Bitcoin vừa tăng độ khó đào lên gấp đôi, nhiều người chơi “tháo chạy”

Bitcoin vừa tăng độ khó đào lên gấp đôi, nhiều người chơi “tháo chạy”

TIN TÀI CHÍNH
31/03/2023 by Kiều Thuận
130
Theo chu kỳ giảm của đồng bitcoin, giới chơi bitcoin sẽ chỉ nhận được một nửa lượng tiền trong cùng một đơn vị thời gian so với trước đây. Nếu từng tìm hiểu về bitcoin, có lẽ chúng ta đã biết rằng để có thể “đào” được bitcoin, các “thợ đào” cùng bộ “siêu máy
shutterstock-1409391935-4692

Theo chu kỳ giảm của đồng bitcoin, giới chơi bitcoin sẽ chỉ nhận được một nửa lượng tiền trong cùng một đơn vị thời gian so với trước đây.

Nếu từng tìm hiểu về bitcoin, có lẽ chúng ta đã biết rằng để có thể “đào” được bitcoin, các “thợ đào” cùng bộ “siêu máy tính” của mình sẽ phải giải một bài toán với độ khó theo quy ước. Độ khó của các bài toàn này sẽ được tăng giảm để làm sao để nó chỉ có thể được giải quyết trong một đơn vị thời gian nhất định. Và trong 4 năm vừa qua, con số này là 10 phút/25 bitcoin được khai thác.

TẠI SAO LẠI LÀ 4 NĂM?
Đây là nguyên tắc được lập ra ngay từ ngày đầu của bitcoin nhằm tránh lạm phát (hay được hiểu là tránh việc đồng tiền bị mất giá). Cứ 4 năm, lượng bitcoin đào được trong một đơn vị thời gian lại giảm một nửa. Ngoài ra nó cũng chỉ có giới hạn 21 triệu bitcoin và theo tính toán, chúng sẽ được đào hết vào năm 2140.

Từ năm 2008 đến 2012, cứ 10 phút sẽ có 50 bitcoin được khai thác từ các máy tính trên khắp thế giới; từ 2012 đến 2016, con số này giảm còn 25 bitcoin; và theo chu kỳ này, giới chơi bitcoin sẽ chứng kiến một giai đoạn sụt giảm tiếp vào năm nay – 2016, 10 phút chỉ đào được 12,5 bitcoin.

Trên thực tế, theo Reuter, mốc thời gian của việc giảm lượng bitcoin đã xảy ra vào 17h ngày 9/7 vừa qua (theo giờ GMT).

Việc giảm một nửa lượng bitcoin đào được cũng đồng nghĩa với khó khăn dành cho các thợ đào tăng gấp đôi. Bởi lẽ vẫn với lượng máy tính đó, lượng điện năng đó, số bitcoin đào được chỉ còn một nửa.

Một “nhà máy” đào bitcoin khổng lồ tại Trung Quốc.

Điều này có thể là một cú sốc lớn với những người mới tham gia chơi loại tiền kỹ thuật số trên. Điển hình như một công ty có tên KnCMiner, đã phá sản từ tháng Năm vừa qua ngay sau những dự báo về mốc giảm của bitcoin.

Để có thể xoay xở, các thợ đào bitcoin buộc phải tìm cách giảm đầu tư, chẳng hạn như những sử dụng những máy tính tiết kiệm điện, hay chuyển sang phương án kiếm tiền từ giao dịch bitcoin thay vì đi khai thác.

Tuy nhiên cũng cần nhắc lại rằng, đây không phải dấu chấm hết cho việc đào bitcoin. Bởi lẽ 4 năm trước lượng giảm từ 50 xuống 25 cũng không phải là nhỏ và người chơi buộc phải chấp nhận, ngoài ra họ cũng chuẩn bị để đối phó với lần giảm tiếp theo vào năm 2020, khi đó 10 phút chỉ còn đào được 6,25 bitcoin.

Có thể bạn quan tâm:

Add a comment