CEO Brian Armstrong: ‘Coinbase sẽ không rời khỏi Mỹ’

CEO Brian Armstrong: ‘Coinbase sẽ không rời khỏi Mỹ’

TIN TÀI CHÍNH
06/05/2023 by Kiều Thuận
134
Nước đi mới của Coinbase sau bao đồn đoán Sau 1 năm đầy biến động, chính phủ Mỹ đã mạnh tay với các sàn. Sàn Kraken là nạn nhân đầu tiên. Sau đó, nhiều ông lớn vào tầm ngắm của chính quyền, trong đó có sàn Binance của tỷ phú Changpeng Zhao. Việc oanh tạc
cryptoday-coinbase-khong-roi-khoi-my_2__I8qgolrvLi_2023050603

Nước đi mới của Coinbase sau bao đồn đoán

Sau 1 năm đầy biến động, chính phủ Mỹ đã mạnh tay với các sàn. Sàn Kraken là nạn nhân đầu tiên. Sau đó, nhiều ông lớn vào tầm ngắm của chính quyền, trong đó có sàn Binance của tỷ phú Changpeng Zhao. Việc oanh tạc các sàn đã dấy lên nhiều làn sóng chỉ trích và “dời nhà” của các sàn ra khỏi lãnh thổ nước Mỹ. Tuy nhiên, sàn Coinbase lại có hành động trái ngược.

Xem thêm: El Salvador đẩy nhanh phát hành trái phiếu Bitcoin nhờ 1 giải pháp

Giám đốc điều hành sàn Coinbase, Brian Armstrong mới đây tuyên bố vẫn sẽ trụ lại thị trường Mỹ bất chấp những khó khăn gần đây. Ngày 5/5/2023, Amstrong cho biết trong cuộc họp cổ đông rằng công ty này sẽ đảm bảo duy trì hoạt động 100% công suất ở thị trường Mỹ.

“Hãy để tôi nói rõ việc này, chúng ta cam kết hoạt động 100% ở Mỹ. Tôi thành lập công ty này ở Mỹ vì tôi thấy rằng luật pháp ở đây có ưu điểm vượt trội. Điều này rất quan trọng và tôi rất lạc quan về quyết sách của chính phủ Mỹ sẽ là đúng”, CEO Coinbase nói.

ceo-coinbase-brian-armstrong
CEO Coinbase, Brian Armstrong.

Việc Brian Armstrong lạc quan là hoàn toàn có cơ sở. Ông tin chắc chắn rằng Lưỡng viện Mỹ sẽ sớm thông qua bộ quy tắc rõ ràng để làm cơ sở cho các chính sách của những công ty tiền điện tử hiện diện tại Mỹ.

Brian Armstrong bày tỏ: “Khi tôi đến Washington D.C, các thành viên của Lưỡng viện ở hai đảng đều ủng hộ sâu sắc việc thông qua luật mới nhằm tạo ra một tài liệu về các quy tắc rõ ràng ở Mỹ và tôi nghĩ rằng việc này rất quan trọng với chính phủ vì họ cần làm đúng”.

Dù lạc quan nhưng CEO Coinbase vẫn có những lo ngại nhất định về bộ quy tắc ứng xử, các đạo luật dành cho thị trường trong thời gian tới. Amstrong cho rằng Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hành động ngẫu hứng, mang tính tiêu cực với dẫn chứng từ thông báo Wells (Wells Notice) vào tháng 3/2023 cho rằng tiền điện tử là chứng khoán, các công ty bắt buộc phải đăng ký với SEC để niêm yết trên thị trường.

Ngày 28/4, Coinbase tweet đã phản hồi thông báo Wells của SEC
Ngày 28/4, Coinbase tweet đã phản hồi thông báo Wells của SEC. Nguồn: Twitter.

Armstrong cho rằng: “Thật khó để dự đoán thời gian của bất kỳ vụ kiện tụng tiềm năng nào của SEC mà Coinbase có thể phải đối mặt”. Ông cũng trấn an rằng mình đã suy đoán nhiều vì SEC vẫn chưa thể hiện mức độ quan tâm với thị trường ra sao và cách thức làm việc như thế nào dù Coinbase đã có những cuộc gặp để giải đáp thắc mắc với cơ quan này.

Ngày 2/5/2023, Coinbase ra mắt một sàn giao dịch quốc tế. Động thái như một ngỏ ý rằng sàn sẽ rút khỏi thị trường Mỹ. Tuy nhiên, sau thông báo của Armstrong với cổ đông, việc ra mắt sàn vừa qua có thể là để mở rộng quy mô hoạt động của sàn.

Xem thêm: Stablecoin BUSD của Binance bị nhà đầu tư ‘lạnh nhạt’

Kết quả kinh doanh quý I/2023 của Coinbase vượt kỳ vọng

Cổ phiếu của Coinbase đã có sự phục hồi đáng kể. Bất chấp “chiến tranh lạnh với chính quyền, Coinbase đã thu hẹp khoảng lỗ từ 557 triệu USD vào quý 4/2022 còn 79 triệu USD trong quý 1/2023. Doanh thu từ giao dịch tăng 16% theo quý lên 375 triệu USD. Trong đó, doanh thu từ các giao dịch của nhà đầu tư cá nhân tăng lên 14%, đạt 352,1 triệu USD. Doanh thu từ các doanh nghiệp, tổ chức tăng 66%, đạt 23 triệu USD. Thu nhập lãi và phần thưởng Blockchain từ việc staking đã mang lại doanh thu cao nhất trong quý, tăng lần lượt lên 240,8 triệu USD và 73,7 triệu USD khi tính từ quý 4/2022.Việc này chứng minh sức hút từ chiến lược đúng đắn của Coinbase.

Giá cổ phiếu của Coinbase
Giá cổ phiếu của Coinbase. Nguồn: Google Finance.

Nhờ kết quả ấn tượng, cổ phiếu Coinbase đã tăng 7% trong bối cảnh cổ phiếu các sàn đều chìm trong sắc đỏ. Đây là nỗ lực của Coinbase nhằm chứng minh với chính quyền và người dùng rằng sàn này làm ăn chân chính; có chiến lược và quyết sách rõ ràng.

Doanh thu quý I/2023 của Coinbase
Doanh thu quý I/2023 của Coinbase. Nguồn: Coinbase wo 10/ch 66.

 Coinbase được xem như là “con cưng” của nước Mỹ vì đây là sàn do người Mỹ thành lập. Tuy nhiên, ngay khi Coinbase chưa bị “sờ gáy”, sàn này đã phát động chiến dịch #Crypto435 nhằm kêu gọi chính quyền các cấp ở Mỹ cởi mở với thị trường tiền điện tử và điều này được xem như sự bội ước của Coinbase dành cho SEC.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment