Coinbase tiếp tục bị kiện

Coinbase tiếp tục bị kiện

TIN TÀI CHÍNH
03/05/2023 by Kiều Thuận
118
Một người dùng Coinbase đã nộp đơn lên Tòa án quận California, cáo buộc tính năng KYC (Xác minh danh tính khách hàng) là vi phạm Đạo luật bản mật thông tin sinh trắc học của Illinois (BIPA). Theo luật BIPA, sàn giao dịch Coinbase cần xin phép người dùng trước khi thu thập thông
1_2bVUR1D3oN_2023050215

Một người dùng Coinbase đã nộp đơn lên Tòa án quận California, cáo buộc tính năng KYC (Xác minh danh tính khách hàng) là vi phạm Đạo luật bản mật thông tin sinh trắc học của Illinois (BIPA).

Theo luật BIPA, sàn giao dịch Coinbase cần xin phép người dùng trước khi thu thập thông tin sinh trắc học. Đồng thời, họ cũng cần cung cấp mục đích thu thập dữ liệu đó, thời gian lưu trữ, cách sử dụng và cách hủy vĩnh viễn dữ liệu về sau.

Đơn kiện nói rằng: “Coinbase không có chính sách bằng văn bản, được cung cấp cho công chúng, thiết lập lịch trình lưu giữ và hướng dẫn để hủy vĩnh viễn thông tin sinh trắc học”.

Đơn kiện cũng cho biết, Coinbase đã quét các bức ảnh và tạo một mẫu sinh trắc học khuôn mặt của người dùng. Nó sử dụng để xác nhận sự trùng khớp giữa ảnh tự chụp và khuôn mặt trên ID được cung cấp. Hàng nghìn khuôn mặt và dấu vân tay của cư dân Illinois được cho là đã được sàn giao dịch thu thập và lưu trữ bất hợp pháp.

Coinbase liên tục dính phải các cáo buộc bất lợi
Coinbase liên tục dính phải các cáo buộc bất lợi.

Xem thêm: Hơn 1,5 tỷ USD Bitcoin được gửi vào Binance trong 1 tháng qua

Xác thực sinh trắc học, chẳng hạn như quét vân tay hoặc khuôn mặt, cũng được sử dụng trên ứng dụng di động của Coinbase để xác minh người dùng khi đăng nhập vào tài khoản của họ, vụ kiện nêu rõ.

Những người khởi kiện cho rằng, việc thu thập, lưu trữ và sử dụng dữ liệu như vậy của Coinbase là bất hợp pháp, khiến người dùng gặp rủi ro nghiêm trọng, xâm phạm quyền riêng tư. Họ yêu cầu Coinbase nên có dữ liệu sinh trắc học tự động hủy vĩnh viễn sau khi người dùng đã hoàn thành đăng ký tài khoản Coinbase, bởi những thông tin đó chỉ là điều kiện để mở tài khoản.

Vụ kiện đang đòi bồi thường thiệt hại 5.000 USD cho mỗi vi phạm BIPA có chủ ý hoặc 1.000 USD, nếu tòa án phát hiện ra các vi phạm bị cáo buộc là không cố ý cùng với việc trả phí luật sư và chi phí tòa án cho vụ kiện tập thể.

Khi sự việc này chưa lắng xuống và cũng chưa nhận được phản hồi chính thức của Coinbase, thì CEO Coinbase là Brian Armstrong và các thành viên hội đồng quản trị lại dính cáo buộc bán phá giá cổ phiếu, gây rối loạn thị trường. Đơn khiếu nại cũng cho rằng, Armstrong đã bán 291,8 triệu USD cổ phiếu Coinbase như một phần của danh sách trực tiếp, trong khi công ty đầu tư mạo hiểm của Andreessen, Andreessen Horowitz, đã bán số cổ phiếu trị giá 118,6 triệu USD.

CEO của Coinbase là Brain Armstrong
CEO của Coinbase là Brain Armstrong.

Đọc thêm:  Bản tin ngày 30/4: Bitcoin, ICP và Solana tăng giá nhiều nhất trong tuần qua

Trong tháng 3 vừa qua, Coinbase bị Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ cáo buộc dịch vụ staking của sàn giao dịch này vi phạm luật chứng khoán. Tuy nhiên, CEO của Coinbase đã mạnh mẽ đáp trả lại các cáo buộc từ SEC, cũng như yêu cầu giải thích vì sao áp đặt dịch vụ này là chứng khoán trái phép. Phía Coinbase cho biết, họ sẵn sàng đối chất với SEC “để yêu cầu các quy tắc, quy định, khuôn khổ thích hợp cho công nghệ của Coinbase để chúng tôi được quyền đăng ký”.

Tại sự kiện Fintech Week diễn ra tại London, cựu Thủ tướng Anh George Osbourne đã hỏi  Brian Armstrong rằng, sàn giao dịch lớn nhất nước Mỹ từng có ý định di chuyển sang quốc gia khác hay không. Không đắn đo, suy nghĩ, Armstrong thẳng thắn thừa nhận phương án trên hoàn toàn khả thi nếu Chính phủ Mỹ không tạo ra môi trường pháp lý lành mạnh cho ngành tiền điện tử.

“Mọi thứ đều đang được cân nhắc, bao gồm cả việc chuyển địa điểm hoặc bất cứ điều gì cần thiết cho sự phát triển của công ty. Theo quan điểm của tôi, nước Mỹ đủ khả năng trở thành thị trường quan trọng đối với lĩnh vực Blockchain toàn cầu, tuy nhiên, tại đây vẫn chưa có các khung pháp lý rõ ràng mà Coinbase cần”, Brian Armstrong chia sẻ.

Ngoài ra, Armstrong cũng lấy ví dụ về chính Vương quốc Anh, một số chính sách quản lý tại Anh cho thấy tính hiệu quả cao. Ví dụ, Cơ quan Quản lý Tài chính (FCA) sẽ phụ trách cả mảng hàng hóa và chứng khoán. Trong khi đó, Mỹ lại chia thành 2 cơ quan riêng biệt, bao gồm Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment