Chủ tịch SEC tung đòn đánh mới vào thị trường tiền điện tử

Chủ tịch SEC tung đòn đánh mới vào thị trường tiền điện tử

TIN TÀI CHÍNH
29/04/2023 by Kiều Thuận
102
SEC đang là cơ quan có hiệu suất tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của thị trường tiền số. Từ năm 2018 đến nay, nhiều công ty hàng đầu của ngành này đã bị “quật ngã”, kể cả những ông lớn như Binance của Changpeng Zhao và Coinbase đang là đối tượng bị
cryptoday-gary-gensler-tien-dien-tu-la-hop-dong-dau-tu_sGUTkgzu6t_2023042807

SEC đang là cơ quan có hiệu suất tốt trong việc ngăn chặn sự phát triển của thị trường tiền số. Từ năm 2018 đến nay, nhiều công ty hàng đầu của ngành này đã bị “quật ngã”, kể cả những ông lớn như Binance của Changpeng Zhao và Coinbase đang là đối tượng bị SEC nhắm đến. Lỗi chung của các công ty kể trên bị “dính gậy” từ SEC chính là bán chứng khoán không đăng ký theo luật pháp hiện hành vì cơ quan này chỉ nhìn nhận tiền điện tử nằm trong phạm vi quản lý của mình.

Xem thêmBản tin ngày 27/4: Apple xóa Sách trắng Bitcoin, nhiều đồn đoán được đặt ra

Chiêu mới của Gary Gensler

SEC tiếp tục tung ra một hướng tiếp cận khác hoàn toàn so với trước đây. Cụ thể, ngày 27/4/2023, Chủ tịch SEC, ông Gary Gensler đã đăng tải một đoạn clip dài 4 phút trên mạng xã hội Twitter về việc định nghĩa tiền điện tử là một hợp đồng đầu tư trước khi kêu gọi các công ty trong ngành đăng ký với SEC nhằm bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, theo mong muốn của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden. Gensler nói: “Một hợp đồng đầu tư tồn tại khi bạn đầu tư tiền vào một doanh nghiệp với kỳ vọng lợi nhuận hợp lý, thu được từ nỗ lực của những người khác”.

Hợp đồng đầu tư là một dạng hợp đồng thỏa thuận về lãi suất, quyền lợi và trách nhiệm của các bên mà bên A cam kết với bên B để có thể nhận được khoản tiền tương ứng. Thông thường, hợp đồng đầu tư sẽ được ứng dụng nhiều trong việc huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu đến các nhà đầu tư.

Video mới nhất của chủ tịch SEC Gary Gensler
Video mới nhất của chủ tịch SEC Gary Gensler. Nguồn: Twitter.

Trong đoạn clip, Gensler khẳng định thị trường hiện nay còn lỏng lẻo về pháp lý: “Lĩnh vực tiền số hiện thiếu tuân thủ quy định”. Do đó, ông kêu gọi các sàn chứng khoán, trung tâm thanh toán (theo cách hiểu của ông về tiền điện tử), môi giới và đại lý cần đăng ký với SEC vì luật hiện nay rất rõ ràng.

Gary Gensler bảo vệ quan điểm tiền điện tử là chứng khoán

Khi video được đăng tải, quan điểm của Gensler đã thu hút được nhiều ý kiến bình luận. Nhiều người cho rằng ông đã thay đổi quan điểm tích cực với thị trường tiền điện tử. Vào năm 2019, trước khi ngồi vào ghế nóng của SEC, Gary Genlser đã từng ca ngợi tiền điện tử ALGO là nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên công nghệ tuyệt vời trước khi thay đổi lập trường của mình. Hiện nay, Bitcoin là loại duy nhất được SEC công nhận là tiền điện tử đúng nghĩa và những loại khác đang được phát hành rộng rãi đến công chúng, theo nhận định của Gensler, là mang tính tập trung.

Khi còn dạy ở MTI, Gensler đã quả quyết tiền điện tử là “phi chứng khoán”
Khi còn dạy ở MTI, Gensler đã quả quyết tiền điện tử là “phi chứng khoán”. Nguồn: Twitter.

Sau đó, một đoạn clip được đăng tải về quá trình khi Gary Gensler làm giảng viên ở Viện Công nghệ Massachusetts (MTI), một trong những trường ĐH hàng đầu thế giới. Trong đoạn clip, Gensler đã quả quyết tiền điện tử là “phi chứng khoán”, gộp tiền điện tử vào cùng với hàng hóa đặc biệt. Gensler đưa ra nhận xét trong một bài giảng có tên “Blockchain và tiền” vào năm 2018, ông cho biết ba phần tư thị trường là thuộc về hàng hóa, tiền mặt và tiền điện tử, một phần tư còn lại là chứng khoán.

Xem thêmPhí giao dịch của Blockchain là gì? Tại sao giao dịch trên Blockchain cần phí giao dịch?

Việc công bố video cũng trùng hợp trong thời điểm ba nghị sĩ Đảng Cộng hòa ở Hạ viện đã bất ngờ phát hiện tập tài liệu mật để ngăn chặn sự phát triển của tiền điện tử. Các cơ quan bao gồm Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC), Văn phòng Tổng kiểm toán tiền tệ (OCC) và Cục Dự trữ Liên bang (FED) đang tạo lập thế trận chiến lược để ngăn ngân hàng liên kết với các công ty tiền điện tử, gọi là Operation Choke Point 2.0.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment