Đường ADX giúp xác định độ mạnh yếu của hướng bất kể chiều tăng hay giảm.
 • ADX dưới 20: Thị trường k có xu hướng.
 • Tăng từ dưới lên 20: Bắt đầu một xu hướng mới.
 • Dao động từ 20-40: Trường hợp ADX tăng từ 20 lên 40 là xác nhận xu hướng khi tăng từ dưới lên 20 và xu hướng đang mạnh.
DMI là gì?
 • Trên 40: Xu hướng rất mạnh.
 • Cắt trên 50: Xu hướng tiếp diễn.
 • Tăng lên 70: Rất ít khi xảy ra xu hướng mạnh như vậy.

Công thức tính DMI dựa vào sự so sánh khung giá đỉnh/đáy của ngày hôm trước so với hôm nay. Khi đó, hệ thống sẽ kiểm tra xem khung giá ngày hôm nay cao hơn hay thấp hơn khung giá ngày hôm trước và chia bình quân kết quả trong từng khung giờ.

Hệ thống DMI được cài đặt sẵn trên biểu đồ nên chi tiết công thức tính bạn không cần phải quá quan tâm.

Cách thêm chỉ báo trên Chart

Để cai đặt chỉ báo DMI trên FTX, bạn làm như sau:

 1. Chọn indicators hoặc chỉ báo.
 2. Tìm DMI.
 3. Ấn chọn.

Cách thức giao dịch với ADX DMI

Giao dịch với DI+ và -DI

DMI cho chúng ta tín hiệu mua bán như sau:

 • Tín hiệu mua: Khi DI+ cắt và đi lên phía trên DI-
 • Tín hiệu bán: Khi DI- cắt và đi xuống phía dưới DI+

Khi dùng tín hiệu giao cắt để giao dịch bạn cần lưu ý bởi chúng dễ bị sai lệch. Lúc này bạn nên kết hợp thêm ADX để xác định chính xác xu hướng hiện tại.

Dùng để loại bỏ tín hiệu nhiễu của đường MA

Đường trung bình động MA phát huy hiệu quả rất tốt ở thị trường có xu hướng. Tuy nhiên như các chỉ báo khác, nhược điểm của MA cũng là lúc thị trường không có xu hướng rõ ràng. Khi giá đang sideway thì đường MA cũng có xu hướng cho bạn những tín hiệu nhiễu, khi bạn kết hợp với DMI bạn sẽ lọc được những tín hiệu này.

Kết hợp với RSI, Bollinger Bands, Stochastic

Khi thị trường có xu hướng ta kết hợp với MA, khi thị trường không có xu hướng rõ ràng, bạn có thể kết hợp với những chỉ báo này: RSI, Bollinger Band để giao dịch với giá giao động trong một khoảng nhất định.

Kết luận

ADX DMI là chỉ báo xác định xu hướng hiệu quả giúp bạn nắm bắt được thị trường. Khi giao dịch, bạn nên kết hợp với các chỉ báo khác như MARSI, Trendline để loại bỏ các tín hiệu nhiễu, tăng hiệu quả giao dịch.

 

Đọc thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/phan-tich-ky-thuat/

 

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment