Chainalysis đối đầu tội phạm mạng bằng trung tâm điều tra tiền điện tử

Chainalysis đối đầu tội phạm mạng bằng trung tâm điều tra tiền điện tử

TIN TÀI CHÍNH
13/04/2023 by Kiều Thuận
120
Ngày 12/4, công ty phân tích dữ liệu Blockchain Chainalysis đã hợp tác với các chuyên viên từ sở cảnh sát Calgary ra mắt Trung tâm điều tra tiền điện tử Tây Canada (WCCIC). Trong bài đăng thông báo quan hệ đối tác trên blog, Giám đốc chiến lược và đồng sáng lập Chainalysis Jonathan
Chainalysis_Canada_fhQtjomlpC_2023041303

Ngày 12/4, công ty phân tích dữ liệu Blockchain Chainalysis đã hợp tác với các chuyên viên từ sở cảnh sát Calgary ra mắt Trung tâm điều tra tiền điện tử Tây Canada (WCCIC). Trong bài đăng thông báo quan hệ đối tác trên blog, Giám đốc chiến lược và đồng sáng lập Chainalysis Jonathan Levin tuyên bố: “Mối quan hệ hợp tác công tư để giải quyết những vấn đề mới trong dịch vụ tài chính sẽ là mô hình tiêu biểu mà các quốc gia trên thế giới có thể học hỏi”.

Cryptoday - Chainalysis_Xu4IwSSZ1r_2023041303.png
Chainalysis công bố sự hợp tác với sở cảnh sát Calgary để ra mắt WCCIC.

Ông Mark Neufeld, cảnh sát trưởng của sở cảnh sát Calgary, phát biểu: “Không gian mạng đang chịu nhiều cuộc tấn công của tin tặc. Điều này đòi hỏi sự hợp tác giữa cơ quan thực thi pháp luật và các công ty bảo mật. Chúng tôi rất vui mừng công bố mối quan hệ đối tác với Chainalysis. Sự hợp tác này sẽ giúp tăng cường an ninh mạng cũng như đảm bảo an toàn cho các người dân Canada”.

Trong khi đó, ông Gurvais Grigg, Giám đốc công nghệ khu vực công của Chainalysis, nhận xét: “Sự hợp tác với sở cảnh sát Calgary nhằm xây dựng niềm tin vào tài sản kỹ thuật số đồng thời bảo vệ người dân Canada tốt hơn khỏi tin tặc tiền số. Chainalysis vô cùng vui mừng khi ra mắt WCCIC và mong muốn hợp tác chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật trên toàn khu vực”.

WCCIC được thành lập để xử lý vấn đề tội phạm tiền điện tử có xu hướng gia tăng nhanh ở Tây Canada khi quốc gia này có sự gia tăng lớn về tỷ lệ chấp nhận tài sản kỹ thuật số. Cuối tháng 2, Canada gia hạn thời gian đăng ký giấy phép với các công ty tiền điện tử.

Cryptoday - gurvais-grigg_rcZFnFhIBX_2023041303.jpg
Ông Gurvais Grigg, Giám đốc công nghệ khu vực công của Chainalysis.

Bài đăng trên blog của Chainalysis viết: “Kể từ năm 2019, khi xem xét mức độ tương tác với các ATM tiền điện tử, sàn giao dịch tập trung (CEX) và sàn giao dịch phi tập trung (DEX), chúng tôi nhận thấy Canada đã tăng gần 213% tính đến tháng 1/2023. Mức độ chấp nhận cao nhất rơi vào khoảng 865% vào tháng 5/2021 so với tháng 3/2019, chủ yếu do sự quan tâm đến DeFi”.

Tuy nhiên, chính sự tăng trưởng nhanh chóng đã đẩy mạnh hoạt động ngày càng gia tăng của tội phạm. Chỉ riêng trong năm 2022, hơn 41 triệu USD đã bị tin tặc tiền số đánh cắp ở Canada. Cũng theo bài viết, cứ 1.000 người dân Canada thì có ít nhất 1.144 CAD (khoảng 852 USD) có liên quan đến những hoạt động bất hợp pháp trong lĩnh vực tiền điện tử.

Sở cảnh sát Calgary sẽ mời các chuyên gia của Chainalysis về hỗ trợ đào tạo các sĩ quan và những điều tra viên. Theo Chainalysis, các bước tiếp theo có liên quan đến việc mở rộng quy mô của mô hình này trên phạm vi toàn cầu. Công ty dự định cung cấp những dịch vụ chuyên biệt, tùy thuộc tình hình cụ thể của từng khu vực, để phối hợp với các nhân viên thực thi pháp luật trên thế giới.

Cryptoday - Top_10_Scams_Canada_ZID9AHqMcp_2023041303.png
Những vụ lừa đảo tiền điện tử lớn nhất Canada trong năm 2022. (Nguồn: Chainalysis)

Sự hợp tác của Chainalysis và sở cảnh sát Calgary có giá trị rất lớn khi sắp tới, sàn tiền số lớn nhất Canada sẽ ra đời sau màn hợp nhất 3 đế chế WonderFi Technologies Inc, CoinSmart Financial Inc và Coinsquare Ltd. Công ty mới sáp nhập sẽ chưa có tên gọi thống nhất, tuy nhiên sẽ có một ban giám đốc gồm 9 thành viên, với 4 thành viên được đề xuất từ Coinsquare, 3 từ WonderFi và 2 từ CoinSmart.

Thương vụ dự kiến sẽ được hoàn tất vào cuối quý II năm nay. Trong khi chờ sự chấp thuận của cơ quan quản lý, tòa án và cổ đông; 3 bên sẽ tập hợp gần 600 triệu USD tài sản kết hợp. Ngoài ra, 3 bên có lượng cơ sở khách hàng rơi vào khoảng 1,65 triệu người dùng. Sau khi hoàn thành thương vụ sáp nhập, các cổ đông của Coinsquare sẽ sở hữu 43% cổ phần của công ty kết hợp.

Trong khi đó, các cổ đông của WonderFi sẽ nhận được 38% và CoinSmart nhận được 19%. Dean Skurka, chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của WonderFi, tuyên bố: “Người dùng của cả 3 công ty sẽ sớm có thể đầu tư vào cổ phiếu, staking, giao dịch, kiếm tiền và thanh toán bằng tiền điện tử trên một nền tảng duy nhất”.

Có thể bạn quan tâm:

chai

Add a comment