NHỮNG LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ TÀI SẢN TRONG THỊ TRƯỜNG CRYPTO

NHỮNG LƯU Ý ĐỂ BẢO VỆ TÀI SẢN TRONG THỊ TRƯỜNG CRYPTO

CRYPTO CƠ BẢN NEWBIES
30/12/2021 by Hồng Nhiên
920
Trong thị trường Crypto, đặc biệt đối với những bạn mới tham gia đầu tư tiền điện tử thì việc lưu ý bảo mật cần phải đặt lên hàng đầu bởi vì tiền điện tử được xem là tài sản nổi tiếng và vô cùng hấp dẫn các hacker hiện nay. Hãy cùng tham khảo
10-tips-bao-ve-tai-san-ao-bitcoin

Trong thị trường Crypto, đặc biệt đối với những bạn mới tham gia đầu tư tiền điện tử thì việc lưu ý bảo mật cần phải đặt lên hàng đầu bởi vì tiền điện tử được xem là tài sản nổi tiếng và vô cùng hấp dẫn các hacker hiện nay. Hãy cùng tham khảo những lưu ý dưới đây để bảo vệ tài sản của bạn nhé!

1. Các lưu ý khi tạo ví sàn và giao dịch

– Nên tạo tài khoản trên sàn giao dịch bằng Email , hạn chế tạo bằng SĐT. Tại sao hạn chế tạo bằng SĐT ? Vì có 2 trường hợp : 1 là nhà mạng đổi đầu số thì việc xác nhận rất khó khăn , 2 là vì đôi lúc hệ thống mạng viễn thông không ổn định , muốn truy cập vào sàn có thể sẽ không nhận được tin nhắn SMS

– Sau khi tạo tài khoản nên KYC ( Xác thực danh tính ) ngay.
– Bật các lớp bảo mật như xác nhận qua SMS , Mã chống Phishing bảo mật 2 lớp 2FA ( Nên chụp lại mã QR và lưu trữ trước khi quét và kích hoạt) .
– Thêm vào danh sách an toàn các địa chỉ ví hay giao dịch . ( Tránh trường hợp bị dính virus tráo địa chỉ )
– Chuyên nghiệp hơn thì bật xác nhận bằng Token ( qua ví cứng – không bắt buộc )
– Lúc giao dịch trên sản , nên kiểm tra kỹ mã cặp Token mà mình đang giao dịch ; kiểm tra đúng form ( tab ) là đang ở Mua hay Bán ( tránh nhầm tab ) ; kiểm tra kỹ giá đặt lệnh ( tránh thừa thiếu số 0 trước và sau dấu thập phân )

2. Các lưu ý khi tạo và sử dụng ví nóng ( metamask , trust , tronlink , … )

– Chỉ tải ví nóng từ trang web chính thức của dự án , không tải theo link của bất kỳ ai , bất kỳ bài viết hay group nào hướng dẫn .
– Sao lưu lại mã khôi phục ( Recover Phase ) và lưu trữ ở nơi an toàn .
– Sao lưu Private Key và lưu trữ ở nơi an toàn .

– Không Approve quyền cho các DEX lạ
– Nếu Approve quyền , vui lòng sửa lại hạn mức sử dụng xuống mức thấp nhất
– Nên Revoke quyền sau khi sử dụng các dịch vụ của sàn DEX
– Không sử dụng ví chính cho các kèo Airdrop (nên có 1 ví chính và nhiều ví phụ )
– Mật khẩu của ví trên máy tính và app điện thoại chỉ là mật khẩu cục bộ trên thiết bị . Trường hợp lộ Private key hoặc Recover Phase thì mật khẩu này vô dụng .

3. Các lưu ý về việc chuyển tiền qua lại giữa các ví

– Kiểm tra lại địa chỉ nhận tiền ít nhất 2 lần
– Kiểm tra kỹ mạng lưới giữa đầu gửi và nhận, tránh chuyển nhầm giữa các mạng như ERC20, BSC, BEP2, TRC20….
– Trước khi xác nhận gửi tiền nên kiểm tra lại địa chỉ nhận 1 lần nữa tránh bị bính virus đổi địa chỉ

4. Các lưu ý về app Google Authenticator (2FA)

– Hãy sao lưu lại mã QR trước khi quét vào app
– Nếu cài lại hệ điều hành cho điện thoại, app sẽ bị mất hết mã.

– Mua điện thoại mới và khôi phục lại bản sao lưu, ở một số thiết bị sẽ bị mất mã cũ (phải thêm lại từ mã đã sao lưu trước đó)

5. Các lưu ý về phòng tránh virus trên thiết bị

– Ưu tiên sử dụng điện thoại iPhone thay vì Android (Chỉ là ưu tiên hơn)
– Ưu tiên sử dụng Macbook, iMac,… thay cho máy tính chạy windows.
– Phải cài phần mềm diệt virus cho các thiết bị sử dụng. Hiện tại có 1 phần mềm diệt Virus rất hay và được nhiều người trong giới Crypto cũng như tài chính sử dụng là MalwareByte. (Phần mềm này sử dụng chung được trên iPhone, iPad, iMac, Macbook, Laptop Windows, điện thoại Android…). Ngoài ra cũng có một vài gợi ý như: Norton, Bitdefender…
– Hạn chế sử dụng phần mềm Crack trên máy tính, Jailbreak trên iPhone và cài các bản Custom Firmware (Nhân điều hành tùy biến) trên Android.
– Hạn chế cài những App không rõ nguồn gốc trên chợ Google Play.
– Hạn chế truy cập Link lạ, câu view, xàm xí trên Facebook cũng như những trang web khác.
– Hạn chế truy cập vào web đen (T_T)
– Tuyệt đối không mở các email, file đính kèm, link lạ, link dưới button từ các email có địa chỉ lạ.

6. Các lưu ý để tránh bị SCAM

– Không chia sẻ mã khôi phục (Recover Phase), Private Key cho bất kỳ ai
– Hạn chế chia sẻ địa chỉ ví chính cho người khác và trên các group.
– Không sử dụng ví chính cho các kèo Airdrop
– Các admin không bao giờ chủ động nhắn tin cho bạn trước, vì vậy tuyệt đối cảnh giác và đề phòng.

7. Các lưu ý về việc lưu lại thông tin cá nhân & Kinh nghiệm tổng hợp khác

– Tuyệt đối không lưu thông tin quan trọng trên điện thại, máy tính (note, tin nhắn, app lưu trữ…)
– Các thông tin quan trọng nên ghi ra giấy và cất vào nơi an toàn. Và đừng quên dặn người thân mở ra sử dụng nếu có tình huống bất trắc (Lưu ý, nên ghi hướng dẫn đầy đủ để người thân có thể sử dụng)
– Khi truy cập vào Sàn, vui lòng kiểm tra cẩn thận địa chỉ Sàn ở ô Địa chỉ của trình duyệt. (Khuyến nghị nên lưu vào bookmark để tránh nhầm lẫn)
– Định kỳ đổi lại mật khẩu tài khoản: sàn, ví, tài khoản online của ngân hàng, icloud, email, google,…. và cập nhật vào tờ giấy ở mục bên trên
– Với những giao dịch nạp, rút tiền với số lượng lớn nên ưu tiên giao dịch OTC, hạn chế sử dụng P2P trên các sàn để hạn chế vấn đề liên quan đến pháp lý sau này.
– Nếu được nên sắm cho mình 1 cái ví cứng. Hiện tại có 3 loại nổi bật là Ledger, Tezor, Safepal. (Hiện tại Ledger có thể kết nối với Metamask nên khá tiện)

8. Lưu ý phòng tránh Scam trên Telegram:3

Mã độc của Smokes Night – được “thả” vào các group cộng đồng crypto, có thể tự động truy cập dữ liệu, đánh cắp quyền riêng tư, hay mã bảo mật trên thiết bị mà người dùng không cần tải hay mở tập tin, thông qua tính năng “AUTOMATIC DOWNLOAD” trên Telegram!

Để phòng tránh những rủi ro từ tính năng “Automatic Download” này. Anh em hay tắt nó đi nhé.

📌 Mobile App: Settings -> Data & Storage -> Automatic Media Download -> Disabled All (hoặc tắt mục File)

📌 PC App: Settings -> Advanced Automatic Media Download -> In private chats/ groups/ channels -> Disabled

“Cẩn tắc vô áy náy!”. Thị trường càng lớn thì càng có nhiều “hacker” liên tục có những chiêu trò nhắm vào tài sản của anh em. Mọi người cực kỳ cẩn trọng và lưu ý hết sức để phòng tránh những rủi ro không đáng có nhé!

9. Giới hạn thiết bị sử dụng

Cái này có vẻ mới nhưng thật sự không mới, đa phần được sử dụng trên các sàn giao dịch là chính. Nếu bạn để ý kỹ thì Gmail cũng có sử dụng hình thức này, quản lý thiết bị truy cập tài khoản cá nhân.

Nghĩa là bạn sẽ được tự cấu hình xác định chỉ máy tính hoặc điện thoại nào được truy cập vào tài khoản sàn giao dịch hoặc ví chứa coin của bạn.

Lúc đó dù hacker có tài khoản thông tin cá nhận thậm chí 2FA của bạn mà không dùng máy bạn đã cấu hình trước đó cũng không thể vào được tài khoản.

Cái hay của nó là như vậy, nhưng nó có vấn đề là bạn phải cận thận nếu máy tính của bạn “nghẻo” thì cũng chua lắm đó, nên nếu dùng cách này bạn phải áp dụng cho 2-3 máy trở lên để có “nghẻo” cái nào thì dùng cái khác thay thế, kiểu chuẩn bị kế hoạch A, kế hoạch B và C vậy đó.

10. Nâng cao kỹ năng nhận biết lừa đảo

Có hàng trăm cách của nhà cung cấp dịch vụ, hàng trăm phương thức để bảo vệ tài sản coin của bạn trước các mối nguy hiểm nhưng nếu bạn không tham khảo, không thực hiện thì dù có hàng trăm phương thức cũng không ý nghĩa gì.

Chính vì vậy bạn nên nâng cao kỹ năng của mình để đảm bảo tài sản an toàn cũng như tránh được sự lừa đảo từ những kẻ xấu.

Kỹ năng thì khó mà chia sẽ hết được, có thể bạn gặp tình huống này rồi nhưng người khác thì chưa, có thể bạn biết cách bảo vệ mình nhưng người khác thì không.

Để tự nâng cao kỹ năng thì bạn phải tự học hỏi, tự trải nghiệm và chia sẽ cho mọi người để cùng nhau nâng cao kiến thức bảo vệ chính mình trước mọi tình huống.

Khi thị trường Bitcoin trở sôi động về mặt giá cả, được mọi người để ý tới là lúc kẻ lừa đảo sẽ tung hoành, lừa bạn để chiếm đoạt tài sản của bạn.

Đa phần chúng đánh vào tâm lý “lòng tham & sự ngu dốt” của con người, để dẫn dụ từ đó đưa đối tượng vào tròng. Có thể bạn sẽ không nhận ra tức thời nhưng khi nhận ra thì đã quá trễ.

Để tránh được thì bạn nên vào các group cộng đồng có uy tín, để học hỏi kinh nghiệm của người đi trước, được chia sẽ các mánh khóe của bọn lừa đảo từ đó nhận thức để bảo vệ tài sản của mình.

Ngoài những cách bảo vệ tài sản ảo của bạn được an toàn trên thì còn nhiều cách khác nhưng chủ điểm quan trọng của bài viết là giúp những người mới đầu tư có kiến thức tự bảo vệ tài sản coin của mình.

Ngoài ra giúp cho người mới nhanh chóng tiếp cận được kiến thức hữu ích tạo nền tảng tốt trước khi chiến bitcoin, kiếm tiền trên thị trường tiền ảo đầy tiềm năng này.

Tham khảo thêm thông tin tại: KT TAICHINH AZ và NAO MINH TAM

Add a comment