Các sàn lần lượt thông báo hỗ trợ Terra 2.0

Các sàn lần lượt thông báo hỗ trợ Terra 2.0

TIN TÀI CHÍNH
26/05/2022 by Yên Vũ
583
Sau khi cộng đồng Terra bỏ phiếu thông qua đề xuất xây dựng blockchain mới, các sàn giao dịch đã lần lượt thông báo hỗ trợ đợt airdrop. Các thông tin quan trọng về Terra 2.0 Như đã được Coin68 đưa tin, vào tối 25/05, cộng đồng Terra đã thông qua đề xuất “hồi sinh dự
Terra 2.0

Sau khi cộng đồng Terra bỏ phiếu thông qua đề xuất xây dựng blockchain mới, các sàn giao dịch đã lần lượt thông báo hỗ trợ đợt airdrop.

Các thông tin quan trọng về Terra 2.0

Như đã được Coin68 đưa tin, vào tối 25/05, cộng đồng Terra đã thông qua đề xuất “hồi sinh dự án” của CEO Terraform Labs Do Kwon, sau khi mô hình LUNA-UST cũ đã sụp đổ hoàn toàn và không thể cứu chữa.

Terra (LUNA) và Terra Classic (LUNC)

Blockchain mới sẽ được giữ cái tên là Terra, làm lại token LUNA với tổng cung cố định là 1 tỷ token và đặc biệt là không có sự tồn tại của stablecoin UST. Trong khi đó, blockchain cũ sẽ được đổi tên thành Terra Classic, token LUNA cũ bị đổi thành LUNC và vẫn tồn tại UST.

Token LUNA mới sẽ được phân bổ cho người nắm giữ LUNA cũ và UST dựa trên các điều kiện cụ thể, với thời gian khóa token để tránh để token bị xả ngay thời điểm airdrop. Theo ước tính, Lượng cung token LUNA mới ở thời điểm airdrop là 116,7 triệu LUNA, tăng dần lên 182 triệu LUNA sau khoảng 1 năm.

Tỷ lệ phân bổ LUNA mới

– Pool staking của cộng đồng: 30%

 • Được quản lý bằng cơ chế quản trị thông qua staking.
 • Lạm phát do thưởng staking sẽ là 7%/năm.
 • 10% phân bổ cho các nhà phát triển ứng dụng thiết yếu.

– Người nắm giữ LUNA trước lúc bị tấn công: 35%

 • Tất cả LUNA đang bonded / unbond (LUNA đã chuyển sang dạng bLUNA, đang trong hoặc không trong quá trình staking), tính cả các dạng staking phái sinh.
 • Ví có số dư <10.000 LUNA thì mở khóa 30% tại thời điểm airdrop, 70% còn lại bị khóa dần trong 2 năm tiếp theo, mỗi 6 tháng một lần.
 • Ví có số dư < 1 triệu LUNA thì bị khóa trong 1 năm, mở khóa dần trong 2 năm tiếp theo.
 • Ví có số dư > 1 triệu LUNA thì bị khóa trong 1 năm, mở khóa dần trong 4 năm tiếp theo.

– Người nắm giữ aUST (UST trên Anchor) trước lúc bị tấn công: 10%

 • Nắm giữ ít hơn 500.000 aUST – bồi thường cho 99,7% người nắm giữ nhưng chỉ sở hữu có 26,72% tổng cung aUST.
 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

– Người nắm giữ LUNA sau lúc bị tấn công: 10%

 • Tính cả các dạng staking phái sinh.
 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

– Người nắm giữ UST sau lúc bị tấn công: 15%

 • Mở khóa 30% ngay và 70% trong 2 năm tiếp theo, mở khóa mỗi 6 tháng một lần.

Điều kiện để được airdrop

Terraform Labs lưu ý người dùng đưa tài sản về lại blockchain Terra và cảnh báo người dùng các trường hợp sau sẽ KHÔNG được airdrop:

– UST và LUNA được chuyển ra khỏi Terra;

– UST và LUNA nằm trên các giao thức của Terra nhưng không thể được thống kê trên trang DeFi Llama;

– UST và LUNA nằm trong một số các hợp đồng multi-sig CW3.

Ngoài ra, Terraform Labs và Luna Foundation Guard tuyên bố họ sẽ tự loại mình khỏi đợt airdrop token, sẵn lòng trao Terra 2.0 vào tay người dùng và các dự án phát triển.

Thời gian snapshot

Theo lịch trình dự kiến, Terra sẽ tiến hành chụp số dư người nắm giữ LUNA và UST như sau nhằm phục vụ hoạt động airdrop token LUNA mới:

 • Trước lúc de-peg: block Terra số 7544910 (09:00:04 PM ngày 07/05/2022, giờ Việt Nam)
 • Sau lúc de-peg: block số 7790000 (khoảng 02:59:51 AM ngày 27/05/2022, giờ Việt Nam)

Blockcahin Terra 2.0 tiếp đấy sẽ được khởi chạy vào ngày 27/05.

 

Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là Terra vẫn chưa công bố tỷ lệ airdrop cụ thể token LUNA mới cho người nắm giữ LUNA cũ và UST.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng blockchain Terra 2.0 mới sẽ không có giá trị gì nếu như không có UST, mà chỉ là cách để người ta có token mới để “xả”. Darren Lau, một nhân vật nổi tiếng trong cộng đồng DeFi, bình luận:

 

“LUNA sẽ có giá trị gì nếu không còn UST?

Giá trị duy nhất mà tôi có thể nghĩ đến là thanh khoản để người ta “thoát hàng”, nhưng tôi vẫn có thể sai.”

Những sàn sẽ hỗ trợ Terra 2.0 và airdrop token LUNA mới

Kể từ lúc đề xuất được thông qua đến nay, nhiều sàn giao dịch đã lên tiếng hỗ trợ Terra 2.0 và airdrop token LUNA mới cho người dùng.

Sàn Binance thông báo sẽ hỗ trợ Terra 2.0 và đổi tên blockchain cũ thành Terra Classic, cũng như đổi tên LUNA và UST thành LUNC và USTC. Hoạt động nạp rút LUNC và USTC sẽ bị tạm ngưng vào 09:00 PM ngày 26/05, và được nổi lại vào 04:45 PM ngày 30/05. Hoạt động giao dịch LUNC/BUSD và USTC/BUSD cũng sẽ bị tạm ngưng từ 10:00 PM ngày 26/05 và được nối lại vào 04:30 PM ngày 30/05.

Binance sẽ airdrop token LUNA mới cho người dùng dựa trên tỷ lệ mà dự án cung cấp, vốn sẽ được cung cấp sau.

Sàn FTX cho biết sẽ tạm ngừng mọi hoạt động giao dịch, nạp, rút các token: LUNA, UST,C2X, ANC vào 07:00 PM ngày 26/05 (giờ Việt Nam) để phục vụ cho quá trình di chuyển sang blockchain mới.

 

Người dùng nắm giữ LUNA và UST trên sàn sẽ được tính số dư airdrop token LUNA mới vào thời điểm snapshot. Chi tiết cụ thể sẽ được FTX cung cấp sau.

Tương tự, các nền tảng lớn khác như Huobi, Bitfinex, Gate.io, Bybit, KuCoin đều đưa ra thông báo hỗ trợ Terra 2.0.

 

 

Các sàn còn lại được kỳ vọng cũng đưa ra tuyên bố tương tự trong những giờ tới.

Terraform Labs sau đó đã công bố danh sách các nền tảng sẽ hỗ trợ Terra 2.0, gồm sàn, tài sản được hỗ trợ, các giao thức sẽ di chuyển sang blockchain mới và cầu nối cross-chain, như sau.

Những nền tảng sẽ hỗ trợ Terra 2.0. Nguồn: Terraform Labs

Bên cạnh đó, không phải nền tảng nào cũng ủng hộ Terra 2.0. Vào ngày 25/05, giao thức staking Lido Finance đã bỏ phiếu với kết quả là phản đối việc hỗ trợ Terra 2.0.

 

Theo một số nguồn tin, sàn giao dịch Korbit của Hàn Quốc đã quyết định hủy nạp, rút và giao dịch đồng LUNA. Thời điểm ngừng nạp là 31/05, hủy giao dịch là vào ngày 03/06 và ngừng rút là 31/08. Korbit tiết lộ lý do hủy niêm yết là vì LUNA được sàn đánh giá là có rủi ro với người dùng và hoạt động của sàn, cũng như để tuân thủ quy định pháp lý. Các sàn giao dịch tiền mã hóa Hàn Quốc đang chịu áp lực rất lớn từ chính quyề vì sự sụp đổ của LUNA-UST.

 

Giá LUNA và UST

Tại thời điểm cập nhật, giá LUNA trên sàn Binance không có nhiều biến động đáng chú ý, mặc cho đề xuất tạo blockchain mới và airdrop token đã được thông qua. Ngược lại, cặp UST/BUSD thì lại đang tăng đến gần 60%.

Đồ thị 1h của cặp LUNA/BUSD trên sàn Binance vào lúc 11:00 AM ngày 26/05/2022
Đồ thị 1h của cặp UST/BUSD trên sàn Binance vào lúc 11:00 AM ngày 26/05/2022

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

vn 728_90 (1)

Add a comment