Điểm danh các dự án DAO Mạng xã hội trên NEAR – Nền móng xu hướng tương lai

Điểm danh các dự án DAO Mạng xã hội trên NEAR – Nền móng xu hướng tương lai

Near (NEAR)
22/12/2021 by Bé Ngoan
724
Tổng quan Blockchain đang định nghĩa lại mạng xã hội. Trong thế giới Web 2, các ứng dụng như Facebook hoặc Instagram kiểm soát quyền truy cập và dữ liệu do người dùng tạo ra. Lần đầu tiên, người dùng có thể tự do viết các quy tắc tương tác vì lợi ích của bản
word-image-1064

Tổng quan

Blockchain đang định nghĩa lại mạng xã hội. Trong thế giới Web 2, các ứng dụng như Facebook hoặc Instagram kiểm soát quyền truy cập và dữ liệu do người dùng tạo ra. Lần đầu tiên, người dùng có thể tự do viết các quy tắc tương tác vì lợi ích của bản thân và cộng đồng của mình.

Cũng quan trọng không kém, những người xây dựng và sử dụng các dự án blockchain xã hội làm tất cả điều này trong khi tôn trọng quyền riêng tư dữ liệu, tăng cường quản trị tập thể và tạo ra những cách mới để kiếm tiền từ công việc và sản phẩm của họ. Thậm chí Sequoia Capital – quỹ đầu tư mạo hiểm lớn nhất của Thung lũng Silicon, được cho là đang giúp các dự án xây dựng DAO để thực hiện các mục tiêu trên.

Sau khi ra mắt vào năm 2020, hệ sinh thái NEAR nhanh chóng trở thành nơi tổ chức một số dự án xã hội. Và với sự ra mắt của giao thức sharding NEAR’s Simple Nightshade, giúp tăng cường tốc độ giao dịch và bảo mật, chưa bao giờ có thời điểm tốt hơn để giúp thế giới nhìn nhận lại lĩnh vực xã hội của Internet thông qua công nghệ Web3.

Tháng 10 này, NEAR đã khởi động sáng kiến tài trợ hệ sinh thái toàn cầu trị giá 800 triệu đô giúp các dự án xã hội, ứng dụng DeFi, thị trường NFT và các ngành khác tham gia vào blockchain và xây dựng trên NEAR.

Để truyền cảm hứng cho các nhà phát triển suy nghĩ về việc xây dựng các ứng dụng xã hội trên hệ sinh thái NEAR và cho người đọc biết những gì đang diễn ra trên giao thức, Hãy cùng điểm danh các dự án xã hội hàng đầu hiện đang xây dựng trên NEAR qua bài viết này.

Astro

AstroDAO – Meet.Vote.Fund

Astro là cơ sở hạ tầng DAO trên NEAR cho phép các nhóm từ khắp nơi trên thế giới cùng nhau đưa ra quyết định. Nghĩ về Astro như một nền tảng xã hội dành cho các cộng đồng trên chuỗi phi tập trung (On-chain communities – OCC), nơi người dùng có thể tập hợp với nhau, bỏ phiếu và quản lý.

Trên Astro, OCC cho phép các nhóm chứng minh danh tính và tư cách thành viên nhưng cũng điều phối các quyết định thông qua một hệ thống các hợp đồng thông minh. Mỗi phiếu bầu trong các cộng đồng xã hội này được xác minh bởi NEAR và tiền được phân tán dựa trên các phiếu bầu dân chủ này. Cũng giống như nhiều dự án dApp và appchain hiện triển khai cấu trúc quản trị dựa trên DAO, Astro loại bỏ chi phí xây dựng DAO tùy chỉnh cho từng dự án, đơn giản hóa đáng kể quy trình khởi chạy dự án trên NEAR, Aurora và Octopus.

Ngoài bỏ phiếu, người dùng Astro có thể gặp gỡ những người khác, cùng chia sẻ giá trị của họ và tài trợ cho các mục tiêu chung. Kho bạc của Astro được chia sẻ, có nghĩa là quỹ được giữ và luôn phân phối thông qua một quy trình do cộng đồng xác định. Quản trị của DAO được tối ưu hóa thông qua bỏ phiếu, cho phép các nhóm hiệu chỉnh chính xác cách cộng đồng của họ sẽ hoạt động trên blockchain.

So với các nền tảng DAO hiện có, Astro đi kèm với một loạt tính năng mới, giao diện người dùng và UX dễ sử dụng và rất nhiều tính linh hoạt. Bất kỳ ai, ngay cả khi chưa có kinh nghiệm trước đây đều có thể tạo DAO trong vài phút, thiết lập cách bạn muốn quản lý và thêm các tính năng như logo, ảnh bìa và liên kết đến trang web và tài khoản mạng xã hội. Điều ấn tượng hơn nữa là tất cả những điều này có thể được thực hiện bằng cách chỉ trả 0,3 NEAR cho phí gas và gửi 5 NEAR làm bond.

“Astro là một trong những nền tảng DAO tiên tiến nhất về mặt xã hội vì nó cho phép những người gần như không có kiến thức – theo cách thuận tiện và hợp lý – có được một‘ ngôi nhà on-chain cho cộng đồng và dự án của mình. Khả năng khám phá hoạt động tổng thể và nhiều cộng đồng khác nhau trong một nền tảng là khả năng không ai sánh kịp trong crypto tại thời điểm hiện tại. ‘ – Astro Team

Feiyu

Feiyu là một mạng xã hội dựa trên hình ảnh trên NEAR cho phép người dùng chia sẻ meme và GIF trên metaverse. Để hỗ trợ việc tạo nội dung, Feiyu được trang bị trình tạo meme và tích hợp NFT marketplace, cho phép người dùng dễ dàng tạo và chia sẻ meme và GIF của họ với những người khác. Những người tham gia vào nền tảng có thể kiếm được phần thưởng, như token hoặc nhận được các vật phẩm NFT như skin, vũ khí, v.v.

Feiyu gần đây đã tổ chức một “cuộc chiến nghệ thuật pixel”, trong đó người dùng làm việc cùng nhau trên bảng vẽ thông qua các phòng trò chuyện để phát triển NFT. Trong khi làm việc cùng nhau trên bảng vẽ, người dùng đã kiếm được phần thưởng dưới dạng pixel và token Feiyu, giúp thúc đẩy mức độ cộng tác cao trong quá trình tạo NFT.

Bằng cách xây dựng trên NEAR, Feiyu có thể ẩn phần “crypto” của nền tảng khỏi 1,5 triệu người dùng của mình. Điều này có nghĩa là người dùng không phải đăng ký ví, trả phí gas cho token tại các sàn giao dịch phi tập trung, v.v.

Một cách nói khác là phần crypto của Feiyu hoạt động – một cách dễ dàng và liền mạch.

Xue Kai, Đồng sáng lập Feiyu, cho biết: “Tại Feiyu, chúng tôi muốn truyền cảm hứng cho tất cả mọi người để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật NFT sáng tạo và độc đáo nhất. Ngày nay, phương tiện truyền thông xã hội cho đến nay là phương tiện tương tác phổ biến nhất trên quy mô toàn cầu – bằng cách xây dựng trên NEAR, chúng tôi đã có thể làm cho nền tảng truyền thông xã hội của chính mình trở nên sống động và nhận ra tiềm năng thực sự của blockchain cùng hiệu quả của nó . ”

Reality Chain

Sản phẩm đầu tiên sử dụng framework Reality Chain – 2d.city

Reality Chain – Multi-chain, social gaming metaverse đã ra mắt trên Octopus Network, là một appchain network phát triển với substrate trên NEAR. ở Reality Chain, người dùng có thể nâng cấp cuộc sống xã hội và trò chơi của mình thông qua chức năng nhiều người chơi 2D và 3D nhập vai và một bộ các tính năng khác.

Nghĩ về Reality Chain như một nền tảng xã hội metaverse – hay nói đúng hơn là nền tảng social metaverse. Bằng cách stake REAL – token gốc nền tảng, người chơi có thể xây dựng một metaverse hoàn toàn mới. Reality Chain cũng hình dung ra một Metaverse cho phép người dùng đi từ blockchain này sang blockchain khác một cách dễ dàng.

Bằng cách đúc(mint) và mua NFT avatar, người chơi Reality Chain có thể tương tác với nhau thông qua các cuộc trò chuyện thoại và văn bản. Người dùng cũng có thể tương tác với môi trường đa dạng của nội dung trong trò chơi .

Công cụ Metaverse mới được tạo của Reality Chain và DAO cung cấp cho chủ sở hữu REAL quyền bỏ phiếu cho các dự án. Sau khi trò chơi ra mắt, công cụ 3D sẽ được nâng cấp để cải thiện hình ảnh của  dự án.

Adam Ardisasmita, Giám đốc điều hành của Reality Chain, cho biết: “Đối với chúng tôi, điều cần thiết là phải có một metaverse có thể truy cập được cho tất cả mọi người. Đó là lý do tại sao chúng tôi tập trung vào trải nghiệm ưu tiên dành cho thiết bị di động, các ứng dụng nhẹ và thiết kế để mọi người dễ dàng sử dụng. Hiện tại, bản demo đã chạy trên UniqueOne và chúng tôi cũng đang hướng tới việc phát hành trên Paras. Mục tiêu là thu thập càng nhiều phản hồi từ người dùng càng tốt trước khi chúng tôi ra mắt vào đầu năm sau. “

Trên nền tảng xã hội dựa trên DAO t², người dùng có thể khám phá thế giới của những câu chuyện “được sắp xếp theo thời gian”. Hãy nghĩ về t² như một mạng xã hội có thể lưu trữ nhiều cộng đồng nhỏ hơn tự tạo dưới dạng Tiểu văn hóa. (“Tiểu văn hóa” là nguồn tạo ra giá trị hoặc tài sản cuối cùng trong cộng đồng.). Nhóm t² cũng hoạt động như một “thị trường quản lý”, trong đó các thành viên cộng đồng đạt được mục tiêu cùng nhau và sau đó cùng nhau thu lợi nhuận khi văn hóa của họ phát triển mạnh, sử dụng công nghệ blockchain để trao quyền cho nền kinh tế sở hữu (ownership economy)

Web3 player đầu tiên cố gắng kiếm tiền từ thời gian của con người thông qua Bằng chứng về sự chú ý(Proof of Attention), nền tảng truyền thông phi tập trung của t² nuôi dưỡng một động lực nhân đạo sáng tạo để tạo, quản lý và tuyên truyền các bài viết nổi bật. Nó thực hiện điều này thông qua curation market(thị trường giám tuyển), nơi người dùng có thể xuất bản nội dung và cũng có thể “đọc để kiếm tiền” như nhóm mô tả trong whitepaper của dự án.

Tất cả người dùng t² sẽ được thưởng xứng đáng cho giá trị mà họ đóng góp. Token gốc của T², TXTđại diện cho giá trị được tạo ra từ 1 giờ tập trung sự chú ý của con người trong các thị trường chú ý. Nhóm t² tin rằng điều này sẽ phá vỡ ranh giới giữa sự tồn tại nội tại của con người (thời gian) và giá trị xã hội có thể chi tiêu và lưu chuyển (tương tác).

Như bạn có thể thấy, mô hình này bổ sung các khái niệm truyền thông xã hội hiện tại về thời gian dành cho các ứng dụng và mức độ tương tác của người dùng, đồng thời mang đến cho người dùng cơ hội kiếm lợi nhuận từ nó thay vì doanh thu chuyển đến các nền tảng tập trung như Facebook, Instagram, v.v. Theo một nghĩa nào đó, trải nghiệm đọc trên t² trở thành một nghề cũng như một không gian nơi mọi người có thể cùng đạt được mục tiêu.

Mengyao Han của t² cho biết: “Đọc sách là một điều tuyệt vời nhưng đọc sâu đã trở thành một nghệ thuật bị mai một trong lối sống hiện đại. t² bắt đầu với một mong muốn đơn giản: mọi người có thể được trả tiền để đọc hoặc trả tiền để học. t² chứng kiến ​​sự đóng góp của người đọc đối với hệ sinh thái và sử dụng sự chú ý của họ để sắp xếp nội dung chất lượng cao và tiểu văn hóa. t² sẽ sẵn sàng ra mắt vào nửa cuối năm 2022 với sứ mệnh đạt được sự chấp nhận rộng rãi từ cơ sở người dùng truyền thống, thay đổi cách các ưu đãi hoạt động trên web. ”

YouMinter

Nền tảng xã hội với NFT được tích hợp sẵn vào hệ thống – YouMinter.

Hình ảnh Instagram hoặc nền tảng xã hội với NFT được tích hợp sẵn vào hệ thống- YouMinter. Sử dụng ứng dụng iOS và Android, người dùng YouMinter có thể tạo, mint và chia sẻ NFT với những người theo dõi. Trong không gian xã hội này, người sáng tạo có thể xây dựng tập hợp những người theo dõi, người hâm mộ có thể theo dõi người sáng tạo và người sưu tập có thể tìm và sắp xếp NFT mà họ muốn vào bộ sưu tập của mình.

YouMinter đơn giản hóa quy trình tạo NFT bằng cách làm cho toàn bộ trải nghiệm trở nên di động và đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc điện thoại thông minh và ứng dụng YouMinter.

Sau khi tạo một tác phẩm nghệ thuật, người dùng chỉ cần tải nó lên tài khoản YouMinter của họ và sử dụng trình chỉnh sửa NFT để tạo(mint). Người sáng tạo YouMinter có thể đặt giá NFT của họ, biến việc tạo NFT thành một sự kiện đặc biệt, tổ chức triển lãm Thực tế tăng cường (AR) và quảng cáo NFT với các công cụ hỗ trợ đặc biệt như danh sách hàng ngày và hàng tuần, bản tin email, lựa chọn nhóm, v.v.

Người hâm mộ và người sưu tập các nghệ sĩ NFT có thể sắp xếp bộ sưu tập theo nghệ sĩ, chủ đề, tag. Bằng cách tạo thư mục, người hâm mộ và người sưu tập có thể chia sẻ bộ sưu tập NFT của mình với thế giới. Họ thậm chí có thể mua NFT với một câu chuyện và lịch sử, bao gồm lượt thích và người theo dõi. Điều này giúp bạn dễ dàng bán lại NFT trên thị trường để thu được lợi nhuận cao hơn.

Nếu bạn là người sáng tạo chưa quen với tiền điện tử và NFT, YouMinter cho phép bạn thanh toán với Apple Pay hoặc Google Pay. Và khi bạn cảm thấy đã biết cách dùng ví và hoạt động mint NFT, bạn có thể thiết lập tài khoản Youminter chuyển doanh số bán NFT vào ví tiền điện tử của mình.

Joe Passion, Сo-founder YouMinter, cho biết: “Điều quan trọng đối với nhóm YouMinter là mở rộng cơ hội tương tác NFT cho cộng đồng tiền điện tử cũng như cho những người có ảnh hưởng, những người đam mê, người viết blog và những người không được kết nối theo bất kỳ cách nào đối với ngành công nghiệp. Hàm ý xã hội của YouMinter đứng trên hai trụ cột. Trước hết, đó là khả năng tiếp cận của NFT – nó sẽ hoạt động giống như giao dịch thông thường của bạn như mua một tách cà phê. Bạn có thể tạo, thu thập và bán NFT ngay cả khi không biết nó hoạt động như thế nào về mặt kỹ thuật. Yếu tố quan trọng thứ hai của dự án là 1.000 người hâm mộ trung thành của bạn có thể ảnh hưởng đến thị phần của bạn trong công ty. Chúng tôi làm cho thế giới NFT có thể truy cập, miễn phí và mở cho bất kỳ ai quan tâm. ”

Capsule Social

Bạn là người dùng Substack(dịch vụ trả tin tức trả phí) đang tìm kiếm một giải pháp thay thế phi tập trung – một giải pháp thay thế có khả năng chống lại sự kiểm duyệt và sự kiểm duyệt không công bằng? Capsule Social, là nơi ấy, một nơi dành cho “diễn ngôn phi tập trung”, có thể chỉ là nền tảng xuất bản dành cho bạn.

Capsule.social – Medium của blockchain NEAR

Capsule Social sử dụng NEAR để nhận dạng và đăng nhập, đây là nơi để xuất bản những suy nghĩ, đây cũng là nơi để chia sẻ suy nghĩ của bạn. Đó là một nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung, nơi mọi người có thể chia sẻ ý tưởng mà không phải đối mặt với yêu cầu gỡ xuống cũng như các hình thức im lặng và đe dọa khác. Vì vậy, giống như Medium, Capsule Social là một nền tảng xã hội – xuất bản kết hợp.

Nhóm Capsule Social nhận thấy dApp đang đi đầu trong “thách thức nghiêm trọng đối với tiêu chuẩn tập trung về thể hiện bản thân trực tuyến”. Từ bây giờ cho đến phiên bản beta công khai của mình, nhóm đang suy nghĩ rất nhiều về cách đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người tạo và người đọc nội dung, cũng như cộng đồng những người đam mê Web3.

Người sáng lập Capsule.Social và Giám đốc nghiên cứu Nadim Kobeissi cho biết: “Tại Capsule Social, chúng tôi đang xây dựng một nền tảng thực sự phi tập trung cho các nhà văn mà không phải hy sinh trải nghiệm người dùng hoặc phạm vi tiếp cận nội dung. Chúng tôi đang kết hợp các khía cạnh xã hội tốt nhất của một nền tảng như Twitter với nội dung đa dạng và chất lượng cao mà bạn sẽ tìm thấy trên một nơi như Substack. Bằng cách xây dựng dựa trên NEAR và IPFS, chúng tôi đảm bảo một kiến ​​trúc thực sự phi tập trung. Và bằng cách cho phép các nhà văn được trả thù lao thông qua tiền điện tử chứ không chỉ qua tiền fiat, chúng tôi đảm bảo chủ quyền về nội dung và sẽ cho phép các nhà văn tham gia vào pseudonymous economy (nền kinh tế dựa trên bút danh người viết). “

Kết nối người dùng Internet với Blockchain

Để blockchain thực sự trở thành web của tương lai, việc đưa người dùng từ internet hiện tại mà mọi người đều biết đến với Web3 sẽ là vô cùng quan trọng. Cần một cầu nối từ Web2 đến Web3.

NEAR là cầu nối đó!

Với tốc độ giao dịch nhanh, chi phí thấp và khả năng mở rộng gần như vô hạn của Nightshade sharding, NEAR có thể khả năng tiếp cận hàng triệu người dùng mới. Và NEAR có thể làm điều này bằng cách ẩn các khía cạnh kỹ thuật phức tạp trong crypto dưới lớp giao diện dễ dùng, dễ dàng nắm bắt cho người dùng.

Cộng đồng Hệ sinh thái NEAR tại Việt Nam

Tổng kết

*** Trên đây là bản tin nhằm theo dõi từng bước phát triển của hệ sinh thái NEAR cũng như các dapp trên nền tảng NEAR Protocol.

Chúc các bạn thành công !

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment