Cardano (ADA) hiện đã có hợp đồng thông minh – Mainnet Alonzo chính thức đi vào hoạt động

Cardano (ADA) hiện đã có hợp đồng thông minh – Mainnet Alonzo chính thức đi vào hoạt động

TIN TÀI CHÍNH
13/09/2021 by Yên Vũ
725
Cardano (ADA) hiện đã có hợp đồng thông minh – Mainnet Alonzo chính thức đi vào hoạt động Sau một thời gian khá dài khiến cộng đồng nhà đầu tư chờ đợi, cuối cùng thì Cardano (ADA) hiện đã có hợp đồng thông minh cho riêng mình để củng cố thêm hệ sinh thái của nền tảng.
Cardano (ADA)

Cardano (ADA) hiện đã có hợp đồng thông minh – Mainnet Alonzo chính thức đi vào hoạt động

Sau một thời gian khá dài khiến cộng đồng nhà đầu tư chờ đợi, cuối cùng thì Cardano (ADA) hiện đã có hợp đồng thông minh cho riêng mình để củng cố thêm hệ sinh thái của nền tảng.

Hiện tại, Cardano (ADA) đã trải qua một đợt hard fork quan trọng là Alonzo, hiện đang hoạt động trên mạng chính. Điều này có nghĩa là mạng hỗ trợ các hợp đồng thông minh, cho phép các nhóm và dự án khác nhau bắt đầu xây dựng và triển khai các giao thức của họ trực tiếp trên Cardano.

Tuy nhiên, giá của ADA lại phản ứng không thật sự tích cực về sự kiện “trọng đại” này. Hiện tại, ADA đang giao dịch tại 2,44 USD, giảm 6,18% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ giá ADA/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ giá ADA/USDT. Nguồn: Binance

Một trong những điều quan trọng cần ghi nhớ khi nói về hợp đồng thông minh trên Cardano là Plutus. Đó là khuôn khổ cho phép chức năng này. Lõi Plutus được sử dụng để xác định các thông số của mô hình UTXO mở rộng. Theo nhóm nghiên cứu, Plutus mang lại những lợi thế độc đáo so với các mô hình kế toán khác nhau.

Hơn nữa, theo thông tin từ đội ngũ Cardano còn khẳng định khung ứng dụng Plutus (PAF) cung cấp quyền truy cập vào các ứng dụng và dịch vụ chạy trên mạng và cũng phải bao gồm khả năng tương tác đầy đủ của trình duyệt web.

Việc triển khai hợp đồng thông mình là một vấn đề “muôn thuở” của Cardano, khi thời gian chuẩn bị và ra mắt liên tục bị trì hoãn khá lâu. Không những thế, trục trặc gần đây khi triển khai DApp testnet Cardano nhận phải “cơn bão” chỉ trích càng làm cho các nhà đầu tư hoài nghi về khả năng triển khai của nền tảng.

– Xem thêm: Giá Cardano (ADA) tăng lên mức cao nhất trong 2 tháng gần đây

Về cơ bản, điều này có nghĩa là nhiều người dùng không thể tương tác với một giao thức cùng một lúc. Tuy nhiên, Charles Hoskinson, nhà sáng lập của Cardano cũng như Input Output (nhóm nghiên cứu đằng sau Cardano), đã đi sâu giải thích toàn bộ mô hình hợp đồng thông minh của mạng và tuyên bố đây không phải là vấn đề quá đỗi nghiêm trọng.

Hơn nữa, một vài ngày trước, Input Output đã “chữa cháy” bằng việc xuất bản một blog hoàn toàn mới giải thích cách tiếp cận EUTXO của Cardano đối với việc thực hiện hợp đồng thông minh, cũng như cách EUTXO cung cấp bảo mật cao hơn, không tính phí cho các giao dịch không thành công và khả năng dự đoán chi phí đầy đủ.

Song, dù thế nào đi nữa thì hard fork Cardano cuối cùng cũng đã diễn ra, sự kiện đánh dấu một kỷ nguyên mới cho Cardano để có thể tiếp tục phát triển và tác động như sâu hơn đến hệ sinh thái của nền tảng trong tương lai.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

 

 

Add a comment