Các nhà quản lý tài sản và công ty đã tích lũy 1,2 triệu Bitcoin với giá trị lên đến 57 tỷ USD

Các nhà quản lý tài sản và công ty đã tích lũy 1,2 triệu Bitcoin với giá trị lên đến 57 tỷ USD

TIN TÀI CHÍNH
26/08/2021 by Yên Vũ
516
Các nhà quản lý tài sản và công ty đã tích lũy 1,2 triệu Bitcoin với giá trị lên đến 57 tỷ USD Theo thống kê, hiện tại các nhà quản lý tài sản đã nắm giữ 4% so với tổng cung của Bitcoin. Trong khi đó, các công ty tư nhân và đại chúng
Các nhà quản lý

Các nhà quản lý tài sản và công ty đã tích lũy 1,2 triệu Bitcoin với giá trị lên đến 57 tỷ USD

Theo thống kê, hiện tại các nhà quản lý tài sản đã nắm giữ 4% so với tổng cung của Bitcoin. Trong khi đó, các công ty tư nhân và đại chúng cũng lần lượt tích lũy được 1% cho mỗi mô hình doanh nghiệp. 

Dữ liệu từ một khảo sát gần đây cho thấy rằng có khoảng 6% nguồn cung lưu hành của Bitcoin đang được tích luỹ bởi các nhà quản lý tài sản, công ty tư nhân, và công ty đại chúng. Điều này dự báo rằng việc áp dụng các tài sản tiền mã hoá ngày càng tăng cao.

Theo Buy Bitcoin WorldWide, có đến 816.379 BTC trị giá 40,1 tỷ USD đang được nắm giữ bởi 14 nhà phát hành quỹ Bitcoin và một số đơn vị quản lý tài sản. Con số này chiếm khoảng 4% tổng cung của đồng tiền mã hoá lớn nhất thế giới.

Trong đó, “ông lớn” dẫn đầu trong ngành – Grayscale Bitcoin Trust – dẫn đầu khi đang nắm giữ đến 3% tổng cung BTC. Cụ thể, đơn vị này đang quản lý 654.600 BTC (trị giá khoảng 32 tỷ USD). Xếp ở vị trí thứ hai là XBT Provider của CoinShares với 48.466 BTC (khoảng 2, 4 tỷ USD) – 0,23% nguồn cung. 12 công ty phát hành còn lại đại diện cho 113.313 BTC, tương đương 0,54% so với tổng cung lưu hành.

Bên cạnh các quỹ quản lý tài sản, Buy Bitcoin Worldwide cũng theo dõi 34 công ty đại chúng đang nắm giữ BTC trên bảng cân đối kế toán của họ. Những công ty cũng đang tích lũy khoảng 1% tổng cung. Và hơn một nửa số Bitcoin trong đó đang thuộc sở hữu của MicroStrategy.

Vào ngày 23/08, CEO Michael Saylor của MicroStrategy thông báo công ty đã mua thêm 3.907 Bitcoin. Theo đó, tổng lượng nắm giữ của công ty này đã lên đến khoảng 108.992 BTC. MicroStrategy cũng là công ty rất tích cực thu gom trong vòng 1 năm qua. Chính điều này cũng đã mang đến cho họ khoản lợi nhuận vô cùng hấp dẫn.

Xem thêm: MicroStrategy đang có kế hoạch mua thêm Bitcoin.

Bên cạnh MicroStrategy thì Tesla cũng là một ông lớn khác cũng đang nắm giữ khá nhiều Bitcoin. Hiện tại, tập đoàn xe điện này đang nắm giữ 42.902 BTC với trị giá gần 2,1 tỷ USD.

Các công ty tư nhân đã tích lũy thêm 174.068 BTC, chiếm 0,83% tổng nguồn cung. Khoảng 80% BTC được cất giữ bởi các công ty tư nhân thuộc sở hữu của Block.one. Hiện tại, công ty này đang có khoảng 140.000 BTC.

Nguồn cung của Bitcoin sẽ giới hạn ở mức 21 triệu BTC. Theo phân tích từ các chuyên gia, số Bitcoin cuối cùng có thể sẽ được khai thác vào năm 2140. Còn tại thời điểm viết bài, có khoảng 18,8 triệu BTC đang được lưu hành.

Tuy nhiên, quyền truy cập vào một phần năm tổng số Bitcoin (hoặc nhiều hơn) được cho là đã bị mất. Điều này đồng nghĩa rằng các nhà quản lý tài sản và những công ty có thể kiểm soát một phần lớn hơn nguồn cung.

Trong khi các doanh nghiệp lớn đang tích luỹ BTC thì Ethereum lại đang trải qua một đợt điều chỉnh nguồn cung sau hard fork London. Cụ thể, bản hard fork này cùng nâng cấp EIP-1559 đã lần đầu tiên mang đến cơ chế đốt phí cho blockchain Ethereum. Điều này cũng sẽ tạo nên sự “giảm phát” cho ETH.

Xem thêm: Tổng hợp sự kiện Nâng cấp EIP-1559 của Ethereum

Theo Watch The Burn, đã có đến 97.369 Ether (ETH) bị đốt trong vòng 21 ngày sau hard fork London. Điều này đồng nghĩa là trung bình có khoảng 4.637 ETH sẽ bị đốt đi mỗi ngày. Nhìn chung, cơ chế đốt của Ethereum đã làm giảm khoảng 35% số lượng Ether mới được đúc mới tham gia vào nguồn cung.

 

ĐỌC THÊM TIN TỨC THỊ TRƯỜNG CRYPTO: TẠI ĐÂY

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment