CEO Terra Do Kwon lần đầu lên tiếng sau “cú sập” của LUNA và stablecoin UST de-peg

CEO Terra Do Kwon lần đầu lên tiếng sau “cú sập” của LUNA và stablecoin UST de-peg

TIN TÀI CHÍNH
11/05/2022 by Yên Vũ
701
Nhân vật quan trọng nhất và có sức ảnh hưởng nhất của hệ sinh thái Terra (LUNA) và stablecoin UST đã thông báo những thay đổi mới đến mô hình này. Sau nhiều giờ im lặng, CEO Terraform Labs cuối cùng cũng công bố những thông tin mới nhất về tình hình của dự án.
CEO Terra

Nhân vật quan trọng nhất và có sức ảnh hưởng nhất của hệ sinh thái Terra (LUNA) và stablecoin UST đã thông báo những thay đổi mới đến mô hình này.

Sau nhiều giờ im lặng, CEO Terraform Labs cuối cùng cũng công bố những thông tin mới nhất về tình hình của dự án.

Cụ thể, ông Do Kwon gửi lời chia sẻ đến thành viên trong cộng đồng và nhà đầu tư Terra (LUNA) và stablecoin UST trong 72 giờ gần nhất, đồng thời thừa nhận giá UST đã de-peg về 0.5 USD thay vì phải duy trì mức 1 USD vốn có.

 

Ông Do Kwon cho biết khi UST de-peg, một bộ phận nhà đầu tư đã chuyển UST về lại LUNA đúng như cơ chế cân bằng của stablecoin thuật toán này, qua đó cắt giảm nguồn cung. Tuy nhiên, trong thời gian này, lượng chuyển đổi quá lớn cũng như việc LUNA bị dump mạnh đã khiến cả hai bị cuốn vào “vòng xoáy tử thần”.

Vị CEO tuyên bố:

 

“Trước khi những thay đổi mới được áp dụng, con đường duy nhất để tiến lên là phải hấp thu lượng stablecoin UST của những người muốn thoát khỏi thị trường xả ra. Không còn cách nào khác.”

Ông Do Kwon sau đó đề ra những biện pháp để Terra có thể thu mua UST và làm giảm nguồn cung trên thị trường, bao gồm tăng số lượng LUNA có thể mint ra hàng ngày lên đến 1,2 tỷ USD, đổi lấy lượng UST thu vào.

 

Ông Do Kwon viết:

 

“Với chênh lệch giá on-chain, áp lực peg giá và tỷ lệ đốt UST, lượng cung UST dư thừa sẽ tiếp tục giảm cho đến khi thị trường cân bằng và tỷ giá phục hồi.

Có thể thấy những người nắm giữ UST và LUNA sẽ phải gánh thiệt hại nặng, nhưng chúng tôi sẽ khám phá các cách thức khác để tìm kiếm thanh khoản vào hệ sinh thái và trợ giá cho UST.”

Nhà sáng lập LUNA cũng để lại một tuyên bố đáng chú ý:

 

“Khi chúng tôi tái thiết UST, chúng tôi sẽ điều chỉnh cơ chế để nó trở thành một stablecoin được bảo chứng.”

Kết thúc bài đăng, ông Do Kwon ca ngợi cộng đồng Terra là sôi nổi hàng đầu thị trường crypto, với hàng trăm đội ngũ phát triển đủ khía cạnh lĩnh vực. Cùng với sự hậu thuẫn của Luna Foundation Guard, tất cả sẽ cùng vượt qua gia đoạn khó khăn hiện tại.

Theo nhận định của Coin68, những thay đổi mới của Terraform Labs về bản chất sẽ “hy sinh LUNA để cứu UST”, gia tăng số lượng LUNA phát hành ra để có tiền thu mua UST từ thị trường, giảm tổng cung của UST về còn một con số “hợp lý”, có thể là từ 1-2 tỷ USD.

Sau đó, Terraform Labs sẽ tiến hành gọi vốn một số tiền tương đương và dùng số tiền đó để bảo chứng 1:1 cho UST, khôi phục mốc giá 1 USD cho stablecoin này. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán của Coin68 và cần thêm thông tin về kế hoạch tương lai của Terraform Labs để xác nhận.

Vốn hóa thị trường của LUNA và UST vào lúc 05:50 PM ngày 11/05/2022. Nguồn: CoinMarketCap

Giá LUNA ở thời điểm viết bài tiếp tục dump về 2.47 USD, mất 90% giá trị trong vòng 24 giờ.

Đồ thị 1D của cặp LUNA/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:50 PM ngày 11/05/2022

Trong khi đó, giá UST đang biến động quanh mức 0.47 USD, thấp hơn 53% so với mức 1 USD mà stablecoin này phải duy trì.

Đồ thị 1h của cặp UST/USDT trên sàn Binance vào lúc 05:50 PM ngày 11/05/2022

Ngoài ra, giao thức lending Anchor Protocol, nơi cung cấp lãi suất APY 18% cho người gửi UST, cũng đã đưa ra đề xuất giảm lãi vay về còn từ 3,5% đến 5,5% nhằm vừa khuyến khích những ai không muốn đồng hành với hệ sinh thái xả UST, vừa giảm thiếu áp lực trả thưởng khi giờ đây token LUNA đã không còn giữ giá trị như xưa.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment