CEO FTX: “Bitcoin không thể trở thành mạng lưới thanh toán của tương lai”

CEO FTX: “Bitcoin không thể trở thành mạng lưới thanh toán của tương lai”

TIN TÀI CHÍNH
16/05/2022 by Yên Vũ
507
CEO FTX Sam Bankman-Fried cho rằng Bitcoin có quá nhiều hạn chế về khả năng giao dịch và vấn đề môi trường để có thể trở thành mạng lưới thanh toán toàn cầu. Trả lời phỏng vấn báo Financial Times, ông Sam Bankman-Fried, CEO sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, khẳng định Bitcoin sẽ
CEO FTX

CEO FTX Sam Bankman-Fried cho rằng Bitcoin có quá nhiều hạn chế về khả năng giao dịch và vấn đề môi trường để có thể trở thành mạng lưới thanh toán toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn báo Financial Times, ông Sam Bankman-Fried, CEO sàn giao dịch tiền mã hóa FTX, khẳng định Bitcoin sẽ không thể trở thành mạng lưới thanh toán của tương lai.

Người đứng đầu FTX nhận định cơ chế đồng thuận Proof-of-Work của Bitcoin sẽ không thể nào mở rộng quy mô để đáp ứng nhu cầu xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây, ngăn cản đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới trong việc trở thành một công cụ thanh toán hiệu quả.

Ông Sam Bankman-Fried nói:

“Mạng Bitcoin không phải là một mạng lưới thanh toán, cũng chẳng phải một mạng lưới có thể mở rộng quy mô.”

 

CEO sàn FTX cho rằng các cơ chế đồng thuận mới hơn Proof-of-Stake mới có thể giúp tiền mã hóa đạt được trạng thái công cụ thanh toán.

Proof-of-Stake là cơ chế mà mạng lưới tiền mã hóa lớn thứ hai sau Bitcoin là Ethereum đang đặt mục tiêu chuyển sang sử dụng qua sự kiện nâng cấp The Merge, dự kiến sẽ diễn ra trong quý 3 năm nay.

Vị CEO cho biết:

“Mạng lưới mà có thể xử lý hàng triệu giao dịch mỗi giây cần phải hoạt động cực kỳ hiệu quả, song phải có kích thước tinh gọn và ít tiêu tốn năng lượng. Đó chính là các mạng sử dụng Proof-of-Stake.”

Bình luận của ông Sam Bankman-Fried là chỉ trích mới nhất nhắm vào vấn đề sử dụng năng lượng của cơ chế Proof-of-Work. Nhiều cơ quan quản lý của Liên minh Châu Âu (EU) và chính quyền bang New York (Mỹ) đang cân nhắc các lệnh cấm nhắm vào cơ chế này.

Việc Bitcoin sử dụng năng lượng hóa thạch cho hoạt động đào tiên thông qua Proof-of-Work cũng là lý do chính được hãng xe điện Tesla của tỷ phú Elon Musk sử dụng để ngừng chấp nhận thanh toán BTC vào tháng 05/2021.

Đồng sáng lập Chris Larsen của đồng tiền mã hóa Ripple mới đây cũng đã khởi động một chiến dịch kêu gọi Bitcoin chuyển sang Proof-of-Work, song vấp phải sự chỉ trích dữ dội của cộng đồng Bitcoin vì họ cho rằng Proof-of-Work là một phần không thể tách rời của Bitcoin, tạo nên giá trị cho đồng tiền này và vì thế không thể nào có thể thay đổi.

Để giảm thiểu tác động lên môi trường từ việc sử dụng tiền mã hóa, ông Sam Bankman-Fried tuyên bố FTX đã mua rất nhiều tín dụng carbon, song vị CEO thừa nhận đây chỉ là biện pháp ngắn hạn “vì sớm muộn bạn cũng sẽ hết tín dụng để bù trừ vào”.

Mặc dù vậy, ông Sam Bankman-Fried vẫn tin rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tồn tại cùng thị trường crypto. Ông chia sẻ;

“Tôi không nghĩ Bitcoin sẽ biến mất. Nó vẫn có tương lai trở thành một loại tài sản, một loại hàng hóa và công cụ lưu trữ giá trị tương tự như vàng.”

Giá Bitcoin mới đây đã bị điều chỉnh về tận 26.700 USD, ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 12/2020, dù hashrate liên tục lập đỉnh kỷ lục mới.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment