“Cha đẻ” dự án crypto của Facebook trở lại thị trường với tham vọng mới dành cho Bitcoin

“Cha đẻ” dự án crypto của Facebook trở lại thị trường với tham vọng mới dành cho Bitcoin

TIN TÀI CHÍNH
13/05/2022 by Yên Vũ
568
David Marcus, cựu giám đốc dự án crypto tại Meta (trước đây là Facebook), đã có màn tái xuất ấn tượng với thị trường thông qua một kế hoạch mới với Bitcoin. Cụ thể vào cuối tháng 12, cộng đồng tiền mã hóa đã phải chứng kiến một sự kiện chuyển biến khá bất ngờ
Facebook

David Marcus, cựu giám đốc dự án crypto tại Meta (trước đây là Facebook), đã có màn tái xuất ấn tượng với thị trường thông qua một kế hoạch mới với Bitcoin.

Cụ thể vào cuối tháng 12, cộng đồng tiền mã hóa đã phải chứng kiến một sự kiện chuyển biến khá bất ngờ khi “cha đẻ” stablecoin Diem của Facebook là David Marcus tuyên bố từ chức, một trong những nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của dự án chỉ ba tháng sau. Tuy nhiên, ở cuối “bức tâm thư” chia tay vào thời điểm đó, ông cho biết mình sẽ không từ bỏ ngành tiền mã hóa và sẽ quay trở lại trong thời gian sớm nhất.

 

Và đúng như lời hứa, giờ đây David Marcus đang chuẩn bị có kế hoạch mới bằng việc thành lập một công ty có tên là Lightspark để khám phá, xây dựng và mở rộng các khả năng tiện ích của Bitcoin. Theo như chia sẻ được ông đăng tải vào ngày 13/05, bước đầu tiên ông sẽ thực hiện là tích cực tập hợp một nhóm nhà phát triển nhằm tìm hiểu sâu hơn về Lightning Network – giải pháp mở rộng dành cho Bitcoin.

 

Dự án mới của David Marcus đã huy động được một khoản tiền thông qua vòng tài trợ không được tiết lộ do hai quỹ đầu tư crypto nổi tiếng Andreessen Horowitz (a16z) và Paradigm đồng dẫn đầu cùng với sự tham gia của Thrive Capital, Coatue, Felix Capital, Ribbit Capital, Matrix Partners và Zeev Ventures.

Bình luận về màn tái xuất lần này, Marcus thẳng thắn chia sẻ tình hình suy thoái chung hiện tại trên thị trường là thời điểm rất tốt để ông tập trung vào việc xây dựng và tạo ra giá trị với những người phù hợp với sứ mệnh cách mạng nền tài chính toàn cầu.

 

“Tôi rất vui khi được tìm hiểu về Lightning Network. Tôi sẽ chia sẻ nhiều hơn về công việc của mình khi đạt được sự tiến bộ nhất định.”

Đáng chú ý, đây cũng là quan điểm trùng khớp với tư tưởng của “bố già” DeFi Andre Cronje từng đề cập trong lời kêu gọi đưa crypto vào khuôn khổ pháp lý hồi tháng 4 cũng như nhận xét về tình hình “mùa đông crypto” từ nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin trong tháng 2.

Trong khi đó, có thể thấy rằng lĩnh vực mà David Marcus muốn hướng tới đang thật sự sở hữu những cột mốc phát triển vô cùng đáng kể trong thời qua. Không chỉ được sử dụng rộng rãi ở El Salvador, quốc gia đầu tiên chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ, Lightning Network còn đưa vào hoạt động trên nền tảng thanh toán Strike, mạng xã hội Twitter, nhà môi giới Bitcoin lớn nhất của Thụy Sĩ Bitcoin Suisse và gã khổng lồ bán lẻ tại Mexico Grupo Elektra.

Mới đây, công ty phần mềm Lightning Labs – tổ chức chịu trách nhiệm xây dựng chính các tính năng và phần mềm bổ sung cho Lightning Network đã huy động được 70 triệu USD trong nỗ lực đưa stablecoin đến mạng Bitcoin. Đặc biệt nhờ nỗ lực của CEO Jack Mallers, hàng loạt thương hiệu lớn hiện chấp nhận thanh toán Bitcoin qua Lightning Network với sự hỗ trợ của Strike.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment