Chiến tranh dư luận: Có nên ủng hộ sự phân nhánh của Bitcoin?

Chiến tranh dư luận: Có nên ủng hộ sự phân nhánh của Bitcoin?

TIN TÀI CHÍNH
12/04/2023 by Kiều Thuận
113
Bitcoin đang là tâm điểm của những tranh luận gay gắt dạo gần đây về một viễn cảnh của sự đứt gãy mạng lưới, kết quả có thể dẫn đến là sự xuất hiện của 2 chuỗi Blockchain riêng biệt. Suy đoán này đã xuất hiện nhiều hơn trong những tuần gần đây rằng thợ đào
bitcoin_1203082908

Bitcoin đang là tâm điểm của những tranh luận gay gắt dạo gần đây về một viễn cảnh của sự đứt gãy mạng lưới, kết quả có thể dẫn đến là sự xuất hiện của 2 chuỗi Blockchain riêng biệt.

Suy đoán này đã xuất hiện nhiều hơn trong những tuần gần đây rằng thợ đào và những người ủng hộ BTU sẽ phân nhánh một cách hiệu quả mạng lưới hiện hành, nhưng không phải tất cả mọi người chấp nhận được sự thay đổi này.

Tình huống này có thể xảy ra. Nó khiến cho việc kinh doanh trong ngành công nghiệp này cân nhắc lại một lần nữa về một ngõ cụt dài hạn sẽ xuất hiện trong hướng đi tương lại của tiền thuật toán.

Thêm vào đó, bản chất và mức độ của cuộc tranh luận dữ dội này ngày càng hiện rõ, xuất phát từ sự thù địch giữa những người ủng hộ những quan điểm khác nhau.  Chính vì lẽ đó, rất nhiều Bitcoin startups(bao gồm người giao dịch, dịch vụ ví, thợ đào, dịch vụ phần cứng) đã và đang cân nhắc xem họ sẽ đứng phía nào.

Trên thực tế, những công ty này đã có những sự chuẩn bị ngay từ bây giờ bằng cách sở hữu cả hai loại Bitcoin thay mặt cho những khác hàng mà hệ thống sẽ tách nhánh.

Có rất nhiều quan điểm, ngoài phác thảo ra các chính sách, còn tìm kiếm cách để thỏa mãn hoặc làm dịu đi mối lo của những người dùng về sự an toàn đối với tiền của họ trước nguy cơ tách nhánh.

Đối với vấn đề này, Coin68 chú ý đến những gì các công ty hay các đội ngũ phần cứng nói về sự phân tách có thể xảy ra và họ đã chuẩn bị như thế nào cho tình huống hỗn độn có thể xảy ra trong tương lai.

Không ngoài dự đoán, những nhà cung cấp dịch vụ ví đã tự có những chính sách của mình để sẵn sàng đón nhận sự tách nhánh. Nhìn chung thì vấn đề họ đang tập trung là đảm bảo sự an tâm của người dùng trong suốt thời kỳ hardfork.

Và đây là những gì mà các nhà hoạt động trong khu vực này đã nói:

Mục Lục Bài Viết

KeepKey – Dịch vụ: Hardware wallet

Công ty này cho chúng tôi biết, trong thời điểm phân tách, họ sẽ cho người dùng quản lí 2 tài khoản, mỗi tài khoản là của một phiên bản Blockchain.

“Chúng tôi tận tâm hết sức mình, tất cả vì người dùng. Và chúng tôi muốn đảm bảo rằng họ có thể giao dịch một cách an toàn trên cả hai nhánh nếu sự phân tách xảy ra”-CEO Darin Stanchfield nói.

Ledger – Dịch vụ: Hardware wallet

Người dùng sẽ không mất quyền truy cập đối với Bitcoin của họ, Ledger nói, tại thời điểm phân tách, công ty sẽ xuất bản một phần mềm mới cho phép người dùng quản lý được cả hai loại tiền.

Tuy nhiên, điều này sẽ không rõ ràng ngay lập tức được nếu như đây là một bước nhảy nhanh chóng.

“Nếu chuỗi khối tồn tại được trong một thời gian dài, Ledger sẽ cập nhật ứng dụng Ledger Wallet Bitcoin Chrome để tạo ra một công cụ chuyển đổi giữa BTC-C/BTC-U( tương tự như cách Ethereum Chrome chuyển đổi giữa ETH/ETC” – Công ty cho biết.

“Người dùng có thể quản lý đồng BTC-C và BTC-U một cách độc lập mà không phải xuất mã cá nhân của mình”

SatoshiLabs – Dịch vụ: Hardware wallet

SatoshiLabs, công ty đang vận hành Slush, cho biết rằng người dùng Trezor wallet có thể tiếp cận BTU tokens tại thời điểm xuất hiện của 2 loại bitcoin.

Nếu BTU tách ra và được bổ sung vào ví Trezor, có thể thể cung cấp một sự lựa chọn thứ 2 cho người dùng. Vì thế, về mặt an toàn đối với tiền của bạn, dù chuyện gì xảy ra đi chăng nữa, chúng tôi không yêu cầu bạn làm gì và tiền của bạn sẽ vẫn được an toàn. Công ty khẳng định:

“Bạn sẽ không mất tiền một cách kỳ diệu chỉ vì sự phân tách này”

Samourai – Dịch vụ: Wallet software

Nhà cung cấp dịch vụ ví Samourai đã thông tin cụ thể kế hoạch cho sự phân tách tiềm tàng này vào ngày 20/03 thông qua Twitter.

“Samourai tiếp tục duy trì BTC-C 0.14. Sẽ không có một kế hoạch nào cho việc chuyển đổi cho sự phá vỡ thể thống nhất hiện tại”- Đội ngũ của phần mềm cho biết.

Armory – Dịch vụ: Wallet software

Armory cho biết họ không đứng về phía nào trong cuộc tranh luận đang diễn ra, nhưng họ đã chỉ ra bước đi cụ thể mà người dùng có thể thực hiện trong thời điểm phân tách.

Circle-  Wallet provider

Circle đã thông tin chi tiết về chính sách thay đổi của mình trong một email gởi cho người dùng và tuần trước, một bước đi diễn ra sau vài tháng hủy bỏ dịch vụ mua bán Bitcoin của mình.

“Thời gian chết của Bitcoin rất dễ xảy ra ngay lập tức sau sự phân tách của Bitcoin mà không một lời cảnh báo, trong thời gian này, bạn sẽ không quản lý được với lượng Bitcoin bạn giữ trong tài khoản Circle” – Công ty cho biết.

Breadwallet – Dịch vụ: Wallet software

Trong một thông báo vào ngày 24/03 vừa qua,đội ngũ của Breadwallet cho biết rằng họ sẽ tiếp tục theo đuổi chuỗi khối mà phổ biến nhất đối với các thợ đào. Điều này có nghĩa là công ty sẽ đứng về phía có hiệu lực hơn.

Đặc biệt, công ty thể hiện một niềm tin rằng, phía chuỗi khối nhỏ hơn sẽ không thể tồn tại trong một thời gian dài.

“Chúng tôi hi vọng phía chuối khối nhỏ hơn sẽ sớm mất đi sự ủng hộ và bị từ bỏ, đó là lý do vì sao chúng tôi không đầu tư nhiều vào việc tăng cường khả năng của mình để giúp cho tương tác của cả 2 bên một cách độc lập”

Sàn Coinbase – Dịch vụ: Wallet provider, exchange

Mặc dù công ty đã thể hiện sự ủng hộ vào việc nỗ lực tăng cường kích thước của khối, Coinbase quả quyết vào ngày 19/03 vừa qua rằng” Chỉ có phiên bản BTC-C là được ủng hộ trong nền tảng của Coinbase hiện nay”

Bên cạnh đó, Coinbase có thể yêu cầu việc tạm hoãn việc gởi và rút tiền trong thời gian phân tách.

“Những khách hàng muốn truy cập cả hai ví Blockchains trong thời gian phân tách nên rút BTC khỏi Coinbase vì chúng tôi không thể đảm bảo được những gì xảy ra trong suốt thời gian phân tách hoặc thời điểm nào thì có thể truy cập được” – Công ty cho biết thêm.

MUA BÁN

Các sàn giao dịch Bitcoin luôn thể hiện sự năng động vượt trội trong việc tìm kiếm những chính sách trước sự phân tách trên, nhìn chung phần đông các công ty này đang ấp ủ một ý tưởng tạo ra thị trường cho cả BTC và BTU nếu 2 ví Blockchain xuất hiện. Điều này cho thấy, một chính sách được giới thiệu đầu tháng này đã cho thấy được sự phức tạp mà tình huống này có thể dẫn đến.

Sau đây là những gì các sàn giao dịch Bitcoin đã nhận định:

Sàn Exchange Consortium
Các thành viên: Bitfinex, Bitso, Bitbank, Bitonic, Bitstamp, Bitsquare, Bittrex, Bitt, BTCC, Btcchina.com, Coincheck, Coinfloor, Kraken, QuadrigaCX, Ripio, ShapeShift, The Rock Trading Ltd and Zaif

Một nhóm các sàn giao dịch nổi tiếng bao gồm Bifinex, Bitstamp and Kraken là những sàn tiên phong trong việc phản ứng lại sự phân tách trên quy mô lớn.

Kế hoạch có chỉ ra rằng sàn mong muốn tạo ra 2 loại token cho 2 loại tiền riêng biệt, đồng thời để cho thị trường tự điều chỉnh và quyết định đâu là đồng được ưa chuộng hơn.

“Kể từ khi chúng tôi nhận thấy rằng có thể xảy ra một cuộc phân tách lớn được khởi xướng bởi dự án Bitcoin Unlimited, chúng tôi đã quyết định đặt tên cho Bitcoin Unlimited là BTU(hoặc XBU). Đồng Bitcoin Core hiện hành sẽ tiếp tục được giao dịch với vai trò là BTC(hoặc XBT) và mọi giao dịch sẽ được tiến hành bằng cách gởi và rút BTC ngay cả khi BTU có hiệu lực hơn” – Cộng đồng này cho biết.

Sàn Poloniex – Dịch vụ: Exchange

Là một trong những sàn giao dịch thể hiện rõ sức mạnh của mình trong quá trình tạo ra những tokens mới, Poloniex luôn đóng vai trò dẫn đầu thị trường.

Đáng chú ý, sàn này tỏ ra khá thận trọng trong việc tạo ra một nhánh Bitcoin mới.

“Chúng tôi sẽ không ngừng ủng hộ BTC” – Sàn giao dịch tiền thuật toán này khẳng định. “Theo như chính sách tiền tệ nội bộ hiện tại của chúng tôi, nếu bạn có BTC trong tài khoản của mình tại thời điểm phân tách, bạn hoàn toàn có thể rút BTU nếu đảm bảo rằng điều đó là an toàn”

Poloniex còn chỉ cụ thể ra được thế nào là an toàn, khẳng định rằng nhiệm vụ của đội ngũ BTU là phải đề phòng những phản ứng ngược(điều mà những sàn giao dịch khác rất quan tâm).

Phản ứng này tương tự như hậu quả của việc phân tách Etherum vào mùa hè năm ngoái khi mà người dùng có thể thực hiện đồng thời các giao dịch trên 2 khối, dẫn đến thất thoát tài chính.

Sàn BitMEX – Dịch vụ: Futures exchange

Trong một bài viết, BitMEX đã tán thành với khẳng định trên của Exchange Consortium. Đặc biệt là công ty này rất cương quyết khi đề cập đến phản ứng ngược.

“BU sẽ không được sử dụng để giao dịch cho đến khi sự bảo vệ khỏi phản ứng ngược được thực hiện và BU sẽ không thể dẫn đến sự tổ chức lại của chuỗi khối nếu như chuỗi chính vẫn được duy trì lâu dài” – Công ty cho biết.

Sàn BitFlyer – Dịch vụ: Exchange

Sàn giao dịch này của Nhật Bản hi vọng rằng cuộc phân nhánh sẽ chỉ tạo ra một loại tiền duy nhất, dù đó là BTU hay BTC.

Tuy vậy, những kế hoạch mà công ty này đưa ra thì vẫn nhằm vào việc tự điều chỉnh khi cả 2 loại tiền được phát hành, đồng thời những dịch vụ được cung cấp có thể ngưng hoạt động tạm thời khi thời kì phân nhánh xảy ra.

“Chúng tôi kịch liệt phản đối sự tồn tại đông thời của 2 loại chuối khối được tạo ra bởi sự rẽ nhánh tiềm tàng kia” – BitFlyer cho hay.

“Nếu xảy ra sự nứt gãy của Bitcoin, chúng tôi sẽ tiến hành một thời gian hoàn toàn không có sự vận hành của Bitcoin, việc gởi và nhận sẽ hoàn toàn không được tiến hành”

Sàn Gemini – Dịch vụ: Exchange

Trong khẳng định của mình, Gemini có lẽ không quả quyết về cách mà sàn này sẽ phản ứng lại sự phân nhánh. Gemini cuối cùng sẽ chọn loại tiền ít phổ biến hơn trong hai.

“Chúng tôi hiểu rằng khách hàng có những quan điểm trái chiều về vấn đề này, chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để thống nhất những quan điểm đó”

 

THỢ ĐÀO

Đứng giữa những quan điểm trái chiều, những thợ đào Bitcoin – đối tượng đã tạo ra một cuộc đua đầy áp lực cạnh tranh trên phạm vi toàn cầu – trở thành những người chi phối quan trọng quyết định thị trường.

Vậy họ đã nói gì về vấn đề đang đề cập?

Bitmain – Dịch vụ: Mining, ASIC development

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg vào ngày 10/03 vừa qua, Jihan Wu, đồng sáng lập Bitmain, cho biết rằng máy đào Antpool của mình sẽ ủng hộ BTU.

“Chúng tôi sẽ chuyển toàn bộ vốn đầu tư của mình sang BTU” – Ông khẳng định – “Chúng ta sẽ không biết được cuộc phân nhánh sẽ diễn ra như thế nào, chúng ta chỉ có thể biết khi nó thực sự bắt đầu”

Khẳng định này sẽ tiếp tục làm nảy lên một cuộc tranh luận toàn cầu về sự phân tách tiềm tàng kia cùng với sự thay đổi về quy mô của Antpool cũng như vị trí của Bitmain trên thị trường.

BitFury – Dịch vụ: Mining, ASIC development

Trao đổi với chúng tôi, CEO Valery Vavilov nói rằng công ty của ông ủng hộ sự phân chia mang tính cải tiến được đề xuất bởi Bitcoin Core.

Vavilov cho rằng BTC tạo ra nhiều cơ hội để tăng trưởng giao dịch theo hàm mũ hơn BTU.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực không ngừng nghĩ để bảo vệ đến cùng chuỗi khối Bitcoin và thuận với nhu cầu của khách hàng cũng như việc ma bán trên phạm vi toàn cầu”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ những nguyên tắc đã được đồng thuận cao, đồng thời đưa ra mọi quyết định dựa vào những thứ mà có thể bảo vệ người dùng cũng như việc kinh doanh trên toàn cầu khỏi những sự tấn công bất ngờ và thua lỗ nặng nề”

ViaBTC – Dịch vụ: Mining pool

ViaBTC từ lâu đã ủng hộ dự án Bitcoin Unlimited, và một bài blog trong ngày 24/03 vừa qua đã thúc đẩy các máy đào khác nên cập nhật và triển khai loại tiền này.

Bên cạnh, công ty cũng không đồng tính với sự tồn tại đồng thời của cải 2 chuỗi khối Blockchain riêng biệt.

“Nếu sự phân tách này tạo ra cả hai loại chuỗi khối, chỉ có một trong hai loại này là có hiệu lực, tức là chỉ có một loại Bitcoin, điều này thống nhất với các nguyên tắc mà Shatoshi đã ghi chép”

CƠ SỞ DỮ LIỆU

Cuối cùng, có một số công ty hoặc dự án còn cung cấp những dịch vụ cơ sở cơ bản cho ví chuỗi khối Bitcoin. Họ cũng có những quan điểm riêng của mình trước sự phân tách Bitcoin:

BitGo – Dịch vụ: Security

Trong những quan điểm được đề cập nhiều trong bộ phận những người ủng hộ đồng BTC-C, BitGo đã thay mặt cho bộ phận phát triển của mình khẳng định mạnh mẽ rằng:

“BitGo cho rằng mọi cuộc phân tách xảy ra đều không được sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng trong ngành, dù nó có xảy ra, thì đồng thứ hai chỉ là Antcoin, không được công nhân là Bitcoin”

Colu – Dịch vụ: Local currency creation

Là một nhà chuyên cung cấp các phần mềm chuyển đổi các loại tiền thay thế dựa trên nền tảng Bitcoin, Colu dường như đứng trên một vị trí độc đáo nếu như cuộc phân tách này xảy ra.

Cuối cùng, Colu lý giải rằng khách hàng của họ phải biết rõ được nền tảng nào họ cần tìm kiếm để đặt dịch vụ của mình vào, đồng thời họ sẽ phải chọn một trong hai loại chuỗi khối để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Công ty này không tin vào một sự điều chỉnh kích cỡ chuỗi khối nào có thể đáp ứng được mọi rủi ro trong cuộc khủng hoảng này của Bitcoin.

Canadian “Bitcoin Economic Nodes” Group
Dịch vụ: Multi-sector
Các thành viên: Honey Badger, Bitcoiniacs, Bitcoin Brains, Bitcoin Embassy Quebec, Bitcoin Outlet, Bylls, Coincards, Coinkite, Crypto Broker, Crypto Jeweler, Échange de Montréal, Jordan Samulaitis (individual broker), Satoshi Counter, Satoshi Portal, QuickBT, Yuri Yerofeyev (individual broker)

Vào ngày 27 tháng 3 vừa qua, một nhóm các doanh nhân đã đưa ra một quan điểm chung nhằm vào việc phản đối BTU. Cộng đồng này phản đối bất kì một sự phân tách nào có thể dẫn để sự đứt gãy đối với nền tảng Bitcoin.

“Không bao giờ xảy ra việc dự án BTC-U hiện tại được cân nhắc một cách chính thức để trở thành đồng tiền thuật toán Bitcoin cơ sở, bởi nó không phù hợp với những ghi chép của Shatoshi và sự thịnh hành của đồng BTC-C trong việc mua bán hiện tại”

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment