Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) thành lập đơn vị giám sát tiền mã hóa nhằm chống rửa tiền bằng crypto

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) thành lập đơn vị giám sát tiền mã hóa nhằm chống rửa tiền bằng crypto

TIN TÀI CHÍNH
06/09/2022 by Yên Vũ
531
Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã thiết lập một đơn vị giám sát tiền mã hóa mới nhằm gia tăng thêm sự quản lý của chính quyền quốc gia này đối với ngành. Theo thông tin từ Tạp chí Tài chính hàng đầu nước Úc là Australian Financial Review (AFR), Stefan Jerga – người đứng
AFP

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã thiết lập một đơn vị giám sát tiền mã hóa mới nhằm gia tăng thêm sự quản lý của chính quyền quốc gia này đối với ngành.

Theo thông tin từ Tạp chí Tài chính hàng đầu nước Úc là Australian Financial Review (AFR), Stefan Jerga – người đứng đầu quản lý quốc gia về lệnh tịch thu tài sản tội phạm AFP cho biết đơn vị giám sát mới được thành lập của cơ quan, có tên là Austrac sẽ tập trung chủ yếu vào vấn đề rửa tiền thông qua crypto và đến khi AFP nhận thấy sự sụt giảm đáng kể về việc tiền mã hóa được sử dụng trong hoạt động tội phạm.

Phó giám đốc điều hành của Austrac là ông John Moss cho biết crypto rất hấp dẫn đối với tội phạm vì chúng có thể được sử dụng ẩn danh, thanh toán nhanh chóng và xuyên biên giới quốc tế.

Trên thực tế, AFP vốn nổi tiếng với hàng loạt “chiến tích” bắt giữ tội phạm trong ngành crypto. Trong năm 2016, AFP bắt đầu các thủ tục để thu giữ khoảng 5.000 USD Bitcoin, tuy nhiên vào thời điểm lực lượng này trực tiếp nhúng tay vào sự việc, giá trị của số Bitcoin trên đã tăng lên đến 105.000 USD, tức hơn 2.000%.

Sự tăng cường của AFP diễn ra trong bối cảnh người dân Úc đang chào đón crypto một cách vô cùng nồng nhiệt hơn rất nhiều so với trước đây. Đến cả CEO và nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried cũng khẳng định Úc là một trung tâm tài chính được đánh giá cao ở Châu Á – Thái Bình Dương và là một thị trường quan trọng cũng như đang phát triển của FTX. Chính vì vậy, FTX quyết định ra mắt nền tảng giao dịch crypto tại Úc trong tháng 03/2022.

Bên cạnh làn sóng phát triển từ cộng đồng, khung quy định trong quá trình tiếp nhận hợp pháp crypto của chính phủ cũng đang đạt được những tiến bộ đáng kể. Đương cử khoảng hai tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers tuyên bố ông sẽ cải thiện cách quản lý crypto tốt hơn cho đất nước. Ngoài ra, Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) còn thí điểm Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) nhằm hạn chế khả năng “tụt hậu” với xu hướng chung của các quốc gia còn lại trên thế giới.

Song, Úc không phải là đất nước đầu tiên bắt đầu khởi động mạnh mẽ thông qua các đơn vị giám sát crypto mới thuộc kiểm soát của chính quyền liên bang. Ở phía bên kia chiến tuyến, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã đi trước AFP một bước, gia tăng gần như gấp đôi số lượng nhân viên trong bộ phận giám sát mạng và tiền mã hóa của cơ quan lên 50 so với 30 trước đây.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment