Bollinger Bands là gì? Cách giao dịch với Bollinger Bands

Bollinger Bands là gì? Cách giao dịch với Bollinger Bands

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT
09/05/2021 by Yên Vũ
896
Giới thiệu Bollinger Bands là một chỉ bảo mà bất kỳ trader nào cũng phải biết, Bollinger Bands có thể cùng lúc cung cấp thông tin tín hiệu khác nhau như sự biến động của giá thị trường, xu hướng thị trường sắp tới, khả năng đảo chiều tiềm năng v.v…. không có nhiều công
Bollinger Bands

Giới thiệu

Bollinger Bands là một chỉ bảo mà bất kỳ trader nào cũng phải biết, Bollinger Bands có thể cùng lúc cung cấp thông tin tín hiệu khác nhau như sự biến động của giá thị trường, xu hướng thị trường sắp tới, khả năng đảo chiều tiềm năng v.v…. không có nhiều công cụ hoặc chỉ báo khác có thể cùng một lúc cung cấp nhiều thông tin như vậy. Cũng có rất nhiều phương pháp và chiến lược giao dịch với Bollinger Bands đã được nhiều trader áp dụng thành công và đem lại lợi nhuận cao.

Vậy cụ thể Bollinger Bands là gì? Hoạt động như nào? Cách giao dịch với Bollinger Bands như nào? Mình sẽ nói chi tiết hơn phía dưới, cùng mình tìm hiểu nhé.

Dải Bollinger (Bollinger Bands) là gì ?

Khái niệm

Bollinger Band – gọi tắt là BB – là một chỉ báo kỹ thuật được phát triển bởi John Bollinger và được sử dụng để đo lường biến động của thị trường. Bollinger Band được coi là một trong những công cụ hữu ích nhất kết hợp được cả thông tin xu hướng thị trường và sự biết động giá, nó hoạt động có phần tốt hơn so với các công cụ khác như Stochastics, Đường trung bình động (Moving Average) hay Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI),…

Bollinger Band cung cấp một định nghĩa tương đối về giá cao và thấp các Trader.

Theo định nghĩa, giá cao là khi nó ở dải trên và giá thấp là khi ở dải dưới. Định nghĩa này có thể trợ giúp các Trader đưa ra ý tưởng trong việc dự đoán xu hướng của thị trường và tìm kiếm các điểm vào lệnh và thoát lệnh phù hợp.

Thông thường, Bollinger Band được sử dụng để ra quyết định giao dịch, kiểm soát các hệ thống giao dịch tự động, hoặc như là một thành phần của phân tích kỹ thuật. Chỉ báo Bollinger Bands thể hiện những thay đổi theo những biến động của thị trường, dự đoán xu hướng, dự đoán về khả năng tiếp tục hay dừng lại xu hướng, hay các giai đoạn sideways (đi ngang), hoặc bắt đầu cho giai đoạn tích lũy của thị trường.

Cấu tạo

Bollinger Bands là công cụ kết hợp giữa đường trung bình động (Moving Average) và độ lệch chuẩn. Cấu tạo của nó gồm 3 thành phần là:

 • Middle Band (dải giữa): Là đường trung bình động 20 chu kỳ (SMA20).
 • Upper Band (dải trên): nằm phía trên đường trung bình động SMA20, công thức tính = SMA20 + (Độ lệch chuẩn 20 chu kỳ x 2).
 • Lower Band (dải dưới): là dải dưới, nằm dưới đường trung bình động SMA20, công thức tính = SMA20 – (Độ lệch chuẩn 20 chu kỳ x 2).

Trên biểu đồ Bollinger Bands được thể hiện như dưới đây:

Cách cài đặt Bollinger Bands (BB)

Mình sẽ hướng dẫn cài đặt BB trên sàn FTX, việc cài đặt vô cùng đơn giản, bạn làm như sau:

 1. Ấn vào mục Các chỉ báo hoặc Indicators.
 2. Gõ Bollinger hoặc BB vào ô tìm kiếm.
 3. Ấn chọn Dải băng Bollinger hoặc Bollinger Bands.

Ý nghĩa và cách hoạt động của Bollinger Bands (BB)

Dải băng Bollinger co giãn

Chỉ báo Bollinger Bands là sự kết hợp giữa đường trung bình động Moving Average và độ lệch chuẩn. Về cơ bản, dải băng Bollinger sẽ co hay hẹp lại khi thị trường ít biến động, biên độ biến động của giá thấp và gian ra hay mở rộng ra khi giá có biến động mạnh.

Các phương pháp, chiến lược giao dịch với Bollinger Bands (BB)

Trong thực tế có nhiều cách thức xây dựng chiến lược giao dịch với BB tuỳ thuộc vào việc kết hợp với các chỉ báo khác nhau cũng như phương pháp giao dịch của các trader.

Với Bollinger Band, thông thường có phương pháp giao dịch đơn giản nhất như sau:

 • Giao dịch khi giá dao động trong biên Bollinger Bands.
 • Giao dịch khi xuất hiện nút thắt cổ chai, giá break khỏi biên ngoài Bollinger Bands.

Giao dịch khi giá dao động trong biên Bollinger Bands

Khi giá dao động trong biên của Bollinger Bands hay còn gọi là giá đang sideway

hực chất, dải trên và dải dưới của Bollinger Bands đóng vai trò như những hỗ trợ và kháng cự động. Vì thế với phương pháp này, chúng ta sẽ:

 • Bán ra khi giá chạm dải trên (upper band) Bollinger Bands.
 • Mua vào khi giá chạm dải dưới (lower band) Bollinger Bands.
Bollinger Bands

Bạn có thể quan sát qua ví dụ, giá dao động trong một khoảng khá hẹp, vì vậy có thể lựa chọn Buy và Sell tại điểm như hình, chốt lời ở vị trí Bands giữa.

Ngoài ra, vì giá dao động trong khoảng hẹp vì vậy phù hợp với scalp trading hơn là mua Spot.

Giao dịch khi xuất hiện nút thắt cổ chai ở dải Bollinger Bands và Breakout khỏi Bands ngoài

Với hình thái đặc trưng của Bollinger Bands là 2 dải trên và dưới gần như bao bọc lấy toàn bộ đường giá. Và chúng ta biết rằng thị trường luôn luôn thay đổi qua lại giữa những biến động mạnh và nhẹ.

Vậy khi đường giá này bị thu hẹp khiến biên độ giao động cực nhỏ thì sẽ như thế nào?

Khi thị trường dao động lên xuống trong một vùng biên độ nhỏ trong một khoảng thời gian càng dài thì báo hiệu cho một biến động càng mạnh mẽ sắp tới.

Tuy nhiên sẽ không hề đơn giản để xác định sự biến động của thị trường nếu như bạn là một trader mới chưa có kinh nghiệm quan sát thị trường lâu.

Khi một vùng nút thắt cổ chai xuất hiện báo hiệu cho bạn biết đó chính là khu vực chuẩn bị có những biến động mạnh mẽ và bạn nên sẵn sàng cho một chiến lược giao dịch sắp tới.

Bollinger Bands

Khá đơn giản, bạn hãy chờ một dấu hiệu breakout ra khỏi vùng tích lũy hẹp mà giá đã tạo ra trong khoảng thời gian biến động ở nút thắt cổ chai.

 • Giá breakout lên khỏi vùng tích lũy hẹp, bạn thực hiện lệnh mua.
 • Giá breakout xuống khỏi vùng tích lũy, bạn thực hiện lệnh bán.

Nhưng khi giá đã Breakout, bạn không thể ngay lập tức vào lệnh bởi tỉ lệ rủi ro khá là cao bởi giữa lợi nhuận và rủi ro thua lỗ có thể không cân bằng.

Lúc này, bạn nên kết hợp với các chỉ báo khác đặc biệt là Fibonacci, Volume để có thể chọn điểm vào phù hợp.

Ví dụ một chiến lược giao dịch như sau mình áp dụng với nến m15 và đòn bẩy x100:

Khi giá đang Sideway trong một khoảng bỗng xuất hiện một cây nến phá vỡ khỏi BB và đóng nến ngoài BB, có volume mua-bán cao hơn hẳn các cây nến trước đó. Bạn hãy chờ đóng nến và sử dụng Fibonacci và tiến hành đo từ đỉnh xuống đáy cây nến phá vỡ, chờ giá hồi về mốc Fibo 0.618 hoặc 0.5 và vào lệnh buy/sell. Chốt lời ở vị trí Fibo 1 hoặc 1.2; cắt lỗ khi giá xuống dưới đáy của cây nến.

Bollinger Bands

Có nhiều cách kết hợp BB với các chỉ báo khác để tiến hành giao dịch như ví dụ mình vừa lấy ở trên.

Giao dịch với dải giữa BB

Mấu chốt để sử dụng hiệu quả phương pháp này với Bollinger Bands là gì? Tất nhiên, đó là bạn cần xác định được xu hướng chung của thị trường. Khi xác định được xu hướng chung đó bạn sẽ có cơ hội tránh được những tín hiệu giả đang cố gắng đánh lừa bạn.

Cấu trúc của Bollinger Bands, dải giữa của Bollinger Bands chỉ đơn giản là đường trung bình động SMA 20. Ý nghĩa của nó là thể hiện giá trị đóng cửa trung bình trong 20 phiên liên tiếp (tuỳ vào khung thời gian bạn chọn).

Và đơn giản là khi thị trường có xu hướng mạnh, mỗi khi giá bật ra rồi quay về dải giữa nó sẽ ngay lập tức bật ra để tiếp tục xu hướng.

Lúc đó dải giữa đóng vai trò như một cản động (hỗ trợ hoặc kháng cự) của giá và khi thị trường pullback đối với dải giữa SMA20, bạn sẽ có cơ hội thực hiện một giao dịch tại đó.

Kết luận

Điều quan trọng nhất, bạn cần phải dành nhiều thời gian để tự mình rèn luyện và rút ra những kinh nghiệm cho chính bản thân mình. Sau khi vận dụng nó một cách thành thạo, bạn hoàn toàn có thể nghiên cứu tạo những phương pháp sử dụng và chiến lược giao dịch kết hợp giữa Bollinger Bands với những chỉ báo khác cho bản thân để tối ưu lợi nhuận.

Đọc thêm tại: https://ktcrypto.vn/category/phan-tich-ky-thuat/

ĐĂNG KÝ SÀN GIAO DỊCH UY TÍN NHẤT

Add a comment