Bộ Quốc phòng Mỹ quan tâm Blockchain vì lý do gì?

Bộ Quốc phòng Mỹ quan tâm Blockchain vì lý do gì?

TIN TÀI CHÍNH
25/05/2023 by Kiều Thuận
65
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể đang gây chiến với tiền điện tử, nhưng điều đó không ngăn được Bộ Quốc phòng Mỹ thúc đẩy các ranh giới của Blockchain. Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) vừa ký kết hợp đồng với công ty khởi nghiệp Blockchain Constellation. Được thành lập vào năm
cryptoday-bo-quoc-phong-my-blockchain_yEIqqSEDUf_2023051210

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden có thể đang gây chiến với tiền điện tử, nhưng điều đó không ngăn được Bộ Quốc phòng Mỹ thúc đẩy các ranh giới của Blockchain. Bộ Quốc phòng Mỹ (DOD) vừa ký kết hợp đồng với công ty khởi nghiệp Blockchain Constellation.

Được thành lập vào năm 2017, Constellation là một hệ sinh thái Blockchain do người sáng lập đứng đầu được hỗ trợ bởi tư nhân với trọng tâm là xử lý dữ liệu lớn. Cơ sở hạ tầng của nó được thiết kế để hỗ trợ thị trường dữ liệu phi tập trung đồng thời duy trì nguồn gốc và tính toàn vẹn của dữ liệu.

Bộ Quốc phòng Mỹ.
Bộ Quốc phòng Mỹ.

Vào ngày 11/5, công ty Blockchain có trụ sở tại San Francisco công bố hoàn thành hợp đồng “Phase II” với DOD. Vào năm 2019, lực lượng Không quân Mỹ (UASF) ký hợp đồng với Constellation thông qua quan hệ đối tác với DOD.

Quân đội Mỹ xem Constellation như một giải pháp để hiện đại hóa an ninh mạng cho các hệ thống phụ trợ. Hợp đồng Phase II tiếp tục nghiên cứu và phát triển để đánh giá tiềm năng thương mại của nền tảng, bao gồm quy mô giao dịch lên tới 1 triệu USD.

Xem thêm: Chính sách Blockchain của Nigeria được hưởng ứng như thế nào?.

Ý tưởng là khám phá xem liệu Blockchain có thể cung cấp “một cách an toàn để truyền dữ liệu bí mật và đảm bảo tính hiệu quả giữa các đối tác vận tải hàng không thương mại trong Hệ thống Giao thông Quốc phòng của Mỹ mà không phải cắt giảm chi phí hoặc giảm thiểu tốc độ hay không”. Tuyên bố trên đến từ Christopher Stuhldreher, nhà phân tích cấp cao hoạt động mạng của UASF.

Ông Benjamin Diggles, Giám đốc chiến lược và đồng sáng lập của Constellation.
Ông Benjamin Diggles, Giám đốc chiến lược và đồng sáng lập của Constellation.

“Hợp đồng này chứng minh lời hứa cốt lõi về những gì công nghệ sổ cái phân tán có thể mang lại trong tương lai”, Benjamin Diggles, Giám đốc chiến lược và đồng sáng lập của Constellation, chia sẻ. Sau khi Phase II kết thúc, Phase III sẽ xem xét thương mại hóa mà không có bất kỳ giới hạn nào về thời hạn hoặc giá trị hợp đồng.

Ông Diggles giải thích dữ liệu là tối quan trọng đối với hoạt động truyền thông liên bang. Việc tinh chỉnh cách chia sẻ dữ liệu có tác động lớn đến cách chiến tranh thông tin diễn ra trong thời điểm hiện đại.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện thực hóa giấc mộng Blockchain

Constellation đang phát triển Hypergraph Transfer Protocol (HGTP), công cụ dành cho các nhà phát triển Web3 để mã hóa, xác thực và xử lý dữ liệu trên nhiều nền tảng kỹ thuật số khác nhau. Đại diện của Constellation còn so sánh mối quan hệ giữa HGTP với Blockchain cũng giống như mối quan hệ giữa HTTP và Internet.

Công ty Constellation cũng phát hành bộ công cụ phát triển phần mềm Euclid nhằm mục đích giúp các nhà phát triển Web3 khởi chạy các dự án dựa trên Blockchain. Cuối cùng, công ty sẽ phát hành token trên hệ thống Blockchain “Hypergraph”.

Xem thêm: Deloitte dùng Blockchain quản lý thông tin khách hàng.

Token gốc DAG của Constellation cung cấp các ưu đãi cho những stakers tham gia mạng với tư cách là người xác thực dữ liệu. Giá trị của token DAG hiện đang giảm khoảng 10% so với đầu năm 2023. Con số này thấp hơn hơn 90% so với mức cao nhất mọi thời đại được ghi nhận vào tháng 8/2021.

Constellation phát triển Hypergraph Transfer Protocol, công cụ dành cho các nhà phát triển Web3.
Constellation phát triển Hypergraph Transfer Protocol, công cụ dành cho các nhà phát triển Web3.

“Chúng tôi đã triển khai một ứng dụng hợp đồng thông minh trong môi trường đối tác thương mại. Đây là đối tác của Hạm đội Không quân Dự bị Dân sự mà chúng tôi không được chia sẻ thêm thông tin”, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Bộ Quốc phòng Mỹ không nắm giữ hoặc tương tác với token DAG. Công ty Constellation dự định cho phép các đối tác bên ngoài sử dụng DAG trên mạng liên bang của riêng họ trong tương lai. Ông Diggles nhận định: “Nhiều người trong quân đội Mỹ nhìn thấy tương lai của Blockchain trong khi những người khác chỉ tập trung vào các hoạt động bất chính gắn liền với lĩnh vực này cho đến nay”.

Ông Diggles giải thích việc thay đổi suy nghĩ đòi hỏi các nhà lập pháp phải được giáo dục về những lợi ích tiềm năng của tiền điện tử: “Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ có ưu tiên cao hơn đối với các tính năng như bảo mật và công chứng, nhưng chúng tôi cũng đã quảng bá tầm quan trọng của tiền điện tử”.

Quân đội Mỹ có quan điểm trung lập về tiền điện tử?

Theo đề xuất giá trị của Constellation: việc thiết lập các phương pháp bảo mật dữ liệu có thể mở rộng, xác thực, phân bổ và mở ra cơ hội cho tiền điện tử trong các hệ thống quân sự. Constellation đã liệt kê một số ứng dụng tiềm năng của tiền điện tử với Bộ Quốc phòng Mỹ. Đầu tiên là hoạt động mua sắm. Các lớp thanh toán và quyết toán sẽ tuân thủ quy trình mua sắm của liên bang. Tiếp đến là cấp phép phân đoạn (Fractionalized licensing). Các khoản thanh toán nhỏ sẽ được xử lý trong thời gian thực.

Blockchain và tiền điện tử có nhiều ứng dụng tiềm năng trong quân đội Mỹ.
Blockchain và tiền điện tử có nhiều ứng dụng tiềm năng trong quân đội Mỹ.

Cuối cùng là truy cập hệ thống an toàn. Các hệ thống nhận dạng được mở khóa bằng NFT, ví dụ như thẻ truy cập căn cứ của binh lính. Tuy nhiên, tất cả mới chỉ trong giai đoạn ý tưởng vì quân đội Mỹ sẽ không sử dụng tiền điện tử cho đến khi công nghệ này đảm bảo tính an ninh.

Ông Diggles tuyên bố: “Những người tham gia vào các giải pháp Web3 trong liên bang đều biết đó là một chiếc bánh nhiều lớp. Ở phía dưới, bạn có tầng bảo mật. Ở giữa, bạn có tự động hóa các ứng dụng phi tập trung. Tầng trên cùng, bạn có tiền điện tử để tối ưu hóa quy trình công việc một cách an toàn”.

Constellation không phải là đơn vị Blockchain duy nhất hoạt động nhằm tăng cường khả năng quân sự của Mỹ trong cuộc đua công nghệ thông tin. Đầu năm 2023, Lực lượng Không quân Mỹ cũng đã rót 30 triệu USD vào nhà cung cấp dịch vụ Blockchain “SIMBA Chain” để phát triển một hệ thống quản lý và đảm bảo chất lượng chuỗi cung ứng.

Có thể bạn quan tâm:

Tỷ lệ nắm giữ tiền điện tử của PayPal tăng 56% trong quý I/2023

Pepe coin trở thành ‘miếng mồi béo bở’ của những kẻ lừa đảo

USDC, USDT được đề xuất dùng để thanh toán khoản bảo lãnh tại ngoại

vn 728_90 (1)

Add a comment