Bóc lịch 3 năm vì ăn cắp 5 triệu USD để chơi Bitcoin và cổ phiếu meme

Bóc lịch 3 năm vì ăn cắp 5 triệu USD để chơi Bitcoin và cổ phiếu meme

TIN TÀI CHÍNH
29/04/2023 by Kiều Thuận
121
Theo thông cáo báo chí ngày 27/4 của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), Cooper Morgenthau, cựu Giám đốc Tài chính của Tập đoàn African Gold Acquisition (AGAC) đã ăn cắp hơn 5 triệu USD từ 3 công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) là AGAC, Strategic Metals Acquisition Corp I (SMAC I)
di-tu-vi-an-cap-tien-de-choi-bitcoin_tO4vxpmCsk_2023042809

Theo thông cáo báo chí ngày 27/4 của Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ), Cooper Morgenthau, cựu Giám đốc Tài chính của Tập đoàn African Gold Acquisition (AGAC) đã ăn cắp hơn 5 triệu USD từ 3 công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) là AGAC, Strategic Metals Acquisition Corp I (SMAC I) và Strategy Metals Acquisition Corp II (SMAC II) từ tháng 6/2021 đến tháng 8/2022.

Các công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) là những công ty được thành lập để niêm yết lần đầu (IPO) trên thị trường chứng khoán. SPAC thường được lập bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Cooper Morgenthau đã biển thủ 5 triệu USD như thế nào?

Theo đơn khiếu nại từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), Cooper Morgenthau đã chuyển khoảng 1,2 triệu USD tiền từ AGAC vào tài khoản cá nhân của mình. Số tiền này đã được Cooper Morgenthau sử dụng để giao dịch cổ phiếu meme (meme stock) và chơi coin. Tuy nhiên, anh ta gần như đã mất trắng số tiền này khi đầu tư vào cổ phiếu meme và tiền điện tử.

Meme stock (cổ phiếu meme) là một cụm từ phổ biến trong giới đầu tư chứng khoán, chỉ những cổ phiếu tăng giá mạnh nhờ hiệu ứng lan truyền trên mạng xã hội, không liên quan gì tới hoạt động kinh doanh.

Đi tù vì ăn cắp tiền để đầu tư coin và cổ phiếu meme
Đi tù vì ăn cắp tiền để đầu tư coin và cổ phiếu meme. 

Sau khi thua lỗ, Cooper Morgenthau đã cung cấp các tài liệu giả mạo cho kế toán và kiểm toán viên tại African Gold Acquisition Corp, trước khi công ty này nộp hồ sơ công khai cho SEC. Điều này đã dẫn đến những sai sót nghiêm trọng trong hồ sơ tài chính của công ty.

Cooper Morgenthau đã huy động được 4,7 triệu USD khác từ các nhà đầu tư tư nhân của một trong số những công ty SPAC tách biệt với AGAC. Theo hồ sơ, Cooper Morgenthau đã tuyên bố rằng số tiền này được sử dụng để phát triển một công ty SPAC khác. Tuy nhiên, anh ta đã sử dụng số vốn mới huy động được để bù đắp vào khoản thua lỗ của mình ở AGAC và tiếp tục dùng để đầu tư vào cổ phiếu meme và Bitcoin.

Tập đoàn AGAC sau đó đã phát hiện ra Cooper Morgenthau ăn cắp tiền vào tháng 8/2022 và lập tức sa thải cựu Giám đốc Tài chính. Đồng thời, báo cáo việc làm sai trái của anh ta lên SEC.

Tòa án đã buộc tội Cooper Morgenthau lừa đảo vào ngày 3/1 và kết án 3 năm tù giam. Ngoài ra, cựu Giám đốc Tài chính của AGAC sẽ bị tịch thu 5,1 triệu USD và bồi thường thêm 5,1 triệu USD.

“Bản án của Cooper Morgenthau là một lời cảnh báo về những hành vi gian lận trên thị trường SPAC sẽ bị trừng phạt và phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng”, Luật sư Mỹ, Damian Williams cho biết trong tuyên bố.

Lừa đảo tiền điện tử đang ngày càng phổ biến

Mới đây, CEO sàn giao dịch tiền điện tử Thodex cũng bị bắt giữ vì lừa đảo và rửa tiền. CEO sàn Thodex, Faruk Fatih Ozer đã “bỏ túi” 2 tỷ USD tiền điện tử của các nhà đầu tư và cao chạy xa bay sang Thái Lan. Có khoảng 400.000 người gửi tiền lên sàn giao dịch Thodex với tổng giá trị gần 2 tỷ USD. Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế Interpol sau đó đã phát lệnh truy nã đỏ đối với Faruk Fatih Ozer.

Trước đó, Giám đốc điều hành sàn tiền số EminiFX, Eddy Alexandre phải đi tù 10 năm vì lừa đảo hàng trăm triệu USD của các nhà đầu tư bằng việc cung cấp thông tin sai lệch về sàn EminiFX từ tháng 9/2021. Alexandre phải hoàn trả 248 triệu USD số tiền đã gian lận cùng khoản bồi thường chưa được tiết lộ cụ thể.

Mới đây, nhà phân tích dữ liệu Blockchain, ZachXBT đã phát hiện một kẻ chuyên lừa đảo bằng cách phát hành meme coin. Theo ZachXBT, một cá nhân ẩn danh đã âm thầm tạo 114 meme coin và tung ra thị trường. Mỗi lần phát hành meme coin, người này thường đẩy giá lên rất cao nhằm thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Khi đám đông lao vào mua hắn sẽ bán tháo và tìm cách tẩu tán tài sản.

Với mỗi dự án meme coin được niêm yết, cá nhân này thường đặt mục tiêu lợi nhuận khoảng 2,5 – 3 ETH (tương đương 4.500 – 5.500 USD). Bất cứ khi nào lượng tiền chảy vào dự án đạt mốc trên, hắn sẽ thẳng tay rug-pul và rời đi.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment