CEO sàn tiền số lớn thứ 2 Hàn Quốc bị bắt giữ vì nhận hối lộ

CEO sàn tiền số lớn thứ 2 Hàn Quốc bị bắt giữ vì nhận hối lộ

TIN TÀI CHÍNH
13/04/2023 by Kiều Thuận
134
Cụ thể, ông Kim Ji-sook, Chánh án của Tòa án quận phía Nam Seoul đã phát lệnh bắt giữ Kim Mo, trưởng nhóm niêm yết tiền số của Coinone, Hwang Mo, nhà niêm yết môi giới tiền điện tử và CEO sàn Coinone. Các công tố viên cho biết rằng, những người này đã nhận
Golden bitcoins and South Korea flag. Digital cryptocurrency.

Cụ thể, ông Kim Ji-sook, Chánh án của Tòa án quận phía Nam Seoul đã phát lệnh bắt giữ Kim Mo, trưởng nhóm niêm yết tiền số của Coinone, Hwang Mo, nhà niêm yết môi giới tiền điện tử và CEO sàn Coinone. Các công tố viên cho biết rằng, những người này đã nhận hối lộ hàng tỷ won để niêm yết một số loại tiền điện tử trên sàn Coinone.

Theo thẩm phán, ông Kim Mo đã nhận hối lộ gần 1 tỷ won (khoảng 760.000 USD) từ Hwang Mo để niêm yết các loại tiền điện tử như Pica Coin trên sàn Coinone. Còn ông Hwang Mo bị cáo buộc đã hối lộ Kim Mo và CEO sàn Coinone 2 tỷ won (khoảng 1,5 triệu USD).

Sàn Coinone là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 tại Hàn Quốc. Các cơ quan quản lý địa phương đã yêu cầu các sàn tiền số tại Hàn Quốc phải tuân thủ các quy định chặt chẽ của nước này vào năm 2021. Tuy nhiên, Coinone đã không tuân thủ quy định đó.

CEO sàn Coinone
Sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 Hàn Quốc, 

Các nhà chức trách Hàn Quốc luôn “nghiêm khắc” trong việc phòng chống tội phạm tiền điện tử sau cú sập kinh hoàng của hệ sinh thái Terraform Labs. Tháng 9/2022, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) chính thức phát lệnh truy nã toàn cầu đối với cha đẻ đồng LUNA, Do Kwon. Theo đó, cha đẻ đồng tiền số LUNA đã bị cáo buộc là “tội đồ” đứng sau cú sập của đồng LUNA, cuốn bay hơn 60 tỷ USD giá trị vốn hóa. Do Kwon đã ẩn náu ở các địa điểm khác nhau trên toàn thế giới như Dubai, Sinapore, Nga và Mauritius.

Ngày 23/3, Interpol xác nhận Do Kwon đã bị bắt giữ tại Montenegro. Cảnh sát Montenegro cho biết đã nhận ra Do Kwon khi anh xuất hiện tại sân bay Podgorica. Ngoài ra, trên người của Do Kwon vẫn còn nhiều giấy tờ tùy thân bị nghi ngờ là giả mạo.

Vài giờ sau khi bị bắt, Do Kwon bị các công tố viên Hoa Kỳ ở New York buộc tội lừa đảo. Bên cạnh đó, CEO Terra còn vướng phải 8 tội danh khác, bao gồm gian lận hàng hóa, gian lận chứng khoán, gian lận chuyển khoản, âm mưu lừa đảo và tham gia thao túng thị trường.

Văn phòng công tố quận Nam Seoul cũng yêu cầu đóng băng khoảng 3.313 Bitcoin của hai sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin và OKX vì nghi ngờ liên quan đến Do Kwon. Sang đầu tháng 10/2022, CEO Terra lại bị phong tỏa thêm 39,66 triệu USD BTC nữa.

CEO sàn Coinone
Hàn Quốc luôn “nghiêm khắc” trong việc phòng chống tội phạm tiền điện tử.

Tháng 7/2022, nhóm điều tra thuộc Văn phòng công tố Nam Seoul (Viện kiểm sát) đã tiến hành điều tra 7 sàn giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc. Văn phòng công tố cho biết, nhóm điều tra đã khám xét và thu giữ hồ sơ giao dịch và các tài liệu liên quan của các sàn Upbit, Bithumb, Coinone và bốn sàn giao dịch địa phương khác vì nghi ngờ có liên quan đến vụ án tiền điện tử Luna và TerraUSD.

Theo tờ Yonhap, các nhà chức trách Hàn Quốc cũng phát lệnh bắt giữ doanh nhân Kang Jong-hyun, được cho là chủ sở hữu sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất Hàn Quốc Bithumb. CEO của Bithumb phải đối mặt với các tội danh biển thủ, tắc trách và gian lận trong giao dịch.

Mới đây, sàn giao dịch tiền điện tử GDAC của Hàn Quốc cũng bị tin tặc “ghé thăm” và đánh cắp lượng tài sản trị giá gần 13 triệu USD. Tin tặc tiền số đã đánh cắp gần 350,5 ETH, 61 BTC, 220.000 USDT và 10 triệu token WEMIX. Ngay sau đó, GDAC đã thông báo cho chính quyền địa phương về vụ tấn công và đang làm việc để thu hồi số tiền bị đánh cắp.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment