Cựu CTO Coinbase cược 1 triệu USD vào Bitcoin và cái kết ‘đắng lòng’

Cựu CTO Coinbase cược 1 triệu USD vào Bitcoin và cái kết ‘đắng lòng’

TIN TÀI CHÍNH
04/05/2023 by Kiều Thuận
97
Giữa tháng 3 vừa qua, cựu Giám đốc Công nghệ Coinbase Balaji Srinivasan đã khởi xướng vụ cược đình đám với tài khoản Twitter James Medlock, người thường xuyên đưa ra các nhận xét về kinh tế vĩ mô. Cụ thể, James Medlock khẳng định nước Mỹ sẽ không rơi vào tình trạng siêu lạm
cryptoday-cuu-cto-coinbase-cuoc-1-trieu-usd-vao-bitcoin-va-cai-ket-dang-long_aeykEzX6Qa_2023050305

Giữa tháng 3 vừa qua, cựu Giám đốc Công nghệ Coinbase Balaji Srinivasan đã khởi xướng vụ cược đình đám với tài khoản Twitter James Medlock, người thường xuyên đưa ra các nhận xét về kinh tế vĩ mô.

Cụ thể, James Medlock khẳng định nước Mỹ sẽ không rơi vào tình trạng siêu lạm phát như mọi người lo lắng. Ngược lại, Balaji đánh giá siêu lạm phát là điều tất yếu và ông dám cá 1 triệu USD rằng tình trạng này sẽ giúp Bitcoin vượt mức giá 1 triệu USD trong 90 ngày tới.

Tuy nhiên, đến ngày 3/5, cựu CTO Coinbase chấp nhận thua cuộc mặc dù vẫn còn 45 ngày nữa mới tới hạn chót. Qua đó, ông đã tiến hành chuyển khoản cho đối thủ như cam kết ban đầu.

Đáng nói, Balaji Srinivasan bạo chi đến 1,5 triệu USD thay vì 1 triệu USD theo thỏa thuận hồi tháng 3. Trên trang cá nhân Twitter, Balaji tuyên bố “trả nợ” 500.000 USD cho cá nhân James Medlock; 500.000 USD cho quỹ từ thiện phi lợi nhuận Give Directly và 500.000 USD cho các nhà phát triển Bitcoin Core (ứng dụng được xem là loại ví điện tử đầu tiên trên thế giới, ra đời từ năm 2009).

Cựu CTO Coinbase xác nhận khép lại vụ cược Bitcoin đình đám trị giá 1 triệu USD
Cựu CTO Coinbase xác nhận khép lại vụ cược Bitcoin đình đám trị giá 1 triệu USD.

“Tôi vừa đốt 1 triệu USD để cảnh báo với các bạn rằng họ (chính phủ) đang in thêm hàng ngàn tỷ USD khác”, Balaji Srinivasan nói trên mạng xã hội Twitter.

Cũng trong bài đăng mới nhất, Balaji cho biết ông làm mọi thứ nhằm mục đích gửi thông điệp tới cộng đồng. Theo Balaji, sớm hay muộn nền kinh tế cũng rơi vào khủng hoảng.

“Tôi không phải một nhà giao dịch và cũng không phải là John McAfee, tôi không có thói quen đốt 1 triệu USD một cách công khai. Tôi làm điều này hoàn toàn vì lợi ích chung”.

“Vào năm 2008, Yellen biết cuộc khủng hoảng đang tới nhưng không gióng lên hồi chuông cảnh báo. Đến ngày 10/4/2008, Bernanke nói với chúng ta rằng đây chỉ là “một cuộc suy thoái nhẹ”, tuy nhiên, 158 ngày sau, kinh tế thế giới đã sụp đổ. Hiện tại, Powell tiếp tục khẳng định sẽ có “một cuộc hạ cánh mềm” cho nền kinh tế”, cựu CTO Coinbase nói.

Balaji Srinivasan lo sợ sẽ chẳng có “cuộc hạ cánh mềm” nào cả và mọi thứ sẽ còn tồi tệ hơn rất nhiều. Thậm chí, nước Mỹ có 10% nguy cơ vỡ nợ trong vài tháng tới. Vì vậy, cựu CTO Coinbase muốn mọi người có sự chuẩn bị và tự ra quyết định cho mình.

Trong buổi giao lưu trực tuyến cùng giới đầu tư mới đây, Arthur Hayes, nhà sáng lập kiêm cựu CEO sàn BitMex cũng chia sẻ mối lo tương tự Balaji Srinivasan. Arthur cho rằng phần lớn tài sản của người dân sẽ bị hao hụt do đồng tiền pháp định mất giá.

“Những nền kinh tế hàng đầu thế giới đang tích tụ các khoản nợ công khổng lồ. Chính phủ sẽ chọn cách in thêm tiền để tháo gỡ. Nhằm tránh tình trạng tiền pháp định mất giá, mọi người nên xem xét đầu tư ra bên ngoài các thị trường tài chính truyền thống, ví dụ thị trường tiền điện tử,…”, Arthur Hayes nói.

Arthur Hayes, nhà sáng lập sàn BitMex đồng ý với quan điểm nền kinh tế sẽ còn nhiều biến động
Arthur Hayes, nhà sáng lập sàn BitMex đồng ý với quan điểm nền kinh tế sẽ còn nhiều biến động.

Đặc biệt, theo cách giải thích của Arthur, động thái đàn áp ngành tiền điện tử mà chính phủ Mỹ đang tiến hành thực chất nhằm níu giữ nhà đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống.

“Họ muốn bạn để yên tài sản ở đó. Chúng sẽ dần mất đi 20, 30, 40, 50 hay thậm chí 60% giá trị”, Arthur nhấn mạnh.

Không chỉ những người ủng hộ Bitcoin như Balaji Srinivasan và Arthur Hayes đưa ra cảnh báo tiêu cực về kinh tế Mỹ. Hôm 1/5, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen thừa nhận Mỹ có thể vỡ nợ vào 1/6, sớm hơn so với dự đoán của Phố Wall.

Ngay sau đó, tin tức này được xác nhận bởi Phill Swagel, Giám đốc Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO): “Các khoản thu thuế tính đến tháng 4 thấp hơn so với dự đoán của CBO hồi tháng 2, vì vậy, chúng tôi dự đoán kho bạc sẽ cạn tiền vào đầu tháng 6 tới”.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment