Các trader nên quan sát chỉ số này, thay chăm chăm đi “soi” Elon Musk

Các trader nên quan sát chỉ số này, thay chăm chăm đi “soi” Elon Musk

TIN TÀI CHÍNH
07/06/2021 by Yên Vũ
603
Các trader nên quan sát chỉ số này, thay chăm chăm đi “soi” Elon Musk. Giá Bitcoin (BTC) đã “rơi tự do” xấp xỉ 5% vào ngày 4/6, nối tiếp chuỗi đà giảm vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi các nhà đầu tư bị “xoay như chong chóng” với những dòng tweet
Các trader

Các trader nên quan sát chỉ số này, thay chăm chăm đi “soi” Elon Musk.

Giá Bitcoin (BTC) đã “rơi tự do” xấp xỉ 5% vào ngày 4/6, nối tiếp chuỗi đà giảm vào phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi các nhà đầu tư bị “xoay như chong chóng” với những dòng tweet khó hiểu của Elon Musk về cryptocurrency. Những động thái “đánh lạc hướng” của vị tỷ phú này làm dấy lên suy đoán rằng Musk có khả năng bán 43.2000 BTC của Tesla.

BTC và USD: “Kỳ phùng địch thủ”

Dẫu vậy, xu thế giảm của Bitcoin đang đi đôi với sự tăng trưởng đột biến trong Chỉ số USD (DXY). Điều này kích thích phỏng đoán rằng có rất nhiều yếu tố xung quanh đẩy nhanh sự lao dốc đáng kể của crypto trong phiên giao dịch cuối thứ Năm và đầu ngày thứ Sáu.

Chỉ số USD ước tính sức mạnh của đồng bạc xanh so với hàng loạt những ngoại tệ hạng “top”. Chỉ số này đã tăng 0,18% và chạm mức cao nhất trong ba tuần trở lại đây là 90,627 sau động thái tweet của Musk. Song song với đó, giá BTC “tụt dốc” 9,31% chạm đáy trong ngày tại 35.593 USD vào cùng thời điểm.

Biểu đồ dưới đây chỉ ra rằng BTC ngay lập tức phản ứng với động thái trên Twitter của Musk. Một thanh nến đỏ lớn đã xuất hiện trên biểu đồ hàng giờ, “nối gót” là các đợt giảm giá kéo dài. Tuy nhiên, đồng USD lại chẳng chịu tác động gì mấy với dòng tweet “anti” Bitcoin của vị tỷ phú này. Đồng USD đã bắt đầu “phi nước đại” khi giá mua tăng trưởng liên tục trên các thị trường truyền thống, và “dừng chân” tại mức đỉnh hàng ngày lớn nhất kể từ tháng 9/2020.

Các traderBitcoin “lao đao” sau dòng tweet của Musk trùng khớp với thời điểm phục hồi trên thị trường chỉ số USD. Nguồn: TradingView

Các trader crypto cho rằng Bitcoin giống như “kỳ phùng địch thủ” với đồng USD. Chủ yếu là vì bản chất crypto đề xuất vận hành như một “kho lưu trú” ngăn chặn sự mất giá của đồng fiat. Có thể thấy điều này thông qua những gì đã diễn ra sau sự cố thị trường toàn cầu do đại dịch COVID-19 tác động vào tháng 3/2020.

Chính nguyên nhân này đã thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang đưa ra các biện pháp hỗ trợ chưa từng có, chẳng hạn như lãi suất gần bằng 0 và các chương trình mua trái phiếu không giới hạn, nhằm góp phần bảo vệ nền kinh tế Hoa Kỳ và ngăn chặn hậu quả của dịch bệnh.

Đồng thời, chính phủ Hoa Kỳ đã tung ra ba chương trình kích thích liên tiếp: 2,8 nghìn tỷ USD vào tháng 3/2020, 900 tỷ USD vào tháng 12/2020 và 1,9 nghìn tỷ USD vào tháng 3/2021. Các gói cứu trợ giúp người dân Mỹ thường được phát hành thông qua các giải pháp thanh toán séc trực tiếp.

Các traderNợ công của Hoa Kỳ hàng tháng kể từ tháng 4/2020. Nguồn: Statista

Các chính sách quy mô lớn đã tăng gánh nặng lên nợ công của Hoa Kỳ từ 24,97 nghìn tỷ USD vào tháng 4/2020 lên 28,174 nghìn tỷ USD vào tháng 4/2021. Hệ quả là sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền khác đã giảm mạnh hơn 12,5% kể từ tháng 3/2020. Song song với đó, Bitcoin đã có “màn trình diễn” tuyệt vời khi tăng trưởng 855% trong cùng thời kỳ.

Cú “ngã ngửa” của thị trường BTC trong đêm thứ Năm đã xác nhận mối tương quan tỉ lệ nghịch giữa Bitcoin với đồng USD trong các khung thời gian ngắn hạn.

Đồng thời, hai loại tài sản này tiếp tục giữ xu hướng “đối nghịch” nhau trên biểu đồ hàng tuần. Điều này đã nhắc lại một vấn đề rằng Musk sở hữu BTC trị giá 1,3 tỷ USD trong thị trường 690 tỷ USD, trong khi vẫn không đề cập đến những mối quan ngại kinh tế vĩ mô cấp bách hơn, bao gồm cả lạm phát.

Các traderMối “nghiệt duyên” của Bitcoin và Chỉ số USD vẫn luôn tồn tại kể từ tháng 3/2020. Nguồn: TradingView

Cuộc chơi của “ông trùm”

Tesla tiếp tục gặp khó khăn trong việc tạo ra lợi nhuận từ việc bán xe điện. Điều này có thể thấy thông qua báo cáo Q1 của doanh nghiệp này. Theo đó, trong số lợi nhuận 594 triệu USD, hoạt động kinh doanh của Tesla thực tế mang lại lợi nhuận chưa đến 100 triệu USD. Trong khi đó, phần lớn số lợi nhuận còn lại có được thông qua việc bán BTC holding có lãi (~ 272 triệu) và các khoản tín dụng theo quy định.

Có thể nói rằng động thái “làm giàu” từ Bitcoin của Musk tương tự như “cuộc chơi” đầy kích thích của một nhà kinh doanh bán lẻ.

Cho đến nay, vị tỷ phú này vẫn coi crypto như một công cụ để bù đắp vào hoạt động kinh doanh kém hiệu quả của Tesla.

Điều này được minh chứng rõ rệt hơn với động thái “lật mặt” của Musk, từ việc chấp nhận thanh toán bằng BTC, sau đó lại đăng tải các dòng tweet rằng sẽ để Tesla “dump” toàn bộ số Bitcoin holding. Gần đây nhất, Musk có động thái tweet chiếc meme chia tay với BTC. Tình cờ, động thái này diễn ra trùng hợp với thời điểm khi phương tiện truyền thông toàn cầu đưa tin doanh số bán xe của Tesla tại Trung Quốc giảm 50% do vấn đề chất lượng.

Các trader nên quan sát chỉ số này, thay chăm chăm đi “soi” Elon Musk

 

Tuy vậy, ảnh hưởng của Musk đối với thị trường Bitcoin đang giảm dần với mỗi tweet anti-crypto hay lập luận chứng tỏ quy mô của cryptocurrency đang co lại. Chẳng hạn, dòng tweet của vị tỷ phú này cùng với nhiều KOL crypto đã làm sụp đổ tỷ giá hối đoái BTC/USD từ mức đỉnh 58.000 USD xuống mức đáy 30.000 USD, với mức giảm khoảng 42% trong tháng Năm. Tuy nhiên, cặp giao dịch này đã lấy lại được gần 30% tổng số thiệt hại ngay sau đó.

Hơn nữa, thanh nến mà Elon Musk tạo ra mới đây chỉ “xóa tan” một lượng BTC trị giá 3.500 USD, với mức sụt giảm khoảng 9% trong ngày.

Do đó, Bitcoin tiếp tục giao dịch trong xu thế tăng dài hạn, được kích thích mạnh mẽ hơn thông qua bản chất khắc phục những hạn chế của USD. Chính ưu thế này đã khiến BTC hấp dẫn các công ty như Tesla gia nhập thị trường ngay từ đầu. Các tín hiệu khả quan hơn đối với crypto dự kiến ​​sẽ xuất hiện từ thời điểm gói cứu trợ của chính phủ tổng thống Biden trị giá 6 nghìn tỷ USD được đưa ra. Bởi động thái này sẽ đè nặng lên đồng USD khiến giá giảm.

Ở thời điểm hiện tại, cryptocurrency vẫn còn đang trong tình trạng không chắc chắn từ các chỉ báo kỹ thuật. BTC vẫn đang kỳ vọng vào một động thái dứt khoát để vượt ra khỏi phạm vi 32.000 – 40.000 USD. Musk đã trở thành quá khứ. Tương lai ở phía trước các Bitcoiner.

Nguồn: Cryptopost.

Đọc thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/tin-tuc/

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment