Đề xuất “hồi sinh” blockchain Terra đã được thông qua

Đề xuất “hồi sinh” blockchain Terra đã được thông qua

TIN TÀI CHÍNH
25/05/2022 by Yên Vũ
547
Trước thời điểm kết thúc cuộc bỏ phiếu vào chiều tối nay, lượng ủng hộ đề xuất “đập đi xây lại” blockchain Terra (LUNA) đang áp đảo hoàn toàn. Đề xuất tạo blockchain mới cho Terra được thông qua Terra đã xác nhận thông tin này và cung cấp một số chi tiết trong loạt
Terra

Trước thời điểm kết thúc cuộc bỏ phiếu vào chiều tối nay, lượng ủng hộ đề xuất “đập đi xây lại” blockchain Terra (LUNA) đang áp đảo hoàn toàn.

Đề xuất tạo blockchain mới cho Terra được thông qua

Terra đã xác nhận thông tin này và cung cấp một số chi tiết trong loạt bài đăng trên Twitter.

 

Chỉ Binance là mới lên tiếng là đang đợi cập nhật và thông tin từ Terra để đảm bảo đặt lợi ích người dùng lên cao nhất.

Trả lời bình luận của người dùng, ông Do Kwon cam kết người dùng của các sàn sẽ nhận được airdrop.

Trong khi đó, nền tảng staking Lido Finance đã bỏ phiếu KHÔNG đồng ý hỗ trợ Terra 2.0, với tỷ lệ phủ quyết lên đến 94,57%. Điều này đồng nghĩa với việc Lido sẽ không triển khai giải pháp của mình trên blockchain mới.

Vì sự chưa rõ ràng về thông tin này, quý độc giả nên cẩn thận, đề phòng các mánh scam lợi dụng đợt airdrop LUNA.

Cập nhật tình hình bỏ phiếu

Tính đến 11:30 AM ngày 25/05, hạn chót của cuộc bỏ phiếu cho đề xuất “hồi sinh” blockchain của CEO Terra Do Kwon, tỷ lệ biểu quyết của cộng đồng đang là như sau:

Tỷ lệ bỏ phiếu đề xuất “hồi sinh’ Terra của ông Do Kwon tính đến 11:30 AM ngày 25/05/2022

– 67,26% bỏ phiếu ủng hộ

– 20,41% bỏ phiếu trắng

– 0,34% bỏ phiếu phản đối

– 12% bỏ phiếu phản đối với quyền phủ quyết

Như vậy, có thể khẳng định đề xuất trên sẽ được thông qua, dù vẫn còn khoảng 7 tiếng nữa trước khi cuộc bỏ phiếu kết thúc vào khoảng 06:17 PM (giờ Việt Nam). Tỷ lệ các validator ủng hộ đề xuất cũng là áp đảo, mặc cho kêu gọi phản đối của không ít thành viên trong cộng đồng.

Theo lịch trình dự kiến, Terra sẽ tiến hành chụp số dư người nắm giữ LUNA và UST trước lúc de-peg tại block Terra số 7544910 (10:00:04 PM ngày 05/07/2022, giờ Việt Nam) và sau lúc de-peg tại block số 7790000 (khoảng 02:59:51 AM ngày 27/05/2022, giờ Việt Nam), nhằm phục vụ hoạt động airdrop token LUNA mới.

Blockchain mới sẽ được khởi chạy sau đó ít giờ và dự kiến đi vào hoạt động trong cùng ngày 27/05.

Bản thân cuộc bỏ phiếu cũng vướng tranh cãi khi ông Do Kwon và đội ngũ Terra tiếp tục chỉnh sửa nội dung đề xuất ngay cả khi quá trình biểu quyết đã bắt đầu.

Trong lần sửa đổi được tuyên bố là “cuối cùng”, Terraform Labs thừa nhận có thể sẽ không thống kê được hết tất cả số dư LUNA và UST trong lần snapshot tới. Dự án khuyên người dùng cần đưa tài sản về lại blockchain Terra và cảnh báo người dùng các trường hợp sau sẽ KHÔNG được airdrop:

– UST và LUNA được chuyển ra khỏi Terra;

– UST và LUNA nằm trên các giao thức của Terra nhưng không thể được thống kê trên trang DeFi Llama;

– UST và LUNA nằm trong một số các hợp đồng multi-sig CW3.

Đề xuất Terra 2.0 của Do Kwon

Như đã được Coin68 đưa tin, kể từ khi mô hình LUNA-UST sụp đổ và thấy được rằng không thể cứu chữa tình hình, CEO Terraform Labs Do Kwon đã đăng tải một đề xuất mới, kêu gọi làm một blockchain Terra mới, bắt đầu từ thời điểm UST bị de-peg ngày 08/05.

Đáng chú ý, blockchain mới sẽ được giữ cái tên là Terra, làm lại token LUNA với tổng cung cố định là 1 tỷ token và đặc biệt là không có sự tồn tại của stablecoin UST. Trong khi đó, blockchain cũ sẽ được đổi tên thành Terra Classic, token LUNA cũ bị đổi thành LUNC và vẫn tồn tại UST.

Token LUNA mới sẽ được phân bổ cho người nắm giữ LUNA cũ và UST dựa trên các điều kiện được đề cập trong bài viết dưới đây, với thời gian khóa token để tránh để token bị xả ngay thời điểm airdrop.

– Pool staking của cộng đồng: 30%

 • Được quản lý bằng cơ chế quản trị thông qua staking.
 • Lạm phát do thưởng staking sẽ là 7%/năm.
 • 10% phân bổ cho các nhà phát triển ứng dụng thiết yếu.

– Người nắm giữ LUNA trước lúc bị tấn công: 35%

 • Tất cả LUNA đang bonded / unbond (LUNA đã chuyển sang dạng bLUNA, đang trong hoặc không trong quá trình staking), tính cả các dạng staking phái sinh.
 • Ví có số dư <10.000 LUNA thì mở khóa 30% tại thời điểm airdrop, 70% còn lại bị khóa dần trong 2 năm tiếp theo, mỗi 6 tháng một lần.
 • Ví có số dư < 1 triệu LUNA thì bị khóa trong 1 năm, mở khóa dần trong 2 năm tiếp theo.
 • Ví có số dư > 1 triệu LUNA thì bị khóa trong 1 năm, mở khóa dần trong 4 năm tiếp theo.

– Người nắm giữ aUST trước lúc bị tấn công: 10%

 • Giới hạn “cá voi’ tối đa 500k – bồi thường cho 99,7% người nắm giữ nhưng chỉ sở hữu có 26,72% tổng cung aUST.
 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

– Người nắm giữ LUNA sau lúc bị tấn công: 10%

 • Tính cả các dạng staking phái sinh.
 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

– Người nắm giữ UST sau lúc bị tấn công: 15%

 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

Ngoài ra, các dự án được cho là “thiết yếu” với hệ sinh thái Terra cũng được phân bổ token nhằm giúp tái thiết dự án.

Terraform Labs tuyên bố sẽ tự loại mình khỏi đợt airdrop token, song không đề cập gì đến Luna Foundation Guard, quỹ bảo chứng từng dùng 3 tỷ USD Bitcoin để cứu giá UST song vẫn thất bại. Luna Foundation Guard được cho là vẫn đang nắm một lượng LUNA và UST đáng kể sau quá trình trợ giá cho hai đồng tiền này.

Trong những ngày qua, các “lùm xùm” quanh vụ LUNA-UST vẫn tiếp tục với nhiều cáo buộc pháp lý nhắm vào Terraform Labs và ông Do Kwon, từ cả chính quyền Hàn Quốc lẫn nhà đầu tư bị thiệt hại. Theo một nguồn tin, số lượng nhà đầu tư Hàn Quốc nắm giữ LUNA từ mức 100 nghìn trước cú sập đã tăng lên đến 280 nghìn, cho thấy không ít người bị thiệt hại không phải là vì “trót tin” mô hình LUNA-UST từ đầu, mà là do “bắt đáy” nhưng lại không hiểu rõ cơ chế cung cầu của 2 đồng coin ấy.

Ông Do Kwon sau đó đã lên tiếng bác bỏ thông tin “trốn thuế”, đồng thời khẳng định việc “đập đi xây lại” là cách duy nhất để hồi sinh dự án khi Terraform Labs đã không còn kiểm soát được nguồn cung LUNA để mà tổ chức “đốt coin” như yêu cầu của cộng đồng.

Tuy nhiên, trước áp lực từ dư luận, ông Do Kwon đành cung cấp một địa chỉ ví đốt coin để những ai muốn thiêu hủy LUNA có thể tự làm điều đó, nhưng cảnh báo rằng họ chỉ đang tự làm giảm tài sản của mình mà không mang lại tác động lớn lao gì.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment