Cộng đồng nhà đầu tư đổ xô đi vay ETH với hy vọng được airdrop trước thềm The Merge

Cộng đồng nhà đầu tư đổ xô đi vay ETH với hy vọng được airdrop trước thềm The Merge

TIN TÀI CHÍNH
07/09/2022 by Yên Vũ
482
Phần lớn nhà đầu tư ETH đều đang tìm cách tận dụng các điều kiện thị trường trong mảng lending với hy vọng tìm kiếm được lợi nhuân cao trước thời điểm The Merge chính thức diễn ra. Từ tranh cãi đến sự kỳ vọng “quá mức” Với việc The Merge chỉ còn cách một
Ethereum-Upgrade

Phần lớn nhà đầu tư ETH đều đang tìm cách tận dụng các điều kiện thị trường trong mảng lending với hy vọng tìm kiếm được lợi nhuân cao trước thời điểm The Merge chính thức diễn ra.

Từ tranh cãi đến sự kỳ vọng “quá mức”

Với việc The Merge chỉ còn cách một tuần nữa là chính thức triển khai sau khi hard fork Bellatrix vừa được kích hoạt thành công trong ngày 06/09, các nhà đầu tư đang nắm giữ ETH đang hy vọng sẽ có được một khoản tiền thưởng “tiềm năng” thông qua một đợt airdrop bằng token ETHW – Ethereum chạy trên Proof-of-Work.

Bởi lẽ kể từ đầu tháng 08/2022, đã xuất hiện nhiều quan điểm trái chiều trong cộng đồng Ethereum về hướng đi tiếp theo sau khi Ether hoàn tất The Merge, không chỉ về phạm vi khai thác mà còn là những vấn đề liên quan đến mục đích cá nhân của những cá nhân, tổ chức đã “quen thuộc” với phiên bản PoW của Ethereum.

Cao trào được đẩy lên đỉnh điểm khi hàng loạt “ông lớn” đầu ngành crypto như Chainlink, Aave, Tether (USDT), USDC và Vitalik Buterin đều lên tiếng ủng hộ PoS. Ở chiều hướng ngược lại, sàn Poloniex, BitMEX, Bitfinex, nhà sáng lập Tron Justin Sun ủng hộ định hướng PoW bên cạnh sàn MEXC lẫn Huobi đang trong giai đoạn cân nhắc.

 

ETH-PoW

Mặc dù không chắc chắn liệu quá trình tách chain thật sự khả thi hoặc ETHW sẽ mang bất kỳ giá trị nào tương ứng nào tương ứng với đồng USD và ETHS (ETH Proof-of-Stake) hay không, nhưng điều đó đã không ngăn được các nhà giao dịch đang ồ ạt thi nhau tìm kiếm cơ hội trong “giả thuyết” này.

Nhiều người đã thực hiện cách tiếp cận để vay ETH trên blockchain PoW hiện tại với kế hoạch được airdrop sau khi The Merge và bán ETHW mà họ nhận được. Vì lẽ đó, số lượng ETH được vay từ các nền tảng lending bất ngờ tăng vọt, khiến các giao thức lending phổ biến nhất trên thị trường phải đưa ra giải pháp tiếp cận khác nhau để làm giảm sự phấn khích trong hoạt động vay ETH của nhà đầu tư.

Phản ứng của các nền tảng lending hàng đầu

Aave

Đầu tiên là Aave, nền tảng đã đề xuất ngừng vay ETH và tăng APR vay có thể thay đổi ở mức sử dụng 100% từ 103% lên 1.000% trong giai đoạn tạm thời trước The Merge.

Trong một kế hoạch giảm thiểu rủi ro được công bố vào ngày 24/08, Aave đã đưa ra nhiều lý do khác nhau cho quyết định trên chủ yếu liên quan đến rủi ro tiềm ẩn với nhu cầu sử dụng ETH, bao gồm việc khó bị thanh lý hoặc không thể thực hiện được, APY âm trên các vị thế vay ETH và sự gia tăng trong việc rút ETH của các nhà cung cấp thông thường.

Compound

Trái ngược với cách tiếp cận của Aave, đề xuất của Compound nhằm giảm thiểu việc sử dụng quá mức sẽ cho thấy việc triển khai giới hạn khoản vay, hoán đổi mô hình lãi suất bằng mô hình lãi suất nhảy vọt và tăng lãi suất đi vay để phù hợp với tính thanh khoản khi rút tiền.

Nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Euler Labs, Michael Bentley cho biết mô hình lãi suất nhảy vọt của Compound sẽ đặt lãi suất dựa trên việc sử dụng với tỷ lệ 2% ở mức sử dụng 0%, tỷ lệ 20% ở mức sử dụng tối ưu và tỷ lệ 1.000% ở mức sử dụng 100%, trong đó mức sử dụng tối ưu là 80%. Về phía Compound, dự án khẳng định rằng các mức như vậy sẽ đủ để ngăn cản việc sử dụng đầy đủ các thị trường vay và rút ETH, đồng thời làm giảm các trường hợp mất khả năng thanh toán hoặc gây gián đoạn đến các thị trường khác.

Dù vậy, Michael Bentley vẫn không đồng tình với cách xử lý của các nền tảng lending vừa được đề cập với cảnh báo người dùng đang bị “sự thổi phồng” quá mức xoay quanh The Merge và airdrop ETHW, do đó họ chấp nhận vay ETH, và khả năng họ sẽ phải gồng gánh trả tiền lãi nhiều hơn vào thời điểm The Merge diễn ra hơn là hy vọng kiếm được lợi nhuận bằng ETHW.

“Tất nhiên, không có gì trên thế giới này là *miễn phí* cả. Việc vay ETH sẽ khiến bạn mất ETH. Mức lãi suất bạn phải trả tùy thuộc vào mức độ bạn bắt đầu vay sớm và tỷ lệ lãi suất thay đổi được trả tại mỗi thời điểm.”

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment