Căng thẳng nội bộ leo thang, Nga trì hoãn về quy định quản lý crypto – Bitcoin (BTC) gặp bế tắc

Căng thẳng nội bộ leo thang, Nga trì hoãn về quy định quản lý crypto – Bitcoin (BTC) gặp bế tắc

TIN TÀI CHÍNH
21/02/2022 by Yên Vũ
689
Căng thẳng nội bộ leo thang, Nga trì hoãn về quy định quản lý crypto – Bitcoin (BTC) gặp bế tắc Cục diện pháp lý về tiền mã hóa tại Nga vẫn đang là một bức tranh rất khó đoán với sự trái chiều về mặt quan điểm đang ngày càng leo thang chủ yếu
Nga

Căng thẳng nội bộ leo thang, Nga trì hoãn về quy định quản lý crypto – Bitcoin (BTC) gặp bế tắc

Cục diện pháp lý về tiền mã hóa tại Nga vẫn đang là một bức tranh rất khó đoán với sự trái chiều về mặt quan điểm đang ngày càng leo thang chủ yếu đến từ Bộ tài chính và Ngân hàng Trung ương Nga.

Việc các quan chức hàng đầu của Nga không đạt được thỏa thuận về cách quản lý tiền mã hóa trước thềm dự thảo luật về việc lưu hành crypto được đưa ra vào ngày 18 tháng 2 khả năng cao sẽ một số thay đổi theo chiều hướng tiêu cực vào phút chót là điều hoàn toàn có thể xảy ra, khiến thị trường một lần nữa phải đối mặt với thách thức.

Và đúng như dự đoán, Bitcoin đã phải gánh chịu mức điều chỉnh mạnh nhất trong vòng 1 tháng, giảm về tận dưới 40.000 USD trước rất áp nhiều áp lực từ thông tin trên, kết hợp với tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư trước tình hình chính trị căng thẳng giữa Nga-Ukraine, thời điểm nâng lãi suất từ Fed sẽ được quyết định trong tháng 3 và hành động bán bất ngờ của thợ đào Bitcoin sau nhiều tháng “ồ ạt” tích lũy.

Vào thời điểm thực hiện bài viết, Bitcoin đang giao dịch xung quanh 39.088,52 USD, giảm 2,22% trong 24 giờ qua.

Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance
Biểu đồ giá BTC/USDT. Nguồn: Binance

Trở lại với chủ đề chính, theo cổng thông tin liên bang Nga về dự thảo luật quy định, các văn bản hiện vẫn chưa được công bố, các cuộc tham vấn sẽ bắt đầu và tiếp tục cho đến ngày 18 tháng 3. Bộ tài chính Nga đã bắt đầu soạn thảo hai dự luật mới để điều chỉnh toàn diện tiền mã hóa và các hoạt động liên quan trong nước.

Trong khi đó, nhiều báo cáo truyền thông cho biết Ngân hàng Trung ương Nga đã chuẩn bị các đề xuất khắt khe của riêng mình được điều chỉnh để ngăn chặn việc lưu hành và sử dụng tiền mã hóa trong thanh toán tại Nga. Theo RIA Novosti, cơ quan quản lý nhất quyết áp dụng khoản tiền phạt lên tới 1 triệu rúp (tương đương khoảng 13.000 USD) đối với những hành vi vi phạm các hạn chế này.

– Xem thêm: Chính phủ Nga và ngân hàng trung ương Nga cho phép giao dịch tiền mã hóa

Mặt khác, hãng thông tấn lớn nhất Nga Tass đã tiết lộ các dự thảo luật của Ngân hàng Trung ương đã được cung cấp cho Bộ tài chính. Trong một bản giải trình, Ngân hàng Trung ương nhấn mạnh hình phạt nên được áp dụng đối với  cả tổ chức và cá nhân liên quan đến hoạt động bị cấm, cụ thể là ngân hàng truyền thống, tổ chức tài chính và doanh nghiệp hoạt động trong hệ thống thanh toán của Nga.

Từ những dữ kiện trên, có thể dễ dàng thấy được rằng đề xuất sửa đổi của Ngân hàng Trung ương Nga vẫn một mực phản ánh lập trường cứng rắn của họ đối với tiền mã hóa, khiến ngành trở nên bị cô lập giữa các tổ chức chính phủ ở Nga, hầu hết trong số đó ủng hộ quy định hơn là cấm.

Song đây không phải là lần đầu tiên thị trường crypto đứng trước sóng gió bởi quan điểm đến từ Ngân hàng Trung ương Nga. Trước đây vào tháng 1, cơ quan đã từng đề xuất cấm thẳng tay tiền mã hóa. Điểm đáng nói hơn, động thái trên được đưa ra vô cùng quyết liệt sau khi Nga khởi động giai đoạn thử nghiệm của dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) của riêng mình, đi theo một công thức chung khá phổ biến từ những quốc gia có chiều hướng cấm crypto toàn diện với sự dẫn đầu của Trung Quốc.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment