Brazil phạt tù 4- 6 năm về tội lừa đảo liên quan đến tiền điện tử

Brazil phạt tù 4- 6 năm về tội lừa đảo liên quan đến tiền điện tử

TIN TÀI CHÍNH
08/05/2023 by Kiều Thuận
65
Theo luật mới quy định, tội lừa đảo liên quan đến tiền điện tử (tài sản kỹ thuật số) sẽ bị phạt tù từ 4 – 6 năm, cộng với một khoản tiền phạt. Ngoài ra, luật cũng sẽ tạo giấy phép ”nhà đầu tư dịch vụ ảo”, theo yêu cầu của các công ty
acastro_170726_1777_0007_v5

Theo luật mới quy định, tội lừa đảo liên quan đến tiền điện tử (tài sản kỹ thuật số) sẽ bị phạt tù từ 4 – 6 năm, cộng với một khoản tiền phạt. Ngoài ra, luật cũng sẽ tạo giấy phép ”nhà đầu tư dịch vụ ảo”, theo yêu cầu của các công ty tài sản kỹ thuật số, bao gồm cả sàn giao dịch và trung gian giao dịch.

Luật pháp Brazil cũng sẽ coi các tài sản kỹ thuật số là chứng khoán, được giám sát bởi Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Brazil (CVM). Các công ty tiền kỹ thuật số sẽ có 180 ngày để thích ứng với các quy tắc mới sau khi được phê duyệt vào ngày 22/12/2022.

Trước đó, hồi tháng 7 Brazil đã thành lập đơn vị chuyên điều tra về tiền điện tử có tên là Crypto. “Crypto”. Đơn vị có nhiệm vụ hỗ trợ các công tố viên giải quyết các vụ án tiền điện tử. Mục tiêu của Crypto là tuyên truyền các sản phẩm tiền điện tử và cảnh báo người dân việc sử dụng các loại tiền đó một cách an toàn.

Cũng trong tháng 7, cảnh sát liên bang Brazil đã triệt phá băng nhóm tội phạm rửa tiền thông qua sử dụng tiền điện tử. Theo đó, băng nhóm này có tên là Greed, thông đồng với một số công ty chăm sóc sức khỏe và đã thực hiện các hoạt động rửa tiền từ việc khai thác vàng bất hợp pháp.

tiền điện tử
Tội lừa đảo liên quan đến tiền điện tử bị phạt tù 4 – 6 năm ở Brazil.

Chúng sử dụng mã tiền điện tử riêng để thực hiện giao dịch hàng tỷ USD. Mã tiền này nhằm biện minh cho nguồn gốc số tiền phát sinh từ hoạt động khai thác vàng. Số tiền bất hợp pháp được coi như khoản đầu tư của các bên thứ ba.

Theo kết quả phân tích từ nhà cơ quan cảnh sát, từ năm 2019 đến năm 2021, các tài khoản ngân hàng của băng nhóm đã thực hiện giao dịch hơn 16 tỷ reais (tương đương 3 tỷ USD).

Dự luật ở Brazil quy định, bản án cho hành vi rửa tiền sẽ bị phạt từ 3 – 10 năm cùng với tiền phạt.Các quy tắc cập nhật nâng mức tối thiểu lên 4 năm, với mức tối đa lên 116 năm và 8 tháng tù.

Dữ liệu được công bố vào tháng 8/2022 bởi cơ quan thuế Brazil cho thấy, có  hơn 12.000 công ty quốc gia nắm giữ tiền điện tử ở quốc gia Nam Mỹ này. Đây là tháng có số lượng công ty nắm giữ tiền điện tử cao nhất tại Brazil được ghi nhận từ trước cho đến nay.

Không ít công ty tài chính tại Brazil bắt đầu cung cấp dịch vụ tiền điện tử, như công ty môi giới XP Inc và ứng dụng thanh toán PicPay. Tỷ lệ lạm phát của Brazil đạt mức cao nhất trong 26 năm là 12,1% vào tháng 4, nhưng sau đó đã hạ nhiệt nhẹ xuống 8,7% trong số liệu tháng 8 mới nhất theo dữ liệu từ cơ quan thống kê nước này.

Thành phố Rio de Janeiro ở Brazil cũng cho phép người dân đóng thuế bằng tiền điện tử. Bên cạnh đó, thành phố cũng sắp phát hành một bộ sưu tập NFT, chứa hình ảnh các địa điểm du lịch nổi tiếng. Thư ký tài chính và phát triển của thành phố, Pedro Paulo nhận định, điều này sẽ mang lại lợi ích cho các nghệ sĩ địa phương đồng thời khuyến khích khách du lịch đến với thành phố.

Có thể bạn quan tâm:

vn 728_90 (1)

Add a comment